Published On: Wed, Nov 25th, 2015

GDP của Mỹ tăng trưởng trong quý III/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nền kinh tế Mỹ đã tăng mạnh trong quý III hơn dự kiến ban đầu, nhưng trữ lượng hàng tồn kho lớn có thể làm vơi đi kì vọng tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng cuối năm.

Hôm thứ 3, Bộ Thương mại cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 2,1%/năm chứ không phải 1,5% như tháng trước. Lí do bởi các doanh nghiệp đã hạn chế hàng tồn kho hiệu quả hơn rất nhiều so với dự kiến.

Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/6/2014 | Bản tin KINH TE hôm nay

Tốc độ tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi kinh doanh thiết bị phát đạt, tạo một đà phục hồi giúp FED có thể tự tin tăng lãi suất trong tháng tới.

Tuy chi tiêu tiêu dùng có thu hẹp đi một chút, nhưng nó vẫn giữ được tốc độ nhanh cho thấy người tiêu dùng rất hào phóng trong chi tiêu.

“Nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch nhanh một cách tích cực bởi tiềm năng sẵn có. Với mức tăng trưởng như hiện tại, FED cuối cùng cũng có những điều kiện cần thiết để nâng lãi suất vào 16/12”, theo Chris Rupkey, giám đốc kinh tế tài chính tại Ngân hàng MUFG Union, New York

Đánh giá từ góc nhìn thu nhập, nền kinh tế tăng trưởng ở mức 3,1%, mức tăng nhanh nhất trong một năm trở lại đây và tăng tốc từ 2,2% trong quý II. Tiền lương tuần và lương tháng tăng 109,3 tỉ USD, hơn 61,6 tỉ USD so với ước tính ban đầu.

Sự mở rộng quy mô kinh tế đáng kinh ngạc trong quý III phải đặt nền kinh tế lên lộ trình đạt tăng trưởng 2% trong nửa sau của năm 2015, xung quanh tiềm năng dài hạn của nó. Trong khi tăng trưởng việc làm trỗi dậy mạnh mẽ trong tháng 10 và cầu trong nước ổn định, FED được cho là sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào 15-16/12.

Các số liệu khác vào hôm thứ 3 cũng cho thấy niềm tin tiêu dùng giảm sâu hơn trong tháng 11, chạm mức thấp nhất trong 14 tháng, khi tâm lí theo thị trường lao động đột nhiên trở nên bất an. Các nhà kinh tế nghi ngờ rằng cuộc tấn công ngày 13/11 tại Paris và căn thẳng Trung Đông khiến người tiêu dùng lo ngại.

Mặc dù tiêu dùng có giảm, nhưng nhiều người tiêu dùng cho biết họ dự định mua nhà, ô tô và những hàng hóa có giá trị trong suốt 6 tháng tới.

“Bức tranh toàn cảnh hơn cho thấy cầu nội địa vẫn rất ổn định, kế hoạch chi tiêu đang gia tăng tích cực và thị trường nhà đất tiếp tục có diễn biến khả quan”, Robert Kavcic, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets ở Toronto cho biết.

TÍCH LŨY HÀNG TỒN KHO

Trong quý III, trữ lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp trị giá 90,2 tỉ USD, thay cho 56,8 tỉ USD tháng trước. Dẫn đến hơn 100 tỉ USD giá trị tồn kho tích lũy trong mỗi quý trước.

Kết quả là sự thay đổi hàng tồn kho chỉ làm giảm 0,59% tăng trưởng GDP chứ không phải 1,44% như chính phủ đưa ra trong tháng 10.

Điều đó, tuy nhiên, cho thấy hàng tồn kho có thể “ngáng đường” tăng trưởng quý IV.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba của hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng trưởng với tốc độ vẫn còn mạnh 3,0% trong quý III, giảm từ mức 3,2% theo ước tính tháng trước. Sự sụt giảm chủ yếu phản ánh chi tiêu vài dịch vụ thông tin liên lạc và các tiện ích kém.

Thâm hụt thương mại  lớn hơn so với ước tính trước đó làm giảm đi 0,22% mức tăng trưởng GDP trong quý III.

Sự cắt giảm chi tiêu sâu của các công ty năng lượng sau giá dầu sụp giảm tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng. Chi tiêu cho thăm dò khai thác mỏ, giếng và trục giảm ở mức 47,1%, chứ không phải là tốc độ 46,9% như báo cáo tháng trước.

Tuy nhiên, chi tiêu kinh doanh về thiết bị đã được điều chỉnh tăng lên đến tỷ lệ 9,5% từ mức 5,3%.

Bộ Thương mại cũng báo cáo rằng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giảm ở mức 1,6% trong quý III sau khi tăng với tốc độ 2,6% trong quý II. Lợi nhuận đã được cắt xén bởi tăng giá đồng USD và giảm giá dầu, giảm 8,1% so với năm trước, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ quý IV năm 2008.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021