Published On: Mon, Jun 10th, 2013

Dự báo giá vàng tuần 10/6-15/6/2013

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Dự báo giá vàng tháng 6/2013Những thống kê kinh tế và diễn biến tỷ giá đồng USD sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng thế giới trong tuần tới. Nhưng theo đánh giá của giới quan sát, giá vàng rất có thể sẽ bị “mắc kẹt” trong vùng biên độ hiện tại.

Giá vàng thế giới đã giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ 6 và cả tuần trước. Giá vàng giao tháng 8 chốt ở mức 1.383 USD/oz trên bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York, giảm 0,7% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do chuyên trang Kitco News thực hiện, có 9/22 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 7 ý kiến dự báo giá giảm, và 6 ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Các nhà phân tích đã kỳ vọng, báo cáo việc làm mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu vừa rồi sẽ là chất xúc tác đẩy giá vàng thoát khỏi vùng biên độ hẹp 1.350-1.425 USD/oz hiện nay.

Tuy nhiên, dữ liệu này đã không có quá nhiều khác biệt so với dự báo, nên kỳ vọng này khó có khả năng thành hiện thực. Các con số được đưa ra cho thấy, nước Mỹ có thêm 175.000 việc làm mới trong tháng 5, so với ngưỡng dự báo từ 167.000-172.000 việc làm mới được đưa ra trước đó.

Trước khi báo cáo trên được công bố, giá vàng tăng trên ngưỡng 1.400 USD/oz. Sau đó, bản báo cáo đã đẩy tỷ giá USD tăng, kéo giá vàng xuống dưới ngưỡng này.

Ngoài ra, sự khởi sắc của thị trường việc làm Mỹ cũng dẫn tới những dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ sớm kết thúc chính sách nới lỏng định lượng (QE). Kỳ vọng như vậy kéo vàng giảm giá, vì từ trước tới nay, chính sách QE là động lực tăng giá quan trọng của vàng.

Ông Robin Bhar, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại quý của ngân hàng Societe Generale, cho rằng, thống kê việc làm của Mỹ “báo hiệu xấu cho giá vàng, bởi giá vàng bị ảnh hưởng bởi QE”.

Ông Bhar cũng cho rằng, cuộc tranh luận về việc FED thu hẹp hoặc kết thúc QE sẽ tiếp tục ít nhất 1-2 tháng nữa, đồng nghĩa với việc thị trường tài chính, trong đó có thị trường vàng, sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ các dữ liệu kinh tế Mỹ, cũng như mọi bình luận của các quan chức FED. “Thị trường đang nghe ngóng mọi ngôn từ và giọng điệu của các quan chức FED”, ông Bhar nói.

Theo chuyên gia này, như vậy, giá vàng sẽ biến động mạnh, nhưng vẫn sẽ ở trong một vùng biên độ nhất định cho tới khi tình hình sức khỏe kinh tế Mỹ trở nên rõ ràng hơn. Ngày 18-19/6 này, FED sẽ có cuộc họp chính sách định kỳ, và kết quả của cuộc họp này, nhất là các tuyên bố liên quan tới QE, được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường tài chính, nhất là thị trường vàng.

Các nhà phân tích thuộc công ty Brown Brothers Harriman đánh giá rằng, cho dù FED sẽ thu hẹp QE trong quý 3-4 năm nay, hoặc thậm chí đợi tới quý 1/2014, thì việc thu hẹp chính sách này cũng đang tới gần và thị trường cần chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.

“Ngày có càng nhiều nhà đầu tư đi đến quan điểm cho rằng chu kỳ lãi suất đã kết thúc. Ảnh hưởng của lãi suất tại Mỹ đối với thị trường tài chính toàn cầu không thể bị xem nhẹ. Lãi suất cao tại Mỹ sẽ đẩy lãi suất toàn cầu tăng”, Brown Brothers Harriman nhận định.

Trong khi đó, lãi suất cao về nguyên tắc sẽ gây bất lợi cho giá vàng vì làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng. Tuy nhiên, các chuyên gia của Brown Brothers Harriman cho rằng, việc giảm QE không có nghĩa là FED sẽ chuyển ngay từ chính sách nới lỏng sang tăng lãi suất.

Các thống kê kinh tế Mỹ chủ chốt được công bố trong tuần tới bao gồm dữ liệu  bán lẻ tháng 5 công bố vào ngày thứ Năm và sản lượng công nghiệp tháng 5 công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra, thị trường còn quan tâm tới một số dữ liệu của Trung Quốc, bao gồm thống kê xuất nhập khẩu, lạm phát, sản lượng công nghiệp và doanh thu thị trường bán lẻ.

Theo nhà phân tích Howard Wen thuộc HSBC Securities, nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc và Ấn Độ đã hỗ trợ cho giá vàng thời gian gần đây. Tuy nhiên, tuần này, Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng, theo đó gây bất lợi cho giá kim loại quý này. Ông Wen cho rằng, với tình hình này, giá vàng có thể thử phá ngưỡng hỗ trợ tầm giữa là 1350-1.340 USD/oz.

“Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ nhiều biến động vì nhu cầu vàng vật chất sẽ không còn hỗ trợ cho giá nữa. Giá vàng sẽ đối mặt với thêm nhiều rủi ro giảm giá trong vài ngày tới”, ông Wen nhận định.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021