Published On: Wed, Oct 28th, 2015

Fed vẫn có thể quyết định nâng lãi suất trước thời điểm cuối năm nay

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Xác suất tăng lãi suất trong tương lai ở Mỹ vẫn dưới mức 40%. Một số người tham gia thị trường gần như đã bác bỏ khả năng này khi nhìn vào tình hình tăng trưởng toàn cầu quá yếu cũng như tình hình lạm phát và lạm phát kỳ vọng mềm tại Mỹ. Một số người thậm chí còn cho rằng, động thái chính sách tiếp theo mà Fed phải làm là cắt giảm lãi suất ở các vùng kinh tế không có dấu hiệu khả quan.

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng toàn cầu và mức lạm phát kì vọng ở Mỹ có thể chưa chắc là điều mà Fed nhắm tới. Ví dụ, nhiều nhà kinh tế tiếp tục xem sự sụp đổ của thị trường năng lượng chỉ như là một cơn gió nhẹ thoáng qua và không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát. Logic ở đây là nếu chúng ta đóng băng giá dầu thô ở mức hiện tại (dưới 45 USD/thùng), đến đầu năm 2016 sự thay đổi từ năm này qua năm khác cũng bằng không.

Và nữa, một số nhà phân tích năng lượng kỳ vọng giá dầu thô sẽ bắt đầu tăng dần lên. Điều này đối với nhiều nhà dự báo hàm ý rằng giá dầu thô giảm sẽ không còn tác động lớn đến tỷ lệ lạm phát.

Fed hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất từ năm 2015

Tất nhiên một số sẽ nói rằng giá nhiên liệu thấp vẫn chưa để yên cho một số nền kinh tế – họ cho rằng những áp lực trong việc giảm lạm phát sẽ vẫn tồn tại trong thời gian nhất định. Tương tự, một số người cho rằng giá đồng Đô la Mỹ phục hồi vẫn chưa có nhiều tác động đến các mặt trong nửa đầu năm 2015.

Tuy vậy, nhiều nhà kinh tế lại thấy rằng chỉ số lạm phát toàn phần đang tiến dần tới các phép đo cốt lõi vào đầu năm 2016, chỉ số CPI lõi cũng được nâng lên. Hơn nữa, một loạt các báo cáo kinh tế Mỹ gần đây cho thấy rằng trong khi nền kinh tế Mỹ có thể chậm lại trong nửa năm sau do sức mạnh đồng Đô la suy yếu và ở nước ngoài, có thể sẽ chỉ gây ảnh hưởng thoáng qua.

Lấy ví dụ như thị trường nhà ở tiếp tục phục hồi và niềm tin tiêu dùng và chi tiêu dường như không bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường gần đây.

Ngay cả ngành sản xuất ở Mỹ bị áp lực trong thời gian gần đây cũng đang có dấu hiệu đi vào ổn định. Chỉ số sản xuất Markit PMI mới nhất đi lên một cách đáng mừng.

Nhưng còn về các báo cáo bảng lương tương đối nghèo nàn và không như mong đợi trong tháng 9 thì sao? Một vài nhà kinh tế cho rằng điều này phần nhiều do việc tuyển dụng trì trệ, thắt chặt thị trường lao động. Ví dụ (như chúng ta đã thấy trong các báo cáo hàng quý của Pulte Homes mới nhất), các ngành xây dựng nhà ở đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động cấp tính. Tất nhiên như Wall Street Journal gần đây đã chỉ ra, việc sửa chữa nhà ở Mỹ đã rất khó khăn đến nỗi mà cả một thế hệ công nhân xây dựng đã vĩnh viễn ra khỏi ngành, tạo ra tình trạng thiếu hụt khi ngành này hồi phục. Tuy nhiên khi Fed nghe tin về tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp như nhà ở, họ sẽ rất chú tâm tới nó.

Dấu hiệu của thị trường lao động chặt chẽ hơn cũng đã xuất hiện trong các báo cáo NFIB mới nhất về các doanh nghiệp nhỏ. Khi nói chuyện với các nhà kinh doanh nhỏ lẻ, sự thật là không thiếu đơn xin việc vào mỗi cơ sở mà họ mở ra nhưng họ lại dường như không thể tìm thấy những người có đủ kinh nghiệm và (hoặc) kỹ năng.

Dù vậy, nhiều người cho rằng đây là tiền đề để tăng mức độ tăng lương ở Mỹ. Tuy trước giờ chưa có đủ nhiều bằng chứng để chúng ta tin vào điều đó, nhưng nhiều nhà kinh tế (bao gồm cả các chuyên gia ở Fed) cũng đã chấp thuận rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Liệu thị trường toàn cầu đã sẵn sàng cất cánh vào tháng 12? Có vẻ như trong khi các thị trường tín dụng vẫn còn thận trọng, sẽ có ít nhiều mức giá bất ổn vào thị trường chứng khoán Mỹ.  Ví dụ nếu có báo cáo việc làm tương đối khả quan trong tuần tiếp theo thì cũng có thể khiến cho thị trường náo loạn.

Nhiều người cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể chịu được khi tăng lãi suất vào thời điểm này. Tuy nhiên, giả thiết rằng phần lớn thế giới hiện đang ở chế độ nới lỏng tiền tệ, một động thái của FED sẽ cho kết quả cuộc biểu tình hơn nữa trong đồng đô la Mỹ. Chúng ta thấy các Ngân hàng của Canada gần đây đã ngân một khúc ca u ám, PBoC đang ở giữa của một chu kỳ nới lỏng. Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) lại đang trong cuộc nới lỏng tiền tệ tưởng chừng như vĩnh viễn, và ECB thì dự kiến sẽ triển khai những công cụ kích thích mới.

Một đồng USD hồi phục sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm các biến động trong thị trường mới nổi, có khả năng buộc Trung Quốc phải tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ. Áp lực đấu tranh chống lạm phát tại Mỹ có thể làm tình hình xấu đi và các ngành sản xuất sẽ chịu những cú sốc khác. Tuy nhiên, có vẻ phần nhiều ở Fed sẵn sàng chấp nhận và bỏ qua một kết cục như vậy và sẽ bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Nguồn: oilprice.com / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021