Published On: Fri, Oct 24th, 2014

Đồng USD mạnh, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu đặt vàng vào thế khó

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Có một lý thuyết đầu tư mà ai cũng biết: “đồng USD mạnh có nghĩa là thị trường hàng hóa yếu”.

Tuy nhiên, nếu như bạn nhìn sang các yếu tố khác, bao gồm tăng trưởng chậm lại tại nền kinh tế Trung Quốc hay thị trường tiền tệ tại các quốc gia mới nổi thì đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm suy giảm giá hàng hóa. Sự cộng hưởng của việc tăng giá đồng đô la Mỹ cũng như tín hiệu kinh tế kém lạc quan tại Trung Quốc có thể làm trầm trọng hơn sự suy yếu mà hàng hóa, đặc biệt là vàng phải chịu dựng.

Đồng USD mạnh có ảnh hướng rất lớn tới giá năng lượng và cổ phiếu lĩnh vực nguyên vật liệu, trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc thường được coi là nhân tố “cứu cánh” cho những tài sản trên thì dường như đang tỏ ra ít có ảnh hưởng, dẫn lời ông Jim McCormick của hãng Barclays Capital tại London cho biết.

Ông nhận định: “Chúng tôi cho rằng những tài sản có giá nhạy cảm với với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể trở nên tiêu cực hơn cùng nền kinh tế này trong những quý sắp tới. Vì vậy, hoạt động bán ra cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu vì đồng USD mạnh chưa chắc đã là một chiến lược đầu tư đặc biệt hấp dẫn!”, trong một lưu ý dành tới khách hàng hôm thứ Năm.

Đồng USD mạnh, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu đặt vàng vào thế khó

Đồng USD mạnh, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu đặt vàng vào thế khó

Hàng hóa tiền tệ như đồng ruble của Nga cuối cùng đã bắt kịp được với sự “vỡ” bong bóng hàng hóa 3 năm trước đây và điển hình là sự suy giảm giá vàng. Một trong những cách tốt hơn để xem xét ảnh hưởng từ sự kết hợp giữa chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tác động như thế nào tới các tài sản rủi ro trong những năm qua là việc so sánh xu hướng giá hàng hóa và mối liên hệ giữa hàng hóa với tiền tệ.

Cho tới năm 2009, giá hàng hóa và hàng hóa tiền tệ hầu như diễn biến như một loại tài sản – ngoại trừ một sự đột biến chính trong giao dịch ngoại hối đối với tiền tệ có lợi nhuận cao như đồng tiền của Brazil, tạo nên lợi nhuận thực tế khi giao dịch nó với đồng USD. Trong suốt quá trình hồi phục, sự thể hiện của giá hàng hóa và tiền tệ đã có những sự thay đổi, phân kì rõ rệt, điều đó kéo dài cho tới gần đây. Giá hàng hóa hiện nay vẫn ở mức thấp – một dấu hiệu cho thấy nguồn cung dư thừa và tăng trưởng kinh tế yếu ớt, đáng chú ý nhất chính là hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tăng chậm lại kể từ giữa năm 2011. Trong phần lớn thời gian này, tiền tệ đã thể hiện tốt hơn nhiều so với hàng hóa là một điều khó có thể bàn cãi.

Sự không liên kết này phần nào phản ánh sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, hoặc đó có thể cũng là cách một số thị trường mới nổi gọi là “cuộc chiến tiền tệ”. Hiện nay, sự suy yếu của Trung Quốc và một bước chuyển về kì vọng đối với đồng đô la Mỹ được coi như bước khởi đầu của việc tiền tệ giảm cùng chiều với hàng hóa. Đối với Barclays, cả tiền tệ và hàng hóa đều đang phải đối mặt với xu hướng giảm từ đây nếu tăng trưởng kinh tế (ngoài Mỹ) vẫn còn ảm đạm. Tuy nhiên “điều đó không có nghĩa là giao dịch tiền tệ sẽ có được rủi ro/lợi nhuận lớn hơn so với bán hàng hóa”, ông MeCormich nói. “Với bước tăng vọt của vàng những ngày gần đây khi thị trường toàn cầu đối diện với những nguy cơ mới, chúng ta thấy ràng bán vàng được coi là một chiến lược tự nhiên nhất trong môi trường đồng USD mở rộng vị thế.”

Hãng tin Bloomberg News dẫn tin quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn SPDR Gold Trust đã bán ra 1,2% lượng vàng nắm giữ, xuống còn 751,96 tấn trong phiên thứ Tư vừa qua, đẩy lượng vàng nắm giữ của quỹ xuống ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 11/2008. Lượng vàng tại quỹ, với nhà đầu tư lớn nhất là nhà tỷ phú John Paulson, đã giảm 5,8% kể từ đầu năm 2014, sau khi đã giảm tới 4,1% trong năm ngoái.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021