Published On: Thu, Sep 19th, 2019

Fed hạ lãi suất lần thứ hai trong năm 2019

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Vào sáng ngày thứ Năm (19/09 – giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất lần thứ hai trong năm 2019, nhưng lại đưa ra ít tín hiệu rõ ràng về động thái kế tiếp khi nội bộ của Fed bị chia rẽ sâu sắc.

Sau cuộc họp chính sách 2 ngày, Fed thông báo hạ lãi suất cho vay qua đêm bớt 25 điểm cơ bản xuống 1.75-2%, chỉ gần 2 tháng sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện đợt hạ lãi suất đầu tiên trong 11 năm.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau quyết định trên.

Bên cạnh đó, Fed còn hạ lãi suất áp trên lượng dự trữ vượt trội bớt 30 điểm cơ bản (giảm còn mạnh hơn lãi suất quỹ Fed) giữa lúc thị trường repo gặp nhiều biến động trong tuần này. Đây là động thái nhằm giữ lãi suất quỹ Fed trong phạm vi mục tiêu, lãi suất áp trên dự trữ vượt trội (IOER) thường đóng vai trò là hành lang bảo vệ cho lãi suất quỹ Fed, vốn được giao dịch trên phạm vi mục tiêu khoảng 5 điểm cơ bản.

106011653-1562769142679gettyimages-1154875451

Nội bộ của Fed có vẻ bất đồng sâu sắc. Ba Chủ tịch Fed khu vực – Esther George của Kansas City, Eric Rosengren của Boston và James Bullard của St. Louis – đều phản đối đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản. George và Rosengren muốn giữ nguyên lãi suất, trong khi Bullard ủng hộ giảm 50 điểm cơ bản.

Bất đồng về triển vọng

Tuyên bố chính sách của Fed lần này gần như không khác gì so với tuyên bố tháng 7/2019. FOMC lần nữa đề cập đến “tác động của các diễn biến toàn cầu đến triển vọng kinh tế cũng như áp lực lạm phát yếu ớt” là lý do chính cho đợt hạ lãi suất.

Về phần đánh giá kinh tế, Fed thay đổi ngôn ngữ để thể hiện chi tiêu của hộ gia đình đang tăng mạnh, trong khi đầu tư cố định của doanh nghiệp và xuất khẩu suy giảm.

Trong biểu đồ điểm (dot-plot), 5 thành viên nghĩ FOMC nên giữ lại phạm vi lãi suất 2-2.25%, 5 thành viên đồng tình với đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản, nhưng giữ lãi suất ở mức này cho đến cuối năm 2019 và 7 thành viên ủng hộ giảm lãi suất ít nhất là 1 lần nữa trong năm nay.

Sự bất đồng diễn ra vào thời điểm rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

Nỗi lo sợ về suy thoái ngày càng tăng trong mùa hè, thời điểm thương chiến Mỹ-Trung căng thẳng, dữ liệu yếu ớt (nhất là trong lĩnh vực sản xuất) và nền kinh tế toàn cầu chao đảo. Tuy nhiên, dạo gần đây, dữ liệu kinh tế có phần đi lên và Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ quan điểm cho rằng Fed sẽ làm những gì cần thiết để duy trì đà hồi phục, ông xem những đợt hạ lãi suất này là “sự điều chỉnh giữa chu kỳ” và không phải là một phần của chiến lược hạ lãi suất quyết liệt hơn.

Biểu đồ dot-plot cho thấy xu hướng giảm nói chung về kỳ vọng lãi suất trong những năm tới. Thế nhưng, cá thành viên ủng hộ giữ kỳ vọng lãi suất dài hạn ở mức 2.5%.

Các thành viên nâng kỳ vọng về tăng trưởng so với lần tóm tắt dự báo kinh tế trong tháng 6/2019. Ủy ban nhận thấy GDP tăng trưởng 2.2% trong năm 2019, cao hơn dự báo tháng 6/2019 là 2.1%. Tuy vậy, kỳ vọng dài hạn về tăng trưởng GDP vẫn là 1.9%.

Dự báo lạm phát vẫn không đổi ở mức 1.8% trong năm 2019 và 2.5% trong dài hạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – người gọi các nhà hoạch định chính sách của Fed là “những kẻ đầu đất” vì chưa giảm lãi suất đủ – lại lên tiếng chỉ trích quyết định của Fed. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ viết: “Jay Powell và Fed lại thất bại. Không có can đảm, vô lý và không có tầm nhìn! Một người giao tiếp tồi tệ”. Ông Trump cho rằng Fed đang gây ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nước Mỹ khi giữ lãi suất cao hơn đáng kể so với phần lớn các quốc gia phát triển còn lại.

Theo Vietstock/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

xuat-khau-ca-phe-dat-212-ty-usd Giá cà phê hôm nay 26/5: Thị trường đi ngang

Giá cà phê hôm nay 26/5, thị trường cà phê trong nước khá trầm lắng đầu tuần, hiện giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam dao động từ 30.900 – 31.700 đồng/kg. Cập nhật giá cà phê trong nước hôm nay ngày 26/5 Theo ghi nhận đầu giờ sáng […]

Phân tích

gia-vang-hom-nay-ngay-21-10-2017 Giá vàng hôm nay 1/6: Nhà đầu tư bất an, giá vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 1/6 tăng mạnh chủ yếu do thị trường ghi nhận tình hình bất ổn tại nước Mỹ và biến động địa chính liên quan đến Trung Quốc, Hong Kong sẽ mang đến những rủi ro, nguy cơ lớn đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Cập nhật giá vàng thế […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp