Published On: Wed, Feb 19th, 2014

Giá cà phê tăng mạnh do hạn hán ở Brazil đã làm thiệt hại cây trồng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê  ngày 19/2/2014 tăng cao nhất trong 1 thập kỷ qua, giá đậu tương cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 và giá đường cũng tăng do tình hình hạn hán đã làm khô héo cây trồng ở Brazil, nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

>> Xem thêm cập nhật: Giá cà phê trong nước ngày 19/2/2014

Chỉ số Nông nghiệp Standard & Poor GSCI của 8 loại hàng hóa ngày hôm đã tăng trong ngày thứ bảy liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2011. Lượng mưa ở các khu vực đang trồng trọt ít hơn bình thường 75% trong 5 ngày tới, độ ẩm bị thâm hụt nặng sau đợt khô hạn nhất ở tháng Giêng kể từ năm 1954, David Streit, một nhà khí tượng học nông nghiệp ở Commodity Weather Group, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Bethesda, Maryland.

Giá cà phê Arabica tăng 40% trong năm 2014 do những thiệt hại cây trồng ở Brazil lên đến hơn 30%, theo ước tính nhóm nông dân lớn nhất. Các chuyên gia dự báo bao gồm AgRural, Agroconsult và Celeres đã hạ dự đoán của họ đối với vụ thu hoạch đậu tương. Việc tăng giá của năm nay có thể làm tăng chi phí đối với Starbucks Corp (SBUX ), chuỗi quán cà phê lớn nhất, và chi phí của đường đối với Krispy Kreme Doughnuts Inc.

“Brazil là như một cường quốc trong các thị trường này, và bất kỳ loại tác động thời tiết sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng này một cách đáng kể”, ông Michael Smith, chủ tịch của T & K Futures & Options trong Port St Lucie, Florida, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Cà phê arabica giao tháng 5 tăng 8,8%, chốt phiên ở mức 1,5485 USD/pound vào hôm qua tại New York trên sàn ICE Futures US, sau khi tăng khoảng 10%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ tháng 11/2004. Cà phê đã chạm mức 1,5665 USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2013.

Giá cà phê tăng mạnh do hạn hán ở Brazil đã làm thiệt hại cây trồng

Giá cà phê tăng mạnh do hạn hán ở Brazil đã làm thiệt hại cây trồng

Thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết toàn cầu khắc nghiệt cũng đang đe dọa đến các cây trồng khác với lượng mưa quá nhiều cản trở thu hoạch ca cao của Indonesia, trong khi nhiệt độ thấp có thể đã làm hư hại lúa mỳ ở Mỹ. Các chỉ số nông nghiệp GSCI đã phục hồi 5,6% trong năm nay, sau khi sụt giảm 22% trong năm 2013, mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1981.

Trong 30 ngày qua, lượng mưa rất thấp chỉ khoảng 1 inch (2,54 cm) ở hầu hết các khu vực đang trông trọt của Brazil, thấp hơn trung bình 88%, theo Commodity Weather’s Streit. Thiệt hại đối với cây trồng cà phê tại bang Minas Gerais “nghiêm trọng hơn tưởng tượng,” Carlos Alberto Paulino da Costa, người đứng đầu Cooperativa Regional de Cafeicultores em Guaxupe Ltda (Cooxupe – tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới), cho biết vào ngày 13/2.

Các đặt cược của Qũy Hedge

Tiêu chuẩn về vị thế đầu cơ của 11 sản phẩm nông nghiệp tăng 30% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 10 vào ngày 11/2, theo số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ. Vị thế mua của cà phê tăng 97%, lên đến 15.728 giao dịch, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011. Các quỹ Hedge đang nắm giữ vị thế tăng đầu tiên của ngô kể từ tháng 6 và đã nâng dự đoán về mức tăng giá của đậu tương.

Các bộ phận của Mato Grosso và Parana, nhà sản xuất ngô và đậu tương lớn nhất của Brazil, nhận được ít hơn 60% lượng mưa bình thường trong 90 ngày qua, theo dữ liệu từ World Ag Weather. AgRural tuần này cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương ở Brazil xuống mức 87 triệu tấn từ mức 88,8 triệu tấn.

Đậu tương kỳ hạn giao tháng 5 tăng 1,7%, lên đến 13,4775 USD/bushel vào ngày hôm qua trên sàn giao dịch Chicago. Giá đậu tương đã tăng 4,3% trong năm nay. Cũng trên CBOT, giá ngô đã tăng 1,1%, lên đến 4,555 USD/bushel, sau khi chạm mức 4,5575 USD, mức cao nhất kể từ ngày 30/9.

Giá đường thô giao tháng 5 tăng 3,2%, tăng lên 16,5 cent/pound trên sàn ICE. Chất làm ngọt đã tăng 12% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong vòng 43 tháng qua vào ngày 28/1.

Cũng tại New York, giá ca cao giao tháng 5 giảm 0,3%, xuống 2.959 USD/tấn trên sàn ICE, sau khi chạm mức 2.985 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011. Lượng mưa lớn đang đe dọa cây trồng ở Indonesia. Nhu cầu thế giới sẽ vượt qua nguồn cung cấp trong mùa này và mùa tiếp theo, theo Macquarie Group Ltd.

Giá lúa mì giao tháng 5 tăng 1.9%, lên 6,075 USD/bushel tại Chicago. Nhiều loại ngũ cốc đông ở Texas đã được đánh giá trong tình trạng cạn kiệt hoặc rất cạn kiệt vào ngày 16/2 so với tuần trước trong bối cảnh thời tiết lạnh, khô, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết vào hôm qua.

>> Cập nhật tin tức mới hàng ngày tại: GIÁ CÀ PHÊ

 

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021