Published On: Thu, Jul 31st, 2014

Đồng USD tăng sẽ cản trở hướng lên của vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới đầu tư vàng và chứng khoán vàng cuối cùng cũng đã có một vài lý do để ăn mừng. Sau diễn biến vô vùng tồi tệ trong năm 2013, cả hai mặt hàng này đều đã hồi phục mạnh mẽ kể từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc để bạn hài lòng. Đồng USD đang đi lên và các yếu tố cơ bản cho thấy động lực này vẫn được mở rộng. Nếu đúng như vậy, đà tăng của vàng chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn trước khi quay đầu đi xuống.

Mới đây, sức mạnh của đồng USD đã bị tổn thương phần nào. Trong 6 tháng đầu năm nay, xu hướng giảm dè dặt của đồng tiền này đã cung cấp một cơn gió xuôi tốt lành cho thị trường vàng. Theo chỉ số PowerShares DB US Dollar Index Bullish Fund (UUP)- đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền tại các thị trường phát triển khác- đồng dollar đã giảm 1.2% trong nửa đầu năm nay. Cùng lúc, SPDR Gold Shares (GLD) tăng 10.3% và Market Vectors Gold Miners ETF (GDX) có thêm 25.2%.

Tuy nhiên, tháng 7 lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đồng USD gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh tăng trưởng tại khu vực châu Âu có phần chững lại, chỉ số UUP lấy thêm 1.9%- một bước tiến vững chắc chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Chẳng có gì ngạc nhiên khi đà tăng của vàng bị nhấn chìm bởi chính lý do này. Cụ thể, quý kim đã giảm 2.2% kể từ đầu tháng tính hết ngày 29/7. Trong khi đó, chỉ số GDX vẫn duy trì bước tiến 1.2% mặc dù xu hướng chủ yếu là đi ngang sau bước tăng mạnh 7% trong tháng 6.

dong usd tang se cang tro da tang cua vang

Rõ ràng mối quan hệ nghịch đảo kiểu này chẳng có gì mới. Bởi vì vàng được định giá bằng đồng USD, mỗi lần USD đi lên thì giá vàng đều trở nên rẻ hơn đối với người mua nước ngoài và ngược lại. Điều này đã được phản ánh rõ ràng qua các con số: Trong 7 năm qua, chỉ số UUP và GLD có mối quan hệ nghịch đảo vững chắc -0.65%.

Hãy nhớ rằng, hệ số tương quan thường di chuyển trong phạm vi từ -1.0 (mối quan hệ tiêu cực hoàn hảo) đến 1.0 (mối quan hệ tích cực hoàn hảo). Vào thời điểm mối tương quan tăng cao giữa các loại tài sản, con số -0.65 là một ngoại lệ.

Tất nhiên, chẳng có vấn đề gì nếu như sức mạnh hiện tại của đồng dollar Mỹ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Và đồng bạc xanh có thể tạm dừng chân xả hơi sau một tháng nỗ lực đi lên vừa qua.

Tuy nhiên, có 2 lý do để tin rằng bước tiến trong tháng 7 của đồng USD có thể chỉ là bước khởi đầu cho một xu hướng đi lên dài hơi hơn.

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn vượt trội hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác, điển hình là Nhật Bản và châu Âu.

Chỉ mới đây thôi, những báo cáo kinh tế không khả quan như kỳ vọng đã khiến giới đầu tư thất vọng và tỉnh ngộ rằng vấn đề cấu trúc của khu vực đồng tiền chung vẫn đang ngăn cản sự tăng trưởng của khối này. Nếu châu Âu tiếp tục gây thất vọng- và chẳng có lý do nào để tin rằng điều này là không thể- đồng USD có thể mở rộng sức mạnh so với euro.

Biểu đồ CurrencyShares Euro Trust ETF (FXE) dưới đây cho thấy sự suy yếu gần đây của đồng tiền chung đã phá thủng và trượt xuống dưới đường xu hướng 2 năm mà nó đã thiết lập.

dong usd tang se cang tro da tang cua vang 1

Thứ hai, Mỹ vẫn đang thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua kế hoạch thu hẹp và bắt đầu tăng tỷ lệ lãi suất trong năm 2015. Ngược lại, cả châu Âu và Nhật đều đang mở rộng chính sách kích thích tiền tệ của mình. Hiện khoảng trống khác biệt trong hướng đi của 3 khu vực chính này vẫn chưa gây tác động lớn lên thị trường tiền tệ, tuy nhiên, đây chính là chất xúc tác quan trọng dài hạn ủng hộ cho đồng bạc xanh.

Giới đầu tư vàng và chứng khoán vàng cần phải chú ý. Đây là một năm tích cực cho sự phân đoạn thị trường, tuy nhiên, đà tăng của đồng USD trong tháng vừa qua lại cho thấy “thủy triều” có thể quay lại một lần nữa.

Hãy theo dõi sát sao thị trường tiền tệ và sẵn sàng chốt lời nếu như vàng trượt sâu từ mốc giá hiện tại.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021