Giá cà phê của Việt Nam được tăng cường


Kinh doanh cà phê của Việt Nam, đã có dấu hiệu chậm lại trong những ngày nghỉ vừa qua, được dự kiến sẽ phục hồi trong tháng này trước sự gia tăng trong kim ngạch xuất khẩu của tháng 1 đầu năm 2015, nguyên nhân do người nông dân đang cần tiền để trang trải cho chi phí sản xuất.
Giá cà phê tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới đã tăng trong tuần này lên mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây, nới rộng mức tăng 16% trong năm 2014.
Việt Nam, nước có sản lượng cà phê chiếm gần 1/5 tổng sản lượng cà phê của toàn thế giới trong vụ mùa 2014/2015. Vụ thu hoạch đã hoàn thành ở hầu hết các khu vực Tây Nguyên vào tháng trước, theo đó cho thấy sản lượng thu hoạch đã giảm 1,6% xuống mức 29,4 triệu bao, theo USDA cho biết.
Một số nhà kinh doanh cho biết: “Hiện vẫn còn một số khu vực ở Lâm Đồng, tỉnh phát triển cà phê lớn thứ 2 ở Việt Nam mới đang trong giai đoạn kết thúc vụ thu hoạch”. Nhiều người nông dân đã sẵn sàng xuất khẩu hạt cà phê tươi khi giá cao hơn.
Trong phiên giao dịch ngày 06/01, giá cà phê Robusta được giao dịch ở mức 39.800-40.000 đồng/kg (tương đương 1,86-1,87 USD) tại tỉnh Đắk Lắk từ mức 38.500-39.000 đồng/kg của một tuần trước đó, sau khi thị trường cà phê Robusta London chốt phiên tăng. Giá 40.000 đồng/kg là mức cao nhất kể từ ngày 15/12/2014.
Trong khi, trong ngày 05/01, giá cà phê Arabica giao kỳ hạn đã tăng hơn 4% sau khi dự báo về lượng mưa ở Brazil sẽ thấp hơn mức trung bình hàng năm, và giá cà phê Robusta giao tháng 3/2015 tăng 47 USD, tương đương tăng 2,5%, chốt phiên ở mức 1.911 USD/tấn.
Loại cà phê Robusta cấp 2 của Việt Nam chứa 5% hạt màu đen và vỡ đang duy trì ở mức ngang bằng với mức lợi nhuận là 20 USD/tấn đối với các hợp đồng giao tháng 3 tại London, tăng so với mức 15 USD/tấn vào ngày thứ 3 tuần trước.
Theo nhà phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình cho biết: “Thị trường cà phê Robusta có thể tăng nhẹ vào ngày 06/01. Trong khi, Việt Nam được dự báo sẽ xuất khẩu 150.000 tấn (tương đương 2,5 triệu bao) cà phê trong tháng này, tăng so với kim ngạch xuất khẩu của tháng 12/2014, do người nông dân đang rất cần tiền mặt để chi trả cho các chi phí sản xuất.
Điều đó có thể khiến kim ngạch xuất khẩu trong niên vụ kết thúc vào tháng 9/2015 lên mức 449.800 tấn, tăng 7,3% so với năm trước.
Nguồn Kinh tế và đô thị

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng