Published On: Wed, Feb 19th, 2014

Dự báo giá cà phê tuần tới vẫn tiếp tục tăng do khô hạn ở Brazil

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê đã tăng 10% lên mức cao nhất trong một năm qua, do hạn hán kéo dài trong gần 2 tháng qua và vấn nạn này đã trở thành một mối đe dọa lớn đến sản xuất.

Giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 5, một hợp đồng giao dịch tốt nhất tại New York, đã chạm mức 156,65 cts/lb, mức cao đối với một hợp đồng ngắn nhất kể từ tháng 01/2013, do tình trạng thời tiết khô hạn kéo dài ở Brazil đã khiến cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu so với các loại hạt đậu khác.

Với mức giá đó, các hợp đồng tăng 39% cho đến nay trong năm 2014.

Trong khi những cơn mưa diễn ra vào cuối tuần trước tại Minas Gerais, một bang sản xuất cà phê hàng đầu tại Brazil, ước tính chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với sự khan hiếm một lượng mưa lớn hơn mà quốc gia này phải gánh chịu kể từ cuối tháng 12/2013, đặc biệt là ở khu vực phía bắc đông, nơi nhiệt độ ở mức 94 – 100 độ F (34-38 độ C).

 Dự báo giá cà phề tuần tới vẫn tiếp tục tăng do khô hạn ở Brazil

Thời tiết khô hạn có khả năng kéo dài

Thời tiết tại khu vực này được dự kiến vẫn tương đối khô trong 1 thời gian nữa.

Một nhà khí tượng học tại MDA cho biết, trong tuần này thời tiết khô có thể sẽ lan sang cả trung tâm của bang Minas Gerais.

Trên trang web WxRisk.com, Dave Tolleris đã nói rằng, trong thời gian từ 1- 5 ngày, hầu hết phía đông trung tâm Brazil bao gồm bang Bahia Minas Gerias vào Sao Paulo vẫn còn khá khô hanh.

Từ giờ cho đến hết tháng 2, tình trang khô hạn tại Minas Gerais có khả năng sẽ được cải thiện bởi những trận mưa lớn kèm theo dông đến từ phía tây nam của trung tâm Đại Tây Dương và các quốc gia phía nam, chẳng hạn như Parana, Mato Grosso.

 

“Mối đe dọa khả tin”

Theo nhà tư vấn Somar người Brazil cho biết, khu vực Cerrado ở miền bắc Minas Gerais sẽ nhận được một trận mưa tầm 14mm trong 5 ngày tới, các nơi khác sẽ đón nhận những trận mưa với lượng thấp hơn.

Thời gian kể từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 1/2014, khu vực miền nam bang Minas Gerais chỉ nhận được một nửa hoặc thấp hơn lượng mưa so với mức trung bình.

Judith Ganes-Chase, một  nhà phân tích hàng hóa mềm, cho biết: “Thời tiết khô hạn trở thành một mối đe dọa khả tin đối với triển vọng sản xuất 2014 – 2015”.

Thông thường, ở khu vực trung tâm của Brazil thì thời tiết thường ẩm ướt từ tháng 12, khi đó các nhà máy mía đường của nước này nghỉ ngơi theo mùa để tránh mùa mưa.

Ước tính thiệt hại

Bà Ganes-Chase cho rằng: “nhiệt độ càng cao, lượng mưa càng thiếu, thì cây trồng càng bị ảnh hưởng nhiều hơn”.

Diện tích cà phê khô hạn ngày càng lớn, hồ chứa nước cung cấp độ ẩm cho các khu vực trồng cà phê đang ở mức thấp.

Nhóm các nhà sản xuất Fundaçăo Pro-Café đã ước tính thiệt hại ở khu vực miền nam bang Minas Gerais ở mức 20%.

Mức độ thiệt hại

Một yếu tố quan trọng trong việc xác định thiệt hại là mức độ mà hạn hán gây ra làm cho các hạt cà phê bị rụng, do đó khiến năng xuất bị hao hụt khi thu hoạch.

Các nhà sản xuất cà phê của tập đoàn  Conselho Nacional do Café đã cảnh báo rằng, “ hạn hán kết hợp với nhiệt độ cao có thể gây ra việc rụng hạt khi còn non”.

Hợp đồng cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 5 tại New York đứng ở mức 152,70 cts/lb vào lúc 10:45 giờ địa phương (15:45 giờ Anh), tăng 7,2%.

> Cập nhật tin tức mới hàng ngày tại: GIÁ CÀ PHÊ 

 

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021