Published On: Thu, Feb 27th, 2014

Giá cà phê tăng 53% từ đầu năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê giao tháng 3-2014 tại Mỹ tăng khoảng 53% từ đầu năm đến nay do Brazil hạn hán nghiêm trọng gây ra sự thiếu hụt cà phê trên toàn cầu.

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Cà phê Brazil chủ yếu được trồng ở phía đông nam, bao gồm các bang Sao Paulo, Minas Gerais và Parana – các khu vực bị hạn hán nghiêm trọng nhất.

Hạn hán tại Brazil gây ra hiệu ứng domino cho giá cà phê trên toàn cầu. Tổng Thư ký Hiệp hội cà phê Tanzania Adolph Kumburu cho biết từ đầu năm đến nay, giá cà phê Tanzania cũng tăng tại thị trường New York và London. Nếu hạn hán tại Brazil tiếp tục, giá cà phê Tanzania sẽ tiếp tục tăng, dẫn đến tăng doanh thu của nhà xuất khẩu cà phê và chính phủ.

Yếu tố khí hậu

Công ty thực phẩm Mỹ Volcafe cho Bloomberg biết do hạn hán tại Brazil, thế giới sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu cà phê trong mùa vụ 2014-2015. Nhà giao dịch hàng hóa Anh ED&F Man Holdings dự báo thị trường cà phê sẽ thiếu 5 triệu bao (1 bao = 60kg), điều này có nghĩa thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu cà phê và giá cả tăng cao.

Volcafe cũng dự báo người trồng cà phê Brazil chỉ thu hoạch 51 triệu bao cà phê trong mùa vụ 2014-2015, thấp hơn nhiều so với sản lượng dự báo là 60 triệu bao và cũng thấp hơn sản lượng năm ngoái là 57,2 triệu bao.

Ông Jim Hanna của chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu thời tiết tại Brazil ngày càng khô hạn, chuỗi cung ứng của công ty sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn”.

Nguồn gốc của vấn đề

Thời tiết khô hạn của Brazil có lẽ chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt cà phê trên toàn cầu, nguyên nhân cơ bản nhất là người tiêu dùng cà phê ngày càng nhiều khiến nhu cầu cà phê gia tăng. Người tiêu dùng tại Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước mới nổi khác cũng đang gia tăng tiêu dùng cà phê.

Bà Kim Elena Ionescu, Giám đốc Phát triển của Công ty Counter Culture (Mỹ) cho biết cho dù Brazil có hạn hán hay không, cuộc cạnh tranh mua cà phê chất lượng cao sẽ ngày càng khốc liệt hơn, giá cả cũng sẽ tăng theo. Trước đây, các nước đang phát triển sản xuất cà phê cho các nước phát triển uống. Nhưng giờ, các nước có truyền thống chỉ sản xuất cà phê như Brazil và các nước khác cũng bắt đầu tăng lượng tiêu thụ cà phê.

Bà Kim nhấn mạnh sản xuất cà phê rất khó cơ giới hóa, cuối cùng cũng sẽ dẫn đến tình trạng nhu cầu vượt quá nguồn cung.

Theo TBKTSG

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021