Published On: Tue, Aug 12th, 2014

Gây Tử Vong Đến 90%, Vậy Virus Ebola Rốt Cuộc Là Gì ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bệnh Ebola ) – Virus Ebola (Ebola còn được gọi là virus Ebola) gây sốt xuất huyết bùng phát ở Guinea vào tháng 2 năm nay, đã tàn phá Tây Phi.

Kể từ tháng 7 tới nay, “Ebola” là từ xuất hiện ngày càng nhiều và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ngày 29 tháng 7, lãnh đạo Sierra Leone đã hướng tới toàn thế giới để bày tỏ sự đau thương trước đợt bùng phát nghiêm trọng nhất của Ebola từ trước đến nay, cùng với việc bác sĩ Sheik Umar Khan bị lây nhiễm và qua đời. Virus nguy hiểm chết người đến từ Châu Phi này, khiến cho người dân toàn trái đất bắt đầu lo lắng.

Trước mắt, dịch bệnh Ebola chỉ tập trung ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Theo tờ báo CNN ngày 31 tháng 7 đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tiến thêm một bước trong việc kiềm chế virus Ebola là điều cần thiết. WHO cảnh báo rằng, loại virus này từ trước khi bị phát hiện đã bắt đầu lây lan, vì vậy số người bị mắc bệnh trên thực tế là cao hơn nhiều so với các trường hợp bệnh đã được phát hiện, và như thế nguy cơ của sự lây lan dịch bệnh này từ Châu Phi cũng gia tăng.

Giám đốc Tổ chức Các bác sĩ Không biên giới Bart Janssens cho biết: “Dịch bệnh này trước đây chưa từng có, hoàn toàn không thể kiểm soát được, và tình hình đang ngày càng xấu đi ở nhiều nơi… rất nhiều người ở nhiều khu vực bị nhiễm, nhưng chúng ta lại không biết”.

Hiện nay, điều khiến phòng chống dịch bệnh đã trở nên khó khăn đó là virus Ebola đã lây nhiễm sang nhiều bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác. WHO cho biết: “Cho đến nay, có 60 nhân viên y tế đã chết vì nhiễm virus Ebola, một số nhân viên y tế quốc tế cũng bị lây nhiễm, sự tình này đã làm suy giảm đáng kể năng lực kiểm soát sự lây lan của căn bệnh”.

Người sáng lập tờ báo Hoa Kỳ “Nature News” là Mike Adams phát biểu: hiện nay việc mà mỗi cá nhân có thể làm, là tích cực tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.

Virus Ebola là gì?

Virus Ebola là một trong những virus gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất từng được phát hiện, tỷ lệ tử vong có thể đạt 50 -90%. Dịch bệnh này có thể ảnh hưởng đến con người và các loài linh trưởng (như khỉ, khỉ đột và tinh tinh). Cho đến nay vẫn chưa có liệu pháp điều trị, cũng không có vacxin phòng ngừa.

Virus Ebola là một trong những loại virus gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất từng được phát hiện, tỷ lệ tử vong có thể đạt từ 50% đến 90%. (CDC/Wikipedia)

Virus Ebola là một trong những loại virus gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất từng được phát hiện, tỷ lệ tử vong có thể đạt từ 50% đến 90%. (CDC/Wikipedia)

Virus Ebola thường lây lan qua máu và các chất dịch cơ thể khác, với tốc độ rất nhanh, các bệnh nhân thường có triệu chứng ban đầu như cảm lạnh, sốt, nhức đầu, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và mệt mỏi, thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày.

Nguồn gốc của virus Ebola

Một ngày trong tháng 8 năm 1976, tại một bệnh viện tại trị trấn nhỏ ở Zaire (nay là Cộng hòa Dân chủ Congo) xuất hiện một bệnh nhân với triệu chứng sốt cao, có tên là Mabalo, trước khi phát bệnh ông đã từng đi đến quầy bar khu vực phía Bắc Zaire. Điều kiện y tế địa phương ở Châu Phi là rất thấp, y tá một ngày chỉ sử dụng vài cây kim tiêm để chích thuốc cho vài trăm bệnh nhân, đầu kim dùng mòn rồi mới thay thế bằng một cây kim tiêm mới.

Sau đó, loại dịch bệnh nhiễm trùng khủng khiếp ấy đã lan truyền ra hơn 50 ngôi làng xung quanh trong một thời gian ngắn. Hầu hết các triệu chứng của bệnh nhân rất giống với trường hợp của Mabalo. Ở quốc gia Sudan, hai tháng sau cũng đã bùng phát dịch bệnh tương tự.

Dịch bệnh này gây ra chấn động trên toàn thế giới. Mầm mống bệnh từ sớm đã được xác định, đây là một loại biến thể mới của virus. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tên một con sông nhỏ ở địa phương để đặt tên cho virus là Ebola. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus Ebola ở tại Zaire và Sudan là không hoàn toàn tương đồng, lực phát bệnh không giống nhau, phân biệt thành hai loại là loại Zaire và loại Sudan.

Nhưng ngay cả khi họ biết những điều này, các nhà nghiên cứu và các bác sĩ vẫn bất lực. Dịch bệnh năm 1976 bùng nổ ở Zaire, tổng cộng có 318 người nhiễm bệnh, trong đó 280 cá nhân đã chết, tỷ lệ tử vong khoảng 88%, khu vực Sudan đã lây nhiễm 284 người, 151 người chết, tỷ lệ tử vong khoảng 53%.

Có 5 loại virus Ebola, loại Zaire tàn bạo nhất

Tính cho đến nay, tổng cộng có năm loại virus Ebola được phát hiện, ngoài 2 loại nêu trên, còn ba loại kia được phân ra thành: Tai forest, Bundibugyo và Reston, trong đó loại Reston không gây bệnh cho con người.

Việc phát hiện ra virus Ebola trong hơn 30 năm, loại virus này tổng cộng đã lây nhiễm cho 2.387 người, trong đó 1.590 người đã thiệt mạng, tỷ lệ tử vong đạt đến khoảng 67%, nhưng đây chỉ là số liệu được ghi trong sổ đăng ký của nhà nước, hệ thống chăm sóc y tế ở khu vực Châu Phi là không hoàn thiện, một phần đáng kể các bệnh án đã không được ghi chép lại, những con số thống kê trên không bao gồm tình trạng bệnh dịch ở Tây Phi năm nay.

Trong hơn 30 năm trở lại đây, các cơ quan nhà nước đã thống kê  tổng cộng có 24 lần dịch Ebola bùng phát: loại Tai forest 1 lần, chỉ lây nhiễm cho một người, người đó cuối cùng cũng may mắn thoát chết; loại Bundibugyo bùng phát 2 lần, 206 người bị nhiễm, 66 người chết, còn lại 21 lần đều là loại Zaire và Sudan, số ca tử vong do nhiễm 2 loại virus Ebola này chiếm khoảng 96% của tất cả các trường hợp tử vong.

Năm nay loại virus Ebola bùng phát với quy mô chưa từng có tại Tây Phi là loại Zaire, đây là loại virus Ebola tàn bạo nhất, tỷ lệ tử vong đạt từ 60 -90%.

Các triệu chứng sau khi nhiễm Ebola

Triệu chứng ban đầu là sốt cao đột ngột, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu và đau cổ họng… tiếp theo là ói mửa, tiêu chảy. Sau đó xuất hiện hiện tượng: nôn ra máu, chảy máu toàn thân, toàn thân xuất hiện, tiếp theo là mắt, mũi, nướu răng, tai, hậu môn và vùng kín chảy máu, không thể tiểu tiện…

Người bệnh nặng thường đi kèm với những tổn hại về gan, suy thận, tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, gây sốc và suy kiệt cho các cơ quan. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào bạch cầu, tiểu cầu của bệnh nhân giảm, đồng thời các chỉ số chức năng gan lại tăng cao.

WHO cho biết, triệu chứng ban đầu của virus Ebola có thể bị nhầm lẫn với bệnh sốt rét, thương hàn, viêm màng não và thậm chí cả bệnh dịch hạch.

Phương thức lây truyền của virus Ebola

Virus Ebola được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) liệt vào loại sinh vật nguy hại cấp 4 (cấp 1-4, trong đó 4 là cao nhất), nó thích hoạt động trong môi trường ẩm ướt, hoàn cảnh tối tăm, nó sẽ không gây ra sự lan truyền trong không khí, nhưng nó sẽ lưu lại trên các hạt bụi ở trong không khí.

Những người tiếp xúc với máu, dịch cơ thể, chất thải (phân, nước tiểu, nước bọt và tinh dịch) đều có thể bị nhiễm bệnh. Những người đàn ông sau khi đã bình phục bảy tuần vẫn có thể lây lan virus thông qua tinh dịch của họ.

Những người khỏe mạnh có phần da bị trầy xước khi tiếp xúc với dịch thể của người nhiễm virus Ebola, hoặc tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh (chẳng hạn như quần áo bẩn, giường đệm hoặc kim tiêm đã qua sử dụng) cũng có thể bị lây nhiễm.

Xác chết của bệnh nhân nhiễm virus Ebola cũng là một nguồn lây nhiễm, do đó nó cũng được gọi là “virus xác chết” hoặc “virus zombie”, đối với việc này cần thiết phải có biện pháp bảo hộ và xử lý lập tức ngay khi chôn cất.

Khi bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng, thì đồng thời cũng đã có khả năng truyền nhiễm. Trong giai đoạn ủ bệnh thì không có khả năng lây truyền.

Cách dự phòng và trị liệu

Hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng chống virus Ebola được các ban ngành liên quan phê duyệt, cũng chưa có loại vacxin phòng chống Ebola nào được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, nhưng Hoa Kỳ dự kiến vào giữa tháng 9 sẽ tiến hành thử nghiệm một loại vacxin chống virus Ebola trên người.

Ở các khu vực bùng phát dịch Ebola, phương pháp phòng chống chủ yếu vẫn là tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc virus Ebola, nhân viên y tế nên có những biện pháp bảo hộ cần thiết. Cần giảm thiểu tiếp xúc với những con tinh tinh, đười ươi, dơi, heo rừng và các động vật có nguy cơ khác, đặc biệt là không nhặt xác động vật chết hoặc ăn thịt của chúng.

Nếu người thân của bạn bị nhiễm virus Ebola, bạn nên thiêu hủy quần áo cũ, ga trải giường, chăn và các vật dụng khác của họ. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng, phải tiệt trùng bằng các phương pháp diệt khuẩn ở nhiệt độ cao hoặc áp suất cao.

Người chăm sóc bệnh nhân mắc Ebola nên mặc quần áo và đeo găng tay không thấm nước, đồng thời đeo mặt nạ bảo hộ, kính bảo hộ để ngăn chặn các chất dịch cơ thể của bệnh nhân bắn vào mũi, miệng và mắt.

Ngoài ra, nên hạn chế tham gia tụ tập đông người, trong những tình huống xã hội nên tránh bắt tay và ôm, vẫy tay chào là cách tốt nhất. Nếu có bắt tay nên nhanh chóng rửa sạch với xà phòng và nước sạch.

Khử trùng là trọng tâm của tất cả các biện pháp phòng ngừa. Các bác sĩ không biên giới nói rằng các thành phần được biết đến trong thuốc tẩy (sodium hypochlorite), methanol (methyl alcohol), tia cực tím, xà phòng, các chất lỏng làm sạch đều có thể giết chết virus Ebola.

Mặc dù tỉ lệ gây tử vong của virus Ebola là cao, nhưng vẫn còn 10 -50% số người nhiễm được chữa lành, điều này có thể có liên quan tới hệ thống miễn dịch của họ, Mike Adams cho biết, không được làm những việc gây suy giảm khả năng miễn dịch, ví dụ như tùy tiện thức khuya, ăn đồ ăn vặt, hút thuốc lá, ít vận động, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt cỏ glyphosate)…

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021