Published On: Mon, Feb 17th, 2014

Tổng hợp thị trường và Giá cà phê ngày 17/2/2014

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Giá cà phê sáng ngày 17/2/2014 cung cấp bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương Mại- Du lịch Đắk Lắk:

>> Xem thêm: Thị trường cà phê tuần 6 (10/2 – 15/2/2014)

Giá cà phê ngày 17/2/2014

Giá cà phê ngày 17/2/2014

Giá cà phê thế giới hôm nay

Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong một phiên giao dịch biến động hôm thứ sáu 14/2, tăng tuần thứ ba liên tiếp, do các thương nhân đã lo lắng về thiệt hại cho cây trồng tại Brazil bởi một đợt mưa đầu tiên rất cần thiết tại nơi đây.

Giá đường kỳ hạn tại New York và London giảm trở lại do những cơn mưa tại Brazil đã làm giảm lo lắng về cây trồng tại nước này, và nguồn cung thế giới đang dư thừa đè nặng.

Cacao kỳ hạn tại New York và London cả tăng và giảm nhưng gần đỉnh cao hai năm rưỡi trong tuần trước do khả năng tình trạng thời tiết El Nino làm phục hồi lo lắng về thâm hụt toàn cầu.

Hợp đồng cà phê arabica kỳ hạn tháng 5, hợp đồng tháng thứ hai trên sàn ICE tăng 0,35 cent hay 0,2% chốt phiên tại 1,423 USD/lb sau khi giao dịch theo hai chiều trong phiên này. Hợp đồng tháng thứ hai này đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, với đà tăng chậm lại do nhà sản xuất bán ra đã thu hút một số nhà đầu tư mua vào.

Các thị trường hàng hóa mềm trên sàn ICE đóng cửa hôm thứ hai 17/2 và mở cửa lại vào hôm thứ ba.

Các đại lý cho biết sẽ là rất khó khăn cho đến khi vụ thu hoạch tiếp cận thiệt hại vụ cà phê tới của Brazil kể từ khi thời tiết khô hạn không theo mùa gần đây, mặc dù dự báo mưa được thấy làm giảm thiệt hại cho cây trồng.

Ngay cả khi giá đảo chiều đóng cửa tăng do mưa khởi đầu chậm chạp tại vành đai cà phê và tiếp tục lo ngại về thiệt hại đã tồn tại hạn chế việc bán ra.

Trong khi tại thị trường vật chất, các đại lý cho biết có hoạt động bán ra từ Brazil, tận dụng thuận lợi của đợt tăng giá do thời tiết bắt đầu khoảng hai tuần trước.

Trong tuần trước một hợp tác xã của Brazil cho biết thời tiết khô trong 6 tuần qua đã gây ra tổn thất 30% tới vụ năm 2014.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa giảm 16 USD hay 0,9% chốt phiên tại 1.806 USD/tấn.

Giá cà phê arabica có năm thứ ba liên tiếp trong năm 2013 do nguồn cung vượt trội đè nặng. Mặc dù vậy mức cộng của Hoa Kỳ tăng vọt do nguồn cung của cà phê chất lượng cao Trung Mỹ tụt giảm và khơi lại lo ngại về thiệt hại từ bệnh gỉ lá cà phê.

Mưa quay lại Brazil đã gây áp lực cho giá đường kỳ hạn, kết thúc tuần giảm giá, sau khi có sự phục hơn mạnh hơn cà phê kỳ hạn.

>> Xem thêm: Thị trường cà phê tuần 6 (10/2 – 15/2/2014)

Thị trường cà phê tuần 6 (10/2 – 15/2/2014)

Trong tuần 6, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 39 USD/tấn, tương đương tăng 2,21 % và giá cà phê nhân xô trong nước tăng 500 đồng/kg, tương đương tăng 1,45 %, trong khi giá cà phê  Arabica kỳ hạn tăng 4,45 cent/lb, tức tăng 3,23 %, mức tăng lớn nhất.

Chốt phiên cuối tuần, giá cà phê thế giới tiếp tục thể hiện hai xu hướng khác biệt.

Tại thị trường London, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 3 giảm 14 USD, tương đương giảm 0,77 %, xuống 1.810 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 giảm 16 USD, tương đương giảm 0,89 %, còn 1.806 USD/tấn.

Trái lại, trên thị trường New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 tăng 0,2 cent, tức tăng 0,14 %, lên 139,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 0,35 cent, tức tăng 0,25 %, lên 142,3 cent/lb.

Giá cà phê nhân xô trong nước giảm 200 đồng, xuống đứng ở mức 34.800 – 35.200 đồng/kg.

Giá cà phê R2, 5 % đen vỡ, được chào 1.786 USD/tấn, FOB – HCM, với trừ lùi 20 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Tính chung cả tuần, giá cà phê Robusta kỳ hạn tăng 39 USD/tấn, tương đương tăng 2,21 % và giá cà phênhân xô trong nước tăng 500 đồng/kg, tương đương tăng 1,45 %, trong khi giá cà phê Arabica kỳ hạn tăng 4,45 cent/lb, tức tăng 3,23 %, mức tăng lớn nhất.

Báo cáo từ thị trường cà phê Arabica New York cho thấy tồn kho tính đến hiện nay đang ở mức 2,64 triệu bao, mức cao trong nhiều năm nhưng giá cà phê trên sàn kỳ hạn vẫn tiếp tục gia tăng. Tính trong vòng 3 tháng qua, giá cà phê Arabica đã tăng tới 36 % và trở thành mặt hàng đầu tư tăng mạnh nhất trong rổ hàng hóa.

Thông tin thời tiết từ Brazil cho biết đã có mưa xuất hiện trên vành đai cà phê, tuy nhiên chỉ tạm thời giải tỏa cơn khát trong khi mùa khô còn kéo dài tới tháng Tư. Các chuyên gia thời tiết e ngại hiện tượng cực đoan đang diễn ra khắp nơi sẽ gây ra những hiện tượng thời tiết không lường trước được.

Trong khi đó, giá tăng trên New York hầu như chưa đủ lực để kéo London và mức giá hiện nay chưa thể khiến người cầm hàng từ Việt Nam bán ra ồ ạt như giới thương nhân dự báo.

Thông tin núi lửa đang phun trào tại Sumatra, đảo trồng cà phê chính của Indonesia, nhưng sự tổn thất hiện chưa được thông tin cụ thể.

Khả năng cắt giảm dần gói kích thích kinh tế (QE3) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khiến chỉ số USD tiếp tục suy giảm làm hầu hết các thị trường hàng hóa biến động mạnh.

Nhận định về thị trường cà phê năm 2014

Năm 2014 vẫn được đánh giá là năm đầy khó khăn đối với ngành cà phê khi ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), cho rằng diễn biến cung cầu trên thị trường vẫn phức tạp, sản lượng giảm do nhiều diện tích cà phê già cỗi, nhiều nhà sản xuất  và doanh nghiệp xuất khẩu vẫn chưa xử lý vấn đề nợ liên quan đến nợ đọng.

TBKTSG Online: Năm 2013 được cho là một năm buồn đối với ngành cà phê khi giá giảm, doanh nghiệp thua lỗ. Ngoài nguyên nhân khách quan do cung cầu cà phê thế giới, có nguyên nhân nào từ nội tại ngành cà phê hay không?

– Ông Nguyễn Viết Vinh: Năm 2013, ngành cà phê phải đối mặt với nhiều thách thức. Thứ nhất là tác động tiêu cực của khủng hoảnh kinh tế thế giới kéo dài làm giảm giá nông sản trong đó có cà phê giảm tới 24% do cầu thế giới giảm. Trong đó, giá cà phê chè (arabica) giảm thấp nhất trong vòng 6 năm và cà phê vối (robusta) giảm thấp nhất trong vòng 4 năm. Nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm cùng với việc tăng xu hướng bảo hộ thương mại của thế giới.

Thứ hai là biến đổi khí hậu toàn cầu gây thời tiết bất thường, mưa bão nhiều, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình trạng hạn hán kéo dài khiến khoảng 5.000 héc ta cà phê bị mất trắng và khoảng 4.000 héc ta khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng; chi phí đầu vào tăng; diện tích cà phê già cỗi cho năng suất thấp chiếm đến 30% diện tích của cả nước khiến cho sản lượng cà phê sụt giảm 15%.

Bên cạnh đó, người trồng cà phê còn đối mặt với tình trạng giống kém chất lượng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả. Ngoài ra, vướng mắc từ cơ chế hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” cũng gây khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. các doanh nghiệp xuất khẩu đã khó khăn về tiếp cận nguồn vốn thì lại bị nợ đọng thuế VAT làm cho doanh nghiệp xuất khẩu càng khó khăn hơn về vốn thu mua và xuất khẩu cà phê.

Xuất khẩu cà phê năm 2013 của Việt Nam chỉ đạt gần 1,3 triệu tấn, đạt gần 2,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 26% về lượng và 27% về giá trị (tức giảm gần 1 tỉ đô la Mỹ so với năm 2012).

Vicofa đã đề xuất nhiều giải pháp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) để tháo gỡ khó khăn cho ngành cà phê, trong đó có giải pháp tạm trữ cà phê. Đề xuất này liệu có hiệu quả và có thể được thực hiện trong năm 2014?

– Trong năm 2013, Vicofa đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành và doanh nghiệp xuất khẩu. Thứ nhất, hiệp hội kiến nghị Chính phủ bổ sung ngành hàng cà phê thuộc đối tượng được giãn nợ 36 tháng và đề nghị cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có cơ sở sản xuất, chế biến được xem xét khoanh nợ xấu tiếp tục được vay vốn kinh doanh để trả nợ ngân hàng.

Thứ hai, hiệp hội cũng đề nghị Bộ Tài chính cho thành lập Quỹ Phát triển cà phê Việt Nam để tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho sản xuất và xuất khẩu cà phê; tổ chức đối thoại doanh nghiệp xuất khẩu cà phê với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xử lý thuế VAT cho doanh nghiệp.

Thứ ba là đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ đưa mặt hàng cà phê vào danh mục kinh doanh có điều kiện như gạo và thủy sản.

Cuối cùng là kiến  nghị Bộ NN-PTNT trình Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện chương trình tạm trữ 200.000 đến 300.000 tấn cà phê nhân để ngăn đà giảm giá cà phê trong niên vụ cà phê 2013/2014.

Hiện nay Chính phủ đang tổng hợp ý kiến các bộ ngành để xem xét quyết định.

Vấn đề tái canh cà phê đã được thực hiện đến đâu, thưa ông?

– Theo đề nghị của hiệp hội, Bộ NN-PTNT đang phối hợp với các tỉnh Tây nguyên triển khai quyết liệt với gói hỗ trợ tài chính của Agribank (trị giá 10.000- 12.000 tỉ đồng Việt Nam), với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất thông thường. Tuy nhiên, hiệp hội cũng vẫn kiến nghị với Bộ NN-PTNT nên có đề án quốc gia về tái canh cây cà phê cho cả nước có sự tham gia hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương, sự vào cuộc của doanh nghiệp và ngân hàng thì mới có kết quả như kinh  nghiệm của các nước sản xuất cà phê đã thực hiện có hiệu quả.

Ông có nhận định gì về triển vọng thị trường cà phê 2014?

– Theo đánh giá của nhiều nguồn thông tin thì thị trường cà phê 2014 không có gì khả quan vì giá vẫn ở mức thấp do cung cầu thị trường biến động thất thường. Dù tồn kho thế giới giảm mạnh nhưng tình hình trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, dự kiến sản lượng cà phê niên vụ 2013/2014 sẽ có khả năng giảm từ 10-15% do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu và tình hình cà phê già cỗi tiếp tục tăng. Trong khi đó, người sản xuất  và doanh nghiệp xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn chưa được xử lý, nhất là vấn đề nợ xấu còn tồn đọng qua nhiều năm.

>> Xem thêm: Vì sao giá cà phê lại tăng 

 

Khôi Nguyên TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3