Published On: Wed, Jun 18th, 2014

FOMC dường như không “thay đổi” quan điểm, trader chú trọng dự báo của Fed

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Với dự đoán rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ sẽ duy trì quy trình thu hẹp gói nới lỏng định lượng bằng việc thu mua trái phiếu, các thành phần tham gia thị trường có thể sẽ chuyển sang “soi” những dự báo mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đối với chính sách tiền tệ trong tương lai, các nhà phân tích cho biết.

Hầu hết mọi người đều cho rằng cuộc họp của Fed sẽ không tạo nên một ảnh hưởng “ấn tượng” đối với giá vàng, với giả định rằng không có một sự kiện đặc biệt nào xảy ra. Nếu vậy, các trader sẽ nhanh chóng chuyển mối quan tâm về tình hình quân sự nóng bỏng tại Iraq đã đẩy giá dầu tăng mạnh, với hiệu ứng lan tỏa tới xu thế tăng của vàng, trong những ngày gần đây.

Cuộc họp chính sách hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư (giờ địa phương), sau đó, bà Chủ tịch Janet Yellen sẽ có một cuộc họp báo và đưa ra bản tóm tắt dự báo đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Bắt đầu từ cuộc họp tháng Mười hai (12/2013) năm ngoái, các nhà thực thi chính sách của Fed đã bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu – tên thường gọi là nới lỏng định lượng với dự báo tốc độ là 10 tỷ USD mỗi cuộc họp. Tính tới thời điểm hiện tại, gói nới lỏng định lượng lần 3 – QE3 hiện đang duy trì ở ngưỡng 45 tỷ USD mỗi tháng so với ngưỡng 85 tỷ USD mỗi tháng trong suốt năm 2013. Các nhà quan sát thị trường đang chờ đợi tuyên bố cắt giảm tiếp 10 tỷ USD/tháng đối với QE3 trong tuần này, mặc dù các quan chức dường như vẫn có thể cho biết hiệu suất sử dụng vốn tại đất nước này vẫn ở ngưỡng thấp.

“Tôi nghĩ họ (Fed) sẽ nhắc lại rằng họ đang cố gắng giảm dần chương trình nới lỏng định lượng đang áp dụng và nói nhiều về tốc tăng trưởng kinh tế và cho rằng sự suy yếu trong tăng trưởng GDP Q1 quý I được đổ lỗi cho thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Tôi cho rằng các quan chức đang lạc quan về nền kinh tế đang tăng trưởng tích cực, đồng thời, tôi dự đoán họ sẽ tăng lãi suất trong khoảng 12 đến 18 tháng tới!”, Jeffrey Rosen – nhà kinh tế trưởng tại Briefing.com nói.

FOMC dường như không “thay đổi” quan điểm, trader chú trọng dự báo của Fed

FOMC dường như không “thay đổi” quan điểm, trader chú trọng dự báo của Fed

Ông chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng sẽ không có quá nhiều khác biệt so với những gì chúng ta đã thấy trong các cuộc họp FOMC tới.”

Sự thực là, nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc sau khi bắt đầu một cách khá chậm chạp hồi đầu năm 2014 này, bảng lương phi nông nghiệp Mỹ đã tăng 217.000 lên 282.000 trong hai tháng trước.

“Không có nhiều cơ sở gợi ý rằng nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục suy yếu sau sự thể hiện nghèo nàn hồi quý I đầu năm,”, ông Rosen nói.

Ông nói: “Mọi thứ đang biểu hiện rằng nền kinh tế siêu cường đang ổn định – điều đó chưa đó chưa thể thực sự phản ánh con đường tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhưng cũng đủ để nền kinh tế duy trì mà không cần có thêm những chương trình nới lỏng định lượng nữa.”

Đồng quan điểm với Rosen, ông Sean Lusk – giám đốc bảo hiểm rủi ro của Walsh Trading cũng đang hướng tới việc các quan chức Fed sẽ duy trì quan điểm của họ đối với chương trình nới lỏng định lượng.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng họ sẽ phá vỡ xu hướng hiện tại.”

Trong bối cảnh đó, các thành phần tham gia thị trường dường như sẽ có thái độ “dò xét” đối với dự báo của các quan chức Fed, các nhà phân tích nhận định.

Mark McCormick, chiến lược gia ngoại hối của hãng Crédit Agricole đồng thời là nhà phân tích của đơn vị Brown Brothers Harriman (BBH), trích dẫn về các tiềm năng trong việc quan chức Fed có thể nâng dự báo lạm phát, tuy nhiên, họ cũng có thể hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2014 do tình hình tăng trưởng quý I yếu kém. Brown Brothers Harriman cũng nhìn thấy tiềm năng rằng Fed sẽ hạ dự báo tỷ lệ thất nghiệp hàng năm 6,3% xuống ngưỡng thấp hơn vào cuối năm nay.

Nếu dự báo của Fed đối với mức lạm phát nước Mỹ tăng lên, ông McCormick cho biết điều này có thể là một tín hiệu tích cực cho đồng USD, xem xét triển vọng đối với tỷ lệ sử dụng vốn liên bang dưới các ngưỡng dự báo gần đây nhất của Fed.

“Những rủi ro hiện tại là thị trường đang chịu sự thay đổi lớn hơn đối với dự báo lạm phát (khả năng tăng lên) của Fed!”, ông McCormick cho biết. Hoàn toàn hợp lý khi kỳ vọng rằng Fed cuối cùng sẽ bắt đầu thắt chặt trong năm tới hoặc đầu năm 2016, vì vậy thị trường chủ yếu là cố gắng để “xác định lại” thời điểm của kỳ vọng so với tín hiệu mà Fed phát đi, ông cho biết.

Tuy nhiên, Rosen nói thêm, các quan chức cũng có khả năng nhắc nhở thị trường rằng sức mạnh dự báo của họ “không phải là tuyệt đối” và triển vọng họ đưa ra “không hề cứng nhắc”. Dự báo sau cuộc họp của Fed gần nhất đã mạnh mẽ hơn những gì thị trường đã dự đoán, do đó gây ra một số phản ứng nhất định, vì vậy, các quan chức sau đó dường như cố gắng truyền đạt rằng thị trường cần phải thận trọng trong cách đối xử với các dự báo.

“Fed có thể sẽ cho thấy lập trường rằng sự mềm mỏng trong chính sách tiền tệ của họ vẫn còn cần thiết!”, nhà phân tích của BBH nói.

Ông nói: “Điều đó dường như muốn cho thị trường có một sự cân bằng hơn. Tuy nhiên, những bằng chứng từ các dự báo công bố là cảm giác ngày càng tăng rằng hầu hết mục tiêu của Fed đối với thị trường việc làm và ổn định giá cả đang được tiếp cận. Đây có thể là cơ sở để các quan chức của ngân hàng trung ương bắt đầu chuẩn bị đầu tư cho những chính sách tiền tệ tại các giai đoạn tiếp theo.”

Các thành phần tham gia thị trường hàng hóa cho rằng các trader cũng có thể xem xét nếu các nhà hoạch định chính sách nói bất kì điều gì về việc giá năng lượng cao hơn, như là kết quả của những căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề tại Iraq, gây ra bất kỳ loại rủi ro đối với triển vọng kinh tế.

Trong lịch sử, Fed có xu hướng đề nghị giá năng lượng cao hơn là “tạm thời” và sau đó loại bỏ ý kiến này, ông Phil Flynn – nhà chiến lược hàng hóa cao cấp của Price Futures Group. Tuy nhiên, khả năng này luôn luôn được xem như là một mối đe dọa cho nền kinh tế. Các quan chức Fed cũng nhận thức được rằng các cuộc suy thoái trong lịch sử thường được đi trước bởi một sự đột biến trong giá dầu, Flynn nói thêm.

“Nếu điều đó xảy ra một lần nữa, Fed có thể phải quay trở lại đối với kích thích tiền tệ,”, ông nói thêm.

Tình hình Iraq có thể hạn chế tác động của FOMC tới Vàng

Hầu hết các nhà quan sát thị trường không dự đoán về một phản ứng mạnh mẽ của thị trường vàng nếu quan điểm của Fed không có nhiều thay đổi. “Vàng không có khả năng đáp ứng một cách thái quá,” Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Hơn nữa, một số thành phần tham gia thị trường chỉ ra rằng sự phát triển mới tại đất Iraq cũng có thể điều hướng thị trường vàng khiến quý kim ít phụ thuộc Fed hơn.

Hai chuyên gia Flynn và Lusk cùng đồng thuận rằng các trader có thể cho rằng việc liên tục thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ là một tín hiệu tiêu cực cho vàng, nhưng điều này có thể được bù đắp bởi tin tức rằng quý kim đang nhận được lực hỗ trợ từ cuộc “nội chiến” tại Iraq – nơi quân nổi dậy chiến binh tiếp tục tấn công và đạt được nhiều vùng lãnh thổ.

“Tôi nghĩ rằng nó (vàng) sẽ phải chịu áp lực ban đầu,” Lusk nói.

Ông nói: “Nhưng với tình hình địa chính trị hiện nay và dầu thô dường như đang hướng tới mục tiêu $110 và thậm chí có thể cao hơn nữa, vàng sẽ không quay trở lại với xu hướng giảm.”

Iraq có thể trở thành sân khấu trung tâm cho thị trường nói chung, Flynn nói. Thực vậy, thị trường vàng đã có có sự điều hướng từ tin tức Iraq gần đây, với việc mua trú ẩn an toàn đang nổi lên trên các báo cáo về thành tựu đạt được của quân nổi dậy.

“Iraq có khả năng có thể là câu chuyện lớn nhất của năm,” Flynn nói.

Ông nhận định: “Tình hình tại Iraq có thể làm lu mờ tất cả mọi thứ. Nếu phần phía bắc của Iraq rơi vào tay những kẻ khủng bố al-Qaed, đó sẽ là một mối nguy hiểm cho thế giới và nền kinh tế toàn cầu. ”

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021