Published On: Mon, Oct 20th, 2014

Euro giảm giá, Eurozone mắc kẹt với giảm phát

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thật đáng tiếc cho các nhà hoạch định chính sách tại Eurozone khi kế hoạch cứu nền kinh tế thoát khỏi giảm phát đã thất bại.

Gói chính sách lịch sử mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tung ra hồi tháng 6 dường như vô tác dụng khi càng khiến euro giảm mạnh hơn. Cụ thể, euro giảm 8,4% so với USD tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014. Trên thực tế, euro suy yếu sẽ giảm bớt lực lên ECB trong cuộc chiến chống lại giảm phát.

Tuy nhiên ngay khi các nhà hoạch định chính sách tưởng rằng, lạm phát sẽ nhanh chóng chạm mục tiêu 2% nhờ euro giảm giá thì ECB lại phải đối mặt với rào cản mới – giá dầu giảm. Động lực thúc đẩy lạm phát tại khu vực đồng euro dần biến mất khi dầu bắt đầu xuống giá.

Tỷ giá đồng Euro ngày 20/10/2014 giảm , Eurozone mắc kẹt với giảm phát

Euro giảm giá, Eurozone mắc kẹt với giảm phát

Tính đến thời điểm hiện tại của tháng 10, giá dầu Brent đã giảm 9% nếu tính theo euro. Đây là lý do chính khiến lạm phát của Eurozone xuống còn 0,3% trong tháng 9 – ghi nhận mức thấp nhất 5 năm.

Nếu euro giảm xuống 1,4 USD, lạm phát của khu vực đồng euro có thể sẽ về 0, theo nhận định của chuyên gia kinh tế Marco Valli tại ngân hàng UniCredit.

Tất nhiên, đối với các doanh nghiệp, euro suy yếu vẫn là một tin tức đáng mừng bởi xét trên lý thuyết, euro suy yếu sẽ giúp nhiều doanh nghiệp, đặc biệt các hãng xuất khẩu, làm ăn thuận lợi hơn, qua đó thúc đẩy hoạt động đầu tư, tuyển dụng và tiêu dùng.

Tương tự, những nước có giá trị xuất khẩu chiếm phần nhiều trong GDP cũng sẽ hưởng lợi lớn. Tập đoàn tài chính Nomura ước tính, GDP của Đức sẽ tăng thêm 0,43 điểm %, GDP của Italia cũng sẽ tăng xấp xỉ con số của Đức trong khi GDP của Pháp tăng thêm 0,2 điểm % khi tỷ giá euro giảm 10%.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Xuất khẩu cà phê của các nước Trung Mỹ, Colombia, Mexico, Peru và cộng hòa Dominica đã tăng nhẹ trong tháng 1 lên 2,38 triệu bao (loại 60kg) so với cùng kỳ năm 2013 Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021