Published On: Tue, Nov 25th, 2014

Giá cà phê tăng mạnh do nền sản xuất cà phê của Việt Nam suy giảm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người uống cà phê hòa tan đang phải đối mặt với việc giá cà phê tăng cao do sản lượng cà phê của Việt Nam giảm xuống mức thấp hơn so với dự kiến để thúc đẩy thị trường cà phê lâm vào tình trạng thiếu hụt lớn nhất trong 9 năm qua.

Việt Nam là nước sản xuất hạt cà phê Robusta lớn nhất thế giới, được coi như một cánh tay của công ty thương mại cà phê ED & F Man, tuy nhiên điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh bùng phát có khả năng thúc đẩy thị trường cà phê Robusta rơi vào thâm hụt túi khoảng 3 triệu bao 60kg. Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ niên vụ năm 2005-2006.

Trong báo cáo hàng quý mới nhất, Volcafe cho biết sản lượng cà phê Robusta trong niên vụ năm 2014-2015 sẽ giảm 4,5% so với một năm trước khi mà thu hoạch đạt 66,3 triệu bao.

Mối quan tâm về nền sản xuất Robusta xảy ra làm tăng thêm sự trầm trọng giữa lúc toàn cầu đang lo ngại về sự thâm hụt trong sản lượng cà phê Arabica, hạt cà phê có chất lượng cao hơn được sản xuất tại Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Giá cà phê tăng mạnh do nền sản xuất cà phê của Việt Nam suy giảm

Giá cà phê tăng mạnh do nền sản xuất cà phê của Việt Nam suy giảm

Sau một đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra vào đầu năm nay ở Brazil đã làm giảm năng xuất cà phê của năm 2014, các thương nhân, các nhà rang xay và các nhà đầu tư đang chủ yếu tập trung vào vụ thu hoạch của niên vụ năm 2015.

Volcafe cho biết trong báo cáo của mình rằng họ không thể dự báo về năng xuất thu hoạch của năm 2015 tại Brazil, khi mà vụ thu hoạch sẽ diễn ra vào khoảng tháng 6 -7 của năm tới.

Keith Flury, trưởng nhóm nghiên cứu cà phê tại Volcafe cho biết, việc hoa ra muộn sẽ dẫn đến sự tăng trưởng hạt của hạt cà phê, tuy nhiên vào khoảng cuối tháng 12 thì các thương nhân sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về nền sản xuất.

Việc tăng giá của 2 loại cà phê Arabica và Robusta do lo ngại về nguồn cung năm 2015, khiến giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 3 đã tăng 2,5% lên mức 1.955 USD/pound trong khi giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 1 tại sàn giao dịch Liffe tăng 1,3% lên mức 2.104 USD/tấn.

Theo báo cáo mới nhất của USDA về sản lượng cà phê của Brazil, sản lượng cà phê dự trữ trong tay tư nhân vào cuối tháng 3 năm nay đã ở mức cao nhất trong 7 năm qua.

Hạt cà phê được dự trữ bởi những người trồng cà phê của các hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu, các nhà rang xay đạt mức 15,2 triệu, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021