Published On: Fri, Nov 14th, 2014

Giá cà phê của Việt Nam đang trên đà tăng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nền thu hoạch cà phê của Việt Nam đang cố gắng tăng tốc nhưng những hạt cà phê tươi vẫn chưa đạt đến số lượng lớn do chỉ có khoảng 1/5 hạt đã chín hoàn toàn, trong khi người nông dân đang tiến hành dự trữ cà phê, với hy vọng giá sẽ tăng hơn nữa, theo các thương nhân cho biết hôm thứ 5 (13/11).

Trong sản xuất cà phê Robusta nước đối thủ Indonesia, kinh doanh đã bị chậm vào cuối vụ thu hoạch. Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia trồng cà phê Robusta lớn nhất thế giới chiếm 25% sản lượng cà phê toàn cầu.

“Hạt cà phê chưa được thu hoạch một cách toàn diện bởi vì chỉ có khoảng 20% hạt đã chín”, một thương nhân tại một công ty của châu Âu tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Ông cho biết thời điểm cao điểm của thu hoạch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có thể vẫn chưa xảy ra cho đến tận tháng tới. Trong khi, vụ thu hoạch thường đạt đỉnh từ giữa tháng 11 và kết thúc vào tháng 1 năm sau.

Các thương nhân cho biết: Lâm Đồng nằm trong vành đai cà phê Tây Nguyên là tỉnh phát triển lớn thứ 2 của Việt Nam sau khi tỉnh Đăk lắk. Vụ thu hoạch chậm có thể làm trậm lại các lô hàng xuất khẩu do người nông dân vẫn đang tiến hành phơi hạt cà phê tươi. Ngay cả khi hạt khô, họ có thể không bán một cách nhanh chóng, so người dân đang chờ giá tăng trở lại”.

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 1 trên sàn ICE đã tăng 0,5% lên mức 2.041 USD/tấn vào ngày 12/11, điều này đã thúc đẩy giá cà phê tại Việt Nam tăng lên.

Theo nhà phân tích Nguyễn Quang Bình cho biết: Các thị trường cà phê Robusta giao kỳ hạn có thể mở phiên giao dịch ở mức giá cao hơn một chút vào thứ 5.

Giá cà phê Robusta loại 2, có 5% hạt bị phá vỡ đã được bán với mức giá giảm từ mức 65- 75 USD/tấn, giảm so với mức giảm 60 – 85 USD vào ngày thứ 5 tuần trước.

Loại cà phê hạt đắng được sử dụng chủ yếu để làm cà phê hòa tan duy trì ở mức 1.960 – 1.975 USD/tấn, tăng so với mức 1.940 – 1.970 USD/tấn vào phiê giao dịch tuần trước.

Trong khi, loại cà phê chất lượng cao hơn, tương đương với loại cà phê Sumatra, đang duy trì ở mức giá giảm 20 USD/tấn đối với các tháng hợp đồng tại London.

Việt Nam có thể thu hoạch một vụ mùa lớn với 29 – 30 triệu bao trong năm nay, theo nhà phân tích Andrea Thompson của CoffeeNetwork, chinh nhánh của INTL FCStone.

Các nước Đông Nam Á đã thu hoạch được 30 triệu bao cà phê trong niên vụ 2013-2014.

Bên cạnh đó, cà phê Sumatra của Indonesia loại 4, có 80% hạt cà phê Robusta kém chất lượng đang duy trì ở mức giảm giá 30 – 60 USD, với mức giá 1.980 – 2.010/tấn, ít biến đổi so với mức 1.980-2.000 của giai đoạn tuần trước.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021