Published On: Wed, Aug 26th, 2015

Đồng Euro có thực sự là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quan điểm cho rằng đồng Euro có thể là một kênh đầu tư an toàn trong thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu có vẻ phi lý chỉ đúng với một vài tuần trước. Tuy nhiên, hiện tại quan niện đó hoàn toàn chính xác khi nền kinh tế thế giới liên tiếp bị tác động bởi việc các đồng tiền liên tục bị phá giá cùng với sự suy thoái của thị trường cổ phiếu.

Đồng Euro đã tăng gần 4% so với rổ các đồng tiền tệ của các quốc gia phát triển trong những ngày gần đây, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong nhóm. Mức tăng mạnh hơn so với các đồng tiền tệ lớn nhất thế giới như đồng USD, Yên, Franc Thụy Sĩ hay Bảng Anh. Và giá đồng Euro tăng ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu mở rộng việc cung cấp Euro.

dong-euro

Trước những tín hiệu hồi phục trong liên minh tiền tệ của 19 quốc gia Châu Âu sau cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, thì nó đã làm phức tạp thêm những nỗ lực của Ngân hàng Châu Âu (ECB) trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Đó là bởi vì một tỷ giá mạnh hơn có khả năng kiềm chế xuất khẩu và lạm phát chậm.

Thu Lan Nguyễn, một nhà chiến lược ở Frankfurt tại Commerzbank cho biết: “Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng đến kênh đầu tư an toàn là đồng Euro. ECB sẽ không chỉ đứng sang một bên và có thể bắt đầu để có những biện pháp để làm suy yếu bớt sức mạnh của đồng tiền này. Bởi đó là công cụ chính của họ để gia tăng lạm phát”.

Bên cạnh đó, một động thái đầy bất ngờ khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ của mình trong tháng này, đã gây ra một sự biến động trong thị trường mới nổi, khiến các nhà đầu tư chuyển sang thực hiện giao dịch tài trợ bằng đồng Euro. Những giao dịch liên quan đến vay vốn với lãi suất gần 0% của ECB để tài trợ mua hàng có lãi suất cao, và khiến đồng Euro được mua trở lại một cách mạnh mẽ.

Thái độ hoài nghi rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9/2015 cũng đang hỗ trợ đồng tiền chung châu Âu. Thậm chí chương trình nới lỏng định lượng của ECB đang bắt đầu hỗ trợ đồng Euro trấn an các nhà đầu tư có nhu cầu đối với các hợp đồng thương mại tại châu Âu.

“Tuy nhiên, về lâu dài, các điểm mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ thắng đồng Euro vì những chính sách tiền tệ khác nhau”, theo Neil Mellor, một chiến lược ngoại hối cao cấp tại Ngân hàng Mellon của New York ở London cho biết.

Đồng Euro đã tăng gần 10% so với mức thấp nhất trong 12 năm qua, ghi nhận trong tháng 3/2015 khi liên minh tiền tệ dường như có nguy cơ tan rã. Và hiện tại, nó đã chạm mức cao nhất trong năm nay trong rổ 10 đồng tiền lớn nhất thế giới theo dõi bởi Bloomberg Correlation-Weighted Indexes.

Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021