Published On: Wed, Oct 28th, 2015

ECB gần như chắc chắn sẽ áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ trong tháng 12/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo những tin Reuters tổng hợp được, tính tới thời điểm này, gần như chắc chắn rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thi hành chính sách tiền tệ nới lỏng trong tháng 12, tăng hoặc mở rộng chương trình kích cầu kinh tế của mình và tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động.

Chủ tịch ECB – Mario Draghi tuần trước đã báo hiệu rằng Hội đồng quản trị sẽ hành động nếu cần thiết để đảm bảo lạm phát tăng đạt đến mục tiêu tới gần 2% từ -0,1% trong tháng 9/2015.

Những lời phát biểu của Chủ tịch Draghi đã tạo thêm nhiều kì vọng cùng với sự đồng thuận từ gần 60 chuyên gia kinh tế khi được hỏi sau cuộc họp hôm thứ 5 cho thấy xác suất 80% ECB sẽ nới lỏng khi xem xét chính sách tiếp theo vào ngày 03/12.

Kể từ tháng 3/2015, ECB đã chi 60 tỉ Euro một tháng để mua trái phiếu chủ yếu là trái phiếu chính phủ và hiện đang hứa hẹn sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến tháng 9/2016 để nâng lạm phát, châm ngòi tăng trưởng tín dụng và thúc đẩy nền kinh tế.

Nhưng với các chương trình kích thích kinh tế đem lại ít thành công cho đến nay – khi mà giá đang giảm, trong khi cho vay tư nhân vẫn chưa tăng đáng kể – nước đi mới của ECB là gì và có đem lại gì hay không vẫn chưa thể rõ ràng.

“Bất cứ một sự mở rộng nào ngoài tháng 9/2016 sẽ chỉ là một sự thất vọng và có ít ảnh hưởng tức thì lên các điều khoản tiền tệ”, theo Ken Wattret, nhà kinh tế tại BNP Paribas ở London cho biết.

“Chúng tôi mong đợi tỉ suất lợi nhuận hàng tháng sẽ tăng, ngoài việc mở rộng sản xuất. Tính khả quan của một gói các biện pháp, bao gồm cả biện pháp hạ lãi suất huy động vốn, đã tăng lên rõ rệt dựa trên những gì đã được trao đổi tại buổi họp báo”, ông nói thêm.

Số đông các nhà kinh tế học mà đã trả lời nhiều câu hỏi khác lại cho rằng ECB sẽ hạ lãi suất huy động từ – 0,20% hiện tại xuống – 0,30%, đồng thời tăng lượng thu mua tài sản hàng tháng và gia hạn thời gian thu mua.

Việc ECB đứng ra mua trái phiếu với 75 tỷ euro (tương đương với 83 tỉ USD) một tháng đạt được số phiếu chấp thuận trung bình, trong khi đó việc bao lâu ECB sẽ mở rộng nới lỏng định lượng dao động từ tháng 12/2016 đến nửa sau của năm 2019 nhận được rất nhiều phản hồi.

“Quyết định này cũng có thể xoay quanh những gì Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện. Nếu Fed chỉ ra rằng lãi suất sẽ tăng trong tháng 12 và do đó đồng Euro suy yếu, việc cắt giảm lãi suất huy động của ECB sẽ coi như không cần thiết nữa”, theo Elmar Voelker tại LBBW cho biết.

Một cuộc điều tra độc lập trong tháng này cho thấy các chuyên gia kinh tế vẫn hi vọng lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, mặc dù niềm tin đó đang bị lung lay. Thị trường đánh cược rằng Fed sẽ không có động thái gì cho đến đầu năm 2016.

Hướng đi của tình hình lãi suất cho vay của Fed đã tạo áp lực lên đồng Euro, làm đồng Euro suy yếu gần 9% kể từ tháng 1 và giúp cho lạm phát phần nào thâm nhập vào khu vực đồng Euro. Nhưng diễn biến của đồng Euro trong năm tới sẽ chỉ xoay quanh vấn đề lãi suất ở Mỹ và đồng USD.

Thế nhưng, để các biện pháp kích thích kinh tế của ECB có ý nghĩa trong việc điều chỉnh lạm phát thì còn phụ thuộc rất nhiều những nhân tố mà ECB không kiểm soát nổi như giá dầu tăng, hay như tăng nhu cầu tín dụng từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cho vay tư nhân trong khu vực đồng Euro chỉ tăng 0,6% trong tháng 9 so với một năm trước đây, theo dữ liệu được công bố hôm thứ 3, trong khi cho vay kinh doanh tăng 0,1%.

Nguồn: Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021