Published On: Thu, Feb 18th, 2016

Dữ liệu lạm phát tháng 1/2016 cho thấy áp lực giảm phát vẫn còn tồn tại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc tháng 1 đã nhanh chóng được nâng lên nhờ giá lương thực tăng cao trong khi giá sản xuất giảm trong tháng thứ 47 liên tiếp. Giá hàng hóa giảm và cầu tiêu dùng yếu làm tăng thêm áp lực giảm phát trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Theo dữ liệu của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) được đưa ra ngày hôm nay, trong tháng 1/2016, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,8% so với cùng kì năm trước, thấp hơn một chút so với dự đoán của thị trường và cao hơn mức tăng 1,6% trong tháng 12.

CPI tăng nhẹ chủ yếu là do giá thực phẩm tăng theo mùa 4,1% trước kì nghỉ Tết Nguyên đán, chứ không phải từ một cải thiện rõ rệt nào trong hoạt động kinh tế và cầu tiêu dùng trên diện rộng, các nhà phân tích cho biết.

Lạm phát tiêu dùng với các mặt hàng phi lương thực tháng 1 tăng nhẹ 1,2% so với cùng kì năm ngoái và chỉ nhích thêm một chút so với tháng 12/2015.

Trung Quốc hoàn toàn có thể xoay xở với chuyển đổi kinh tế

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 giảm 5,3% so với năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức dự đoán 5,4% của thị trường và tăng lên từ mức giảm 5,9% trong tháng 12/2015.

“Nhìn chung, Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát lớn từ giờ đến hết năm”, các chuyên gia kinh tế tại ANZ nhận định trong một nghiên cứu.

“Ngoài các nguy cơ giảm phát, Trung Quốc cũng tiếp tục phải đối mặt với việc dòng vốn đi ra vào tháng 1 do dự trữ ngoại hối giảm sâu. Vì vậy, chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ cần phải được nới lỏng thêm nữa. Chúng tôi dự báo rằng tỉ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng của Trung Quốc trong quý I/2016 sẽ thấp hơn khoảng 50 điểm cơ bản.

ÁP LỰC GIẢM PHÁT

Các nhà sản xuất của Trung Quốc đã chứng kiến giá bán của họ giảm liên tục trong gần 4 năm qua. Điều này phản ánh hàng hóa trượt giá, cầu trong và ngoài nước yếu và dư thừa trong các ngành sản xuất trọng điểm bao gồm cả thép và năng lượng.

Tháng 12 là tháng thứ 7 liên tiếp mà lợi nhuận công nghiệp giảm. Trong năm 2015, lợi nhuận giảm 2,3%.

Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp cũng phải đối mặt với chi phí tái cấp vốn rất cao trong thực tế khiến việc phát hành trái phiếu không hiệu quả và gia tăng nợ xấu.

Trong ngày thứ 2, nhà quản lí hoạt động ngân hàng cho biết các khoản vay khó đòi tại các các ngân hàng thương mại của Trung Quốc trong năm 2015 lên tới 1,27 nghìn tỉ NDT (tương đương với 194,64 tỉ USD), chiếm 1,67% trong tổng nợ.

Một phân tích của Reuters về 1200 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã cho thấy căng thẳng trong các doanh nghiệp đang gia tăng. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản bởi lượng hàng tồn không bán được chồng chất, trong khi các hóa hơn chưa được thanh toán xếp chồng lên nhau vì khách hàng cũng đang gặp khó khăn và cần nhiều thời gian hơn để trả tiền.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề dư thừa trong năm nay, quyết loại bỏ các “công ty zombie”, tức các nhà sản xuất thua lỗ lâu năm, nhưng kế hoạch cắt giảm công suất thép của Bắc Kinh sẽ dẫn tới cắt giảm việc làm lên tới 400000, theo báo cáo của cơ quan thông tấn chính thức Tân Hoa Xã.

Giá tiêu dùng đã có chuyển biến tốt, phản ánh sức mạnh tương đối của thị trường lao động, nhưng các nhà phân tích vẫn đang theo dõi sát sao để xem liệu sự yếu kém trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại toàn cầu ứ đọng sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại hay không qua tăng trưởng tiền lương và thu nhập trong năm nay.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã hạ nhiệt còn 6,9% trong năm 2015, đây là tốc độ chậm nhất trong 25 năm qua, bị kéo xuống bởi cầu cả trong và ngoài nước đều yếu, dư thừa trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư đình trệ và thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng sẽ chậm hơn khoảng giữa 6% trong năm nay. Một số nhà quan sát thị trường tin rằng nền kinh tế có thể đã yếu hơn nhiều so với những gì các con số chính thức đưa ra.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021