Published On: Fri, Jan 17th, 2014

Đồng tiền chung châu Âu và nỗi lo trở ngại trong năm mới 2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Năm ngoái tiếp tục là một năm hỗn loạn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kể từ khi Hy Lạp rơi vào khủng hoảng tài chính.

Nhờ sự đồng thuận mà nhiều người dự đoán sự sụp đổ của khối này hơn 1 năm trước đây thì giờ cho rằng, năm 2014 sẽ là một năm bình lặng của Eurozone.

Cam kết củng cố đồng EUR của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục ngăn chặn áp lực thị trường trái phiếu và mang đến triển vọng cho các nền kinh tế. Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha đều đã thoát khỏi suy thoái kinh tế và Hy Lạp cũng hy vọng trong năm nay sẽ theo chân các nước trên. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) có nhiều lý do để thận trọng trong năm 2014.

Các cuộc bầu cử tại EU

Tỷ lệ thất nghiệp cao, chính sách thắt lưng buộc bụng dai dẳng và tăng trưởng thiếu bền vững trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5 tới đang đến gần. Một số chuyên gia dự đoán một nhóm các bên chống lại đồng euro – bao gồm cả Mặt trận quốc gia của Pháp, Đảng Độc lập Vương quốc Anh tại Anh, Syriza của Hy Lạp và Đảng Tự do của Hà Lan có thể giành hơn 20% số ghế.

Điều đó có thể gây áp lực cho các đảng chính của EU và thách thức sự hội nhập sâu thêm của khu vực, đồng thời ngăn cản trao thêm quyền mới cho Quốc hội trong việc ra những luật, quy định mới liên quan đến khối EU.

“Điều này có thể khiến các đảng phái chính có cái nhìn hoài nghi hơn đối với đồng euro và gây thêm phức tạp trong việc bầu ra một Ủy ban châu Âu mới và cản trở việc thông qua các điều luật liên quan đến liên minh ngân hàng”, Alastair Newton, nhà phân tích chính trị cao cấp tại Nomura Securities cho biết.

Các bài kiểm tra ngân hàng

Việc EU rút ngắn kế hoạch ban đầu về việc thành lập liên minh ngân hàng nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính trong tương lai là hoàn toàn dễ hiểu. Trong nhiều năm qua, kế hoạch này bị gián đoạn bởi chính phủ các nước không giải quyết được tình trạng ngân hàng yếu kém và nợ tồn đọng.

tiền chung, tiền tệ, tiền châu âu

ECB sẽ công bố kết quả kiểm tra sức khỏe của các ngân hàng lớn nhất châu Âu trước khi giám sát các ngân hàng này trong tháng 11. Nhằm ngăn chặn các cú sốc, các ngân hàng được tái cấp vốn, song cho vay có thể vẫn còn hạn chế cho đến khi các bài kiểm tra được thực hiện đầy đủ. Điều này có thể cản trở việc phục hồi kinh tế. Ngoài ra, cấu trúc của liên minh ngân hàng như hiện nay vẫn có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Lý do chính khiến Eurozone vẫn “vui vẻ” là các thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho bài kiểm tra về độ an toàn tiêu chuẩn của ECB. Bất kỳ lỗ hổng nào của các ngân hàng này đều sẽ dẫn đến việc thay đổi các điều khoản hiện nay. Tòa án Hiến pháp Đức sẽ sớm đưa ra những quyết định về chương trình mua trái phiếu của ECB. Theo cáo buộc của Tòa án Hiến pháp Đức, thì chương trình này của ECB là chương trình bất hợp pháp nhằm hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ các nước thành viên Eurozone.

Mặc dù tòa án không thể phủ quyết hoàn toàn các biện pháp chống khủng hoảng nhưng tòa án sẽ xem xét chương trình này của ECB có vi phạm quyền tối cao của Quốc hội Đức về kiểm soát ngân sách hay không. Nếu như tòa án có những phán quyết, thị trường trái phiếu có thể mở tại các nước thành viên yếu hơn trong khối, đẩy ngân hàng rơi trở lại vào khủng hoảng.

Đẩy mạnh cải cách

ECB nói rằng, họ đã nhiều lần cho các nước khu vực đồng euro thời gian để giải quyết kiềm chế nợ và tiến hành các cải cách kinh tế cần thiết để phát triển mạnh trong thế kỷ 21. Tâm điểm là Italy, nước đã bị đình trệ trong một thập kỷ qua và có một chính phủ liên minh thiếu sự gắn kết và Pháp – nước đang đứng bên lề một cuộc suy thoái mới.

“Pháp vẫn là nền kinh tế lớn của châu Âu gặp phải vấn đề đối với nền kinh tế của mình nhưng đã không làm được điều gì nhiều hơn trong việc cải thiện nền kinh tế”, Berenberg Bank cho biết trong đánh giá hàng năm đối với khu vực đồng euro.

Trong thông điệp nhân dịp năm mới, Tổng thống Pháp François Hollande đã nhấn mạnh sẽ giảm thuế lao động thấp hơn cho các công ty nếu họ thuê thêm lao động. Nhưng tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Francois Hollande ở mức thấp kỷ lục thì không thể hy vọng một bước nhảy vọt. Trong khi đó, chính sách “thắt lưng buộc bụng” mệt mỏi đang tác động mạnh đến Hy Lạp, quốc gia gây ra cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Chính phủ liên minh Hy Lạp đã từ chối việc ủng hộ cắt giảm thêm ngân sách. Chính phủ Hy Lạp sẽ cần phải có một số biện pháp giảm nợ để đưa tài chính trên con đường bền vững trong bối cảnh chính phủ liên minh của Thủ tướng Samaras từ chỗ chiếm 179 ghế trong quốc hội đã giảm xuống chỉ còn 153 vào thời điểm hiện tại.

Trong một cuộc bỏ phiếu gần đây, đảng của ông Samaras còn đứng sau cả đảng Cánh tả Syriza, đảng chủ trương đàm phán lại hoặc hủy bỏ các thỏa thuận cứu trợ tài chính quốc tế với lý do chúng không đem lại sự phục hồi mà chỉ là một thảm họa về mặt xã hội.

Giảm phát

Nếu giảm phát vẫn là xu hướng chủ đạo tại khu vực đồng euro sẽ làm tăng mối đe dọa nghiêm trọng với tất cả các nước trong Eurozone. Điều này đưa khu vực Eurozone vào một mô-típ Nhật Bản với cả chục năm chìm sâu trong giảm phát và khiến nợ quốc gia khó trả.

Lạm phát chỉ ở mức 0,7% khiến ECB đã phải cắt giảm lãi suất trong tháng 11 năm ngoái nhưng nhiều người hoạch định chính sách ngân hàng trung ương theo bản năng vẫn chống lại việc in tiền-một biện pháp hiện đang thổi sức sống vào nền kinh tế của Nhật Bản.

“Chúng ta phải cẩn thận để không mắc kẹt vĩnh viễn ở mức lạm phát dưới 1% và từ đó rơi vào vùng nguy hiểm”, Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi cho biết vào tuần trước.

Mặc dù không có tình trạng giảm phát, thì bất kỳ sự cắt giảm nợ và cải cách cơ cấu của các thành viên Eurozone có thể buộc ECB phải hành động.

“2014 sẽ là một năm khó khăn hơn và nguy hiểm đối với thị trường tài chính khu vực đồng euro so với sự bình tĩnh đáng ngạc nhiên trong năm 2013″, Russell Jones – nhà phân tích kinh tế tại Công ty tư vấn Llewellyn Llewellyn Consulting tại London nói.

Theo TBNH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021