Published On: Tue, Oct 1st, 2013

Giá cà phê đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2009

Những món quà tặng 8/3 độc đáo
Quà tặng 8/3: Hoa hồng mạ vàng 24K cháy hàng
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Tỷ giá vàng – Những nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, nhà sản xuất ra lượng cà phê robusta được sử dụng trong thức uống nhanh lớn nhất, vẫn còn trữ trong kho số lượng cà phê hạt không bán được ở mức lớn nhất trong vòng 4 năm qua, khi họ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê mới, theo một cuộc khảo sát. Mức giá cà phê đã tăng lên.

Những người nông dân trồng cà phê vẫn còn giữ 120.000 tấn cà phê từ vụ mùa trước, hơn 45% so với 83.000 tấn của năm trước, theo như  ước tính trung bình của 8 nhà kinh doanh và vận chuyển do Bloomberg khảo sát. Họ đang giữ lại cà phê hạt để đợi một mức giá tăng cả và khi các nhà xuất khẩu chậm mua vì việc trì hoãn hoàn thuế. Các nông dân trồng cà phê sẽ thu được 1,7 triệu tấn trong vụ tới, hơn 13% so với năm trước, theo một cuộc khảo sát cho thấy .

Giá cà phê, giá cà phê hạt hôm nay

Giá cà phê đang có dấu hiệu tăng giá

Giá cà phê giao dịch kỳ hạn tại London giảm 12% trong hai tháng qua và chạm vào mức thấp nhất trong vòng ba năm vào tuần trước do kỳ vọng nguồn cung cấp hạt cà phê toàn cầu được Nestle SA ( NESN ) mua sẽ giúp vượt nhu cầu. Những nhà trồng cà phê ở Ấn Độ cũng đang giữ doanh thu lại, Volcafe Ltd cho biết vào ngày 20/9. Hầu hết các vụ mùa ở Indonesia, nước có sản lượng cà phê robusta lớn nhất sau khi Việt Nam và Brazil, đã được thu hoạch, theo Nedcoffee BV có trụ sở tại Amsterdam.

“Tôi vẫn còn có một số cà phê từ vụ trước nhưng tôi không muốn bán. Do giá cả không tốt và hơn nữa tôi không cần tiền vào lúc này.” ông Nguyễn Văn Tập, một nông dân sở hữu khoảng 2,5 mẫu Anh (1 ha) đất trồng cà phê ở tỉnh Đắk Lắk, riêng tỉnh này đã chiếm đến 30% tổng sản lượng cả nước.”

Giá cà phê hạt ở Đắk Lắk tăng 1,7%, lên đến 35,900 VND/kg (tương đương 1,70 USD), trong khi hôm qua giá cà phê hạt chỉ ở mức 35.300 VND, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2010, theo dữ liệu từ Trung tâm Thương mại & Du lịch. Giá cà phê hạt kỳ hạn tăng 0,1%, lên đến 1,644 USD/tấn trên sàn NYSE Liffe vào lúc 3:34 chiều theo giờ London. Mức giá đã giảm xuống 1.596 USD vào ngày 27/9.

Trì hoãn hoàn trả thuế GTGT

Các nhà xuất khẩu thường có thể yêu cầu hoàn lại mức thuế giá trị gia tăng 5% đối với cà phê. Số tiền hoàn lại đang bị trì hoãn do đợi nhà chức trách kiểm tra lại tài liệu theo chuỗi cung ứng sau khi có một số báo cáo cho biết có vài thương nhân địa phương đang tránh thuế, báo Nông Nghiệp ngày 25/9, trích dẫn từ báo cáo của ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Công ty cà phê nhà nước Việt Nam.

Tình trạng đình trệ này “thực sự làm chúng tôi đau đầu ,” Lê Tiến Hưng, Phó Giám đốc công ty xuất nhập khẩu 2/9 tại Đắk Lắk cho biết “các nhà xuất khẩu không dám mua cà phê từ thị trường bởi vì họ sợ họ không thể lấy lại tiền thuế nếu như ai đó trong chuỗi cung ứng không trả tiền.”

Bộ Tài chính sẽ thảo luận vấn đề này với các công ty và Hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam trong tuần này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 27/9. Ông cho biết thêm, bộ sẽ xem xét cho phép khoảng 130 các công ty “tốt” , đại diện cho 90% công ty xuất khẩu được hoàn thuế GTGT trước khi cơ quan kiểm tra tài liệu của họ.

Các đơn hàng bị tụt giảm

“Nếu chính phủ lắng nghe đề nghị của chúng tôi, chính phủ sẽ có thể giải quyết vấn đề này”, ông Nguyễn Xuân Thái, một thành viên của Vicofa, đã yêu cầu bỏ thuế vì hầu hết sản lượng sản xuất được đều dành cho xuất khẩu. Các chuyến hàng từ Việt Nam đã giảm 23%, xuống còn 1,04 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê cho biết vào ngày 25/9.

Sản lượng cà phê robusta trong niên vụ 2013-2014 tăng 3,8% lên đến 65,3 triệu bao (tương đương 3,92 triệu tấn), vượt quá chỉ tiêu 1,6%, Macquarie Group Ltd ( MQG ) cho biết trong tháng Tám. Một bao cà phê nặng 60 kg (khoảng 132 pound).

Các nông dân ở miền nam đảo Sumatra, khu vực trồng cà phê chính của Indonesia, đã thu hoạch được 92% mùa vụ, Nedcoffee BV này cho biết vào ngày 17/9. Giá cà phê bán ra giảm xuống còn 7.000 tấn trong tuần trước, ít hơn 5.000 tấn so với bảy ngày trước, theo Volcafe, ED & F Man Holdings.

Các chuyến hàng từ miền nam Sumatra đã tăng 72% lên đến 55,470.50 tấn trong tháng Chín so với 55.709 tấn trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 6/2009, và 18.488 tấn trong tháng 9/2012, khi Indonesia có một một tuần nghỉ lễ, Lampung và các văn phòng công nghiệp cho biết trong một phát biểu vào ngày hôm nay.

 

Khôi Nguyên/Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

tuong-heo-vang-phuc-loc-tho Karalux ra mắt tượng heo Phúc Lộc Thọ mạ vàng làm quà tặng Tết 2019

Mỗi dịp xuân về, hay những sự kiện lớn trong năm, đội ngũ chế tác của Karalux đều giới thiệu những mẫu quà tặng mới lạ, sang trọng và độc đáo. Để chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Karalux ra mắt bộ sưu tập heo vàng Phúc Lộc Thọ làm quà tặng ý nghĩa. Bạn […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng