Published On: Thu, Oct 23rd, 2014

Giá cà phê Việt Nam giảm, xuất khẩu của vụ cũ tăng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, đã bán ra hạt mới chậm lại sau khi giá toàn cầu giảm, nhưng lượng giao hàng của cà phê vụ cũ vẫn đang tăng trước khi vụ thu hoạch chính lên đỉnh điểm.

Nhà sản xuất cả phê robusta hàng đầu thế giới được dự kiến bước vào đỉnh điểm vụ thu hoạch trong khoảng một tháng, trong khi các nhà xuất khẩu đang sử dụng số lượng hàng từ vụ trước đó 2013/14 để đáp ứng cam kết giao hàng.

Cà phê arabica trên sàn ICE đã giảm hơn 6% xuống mức thấp nhất ba tuần rưỡi trong hôm 20/10 do mưa rào tại Brazil gây ra thanh lý các hợp đồng và giảm lo lắng về khả năng thiệt hại do khô hạn.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 tại London đóng cửa giảm 3,2% xuống 2.049 USD/tấn và hợp đồng kỳ hạn tháng 1 cũng giảm 3,2% đóng cửa tại 2.060 USD/tấn.

Một nhà giao dịch tại công ty châu Âu ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “giá tại Việt Nam giảm một chút và mức trừ lùi cũng đã thu hẹp, trong khi khách hàng vẫn đang đợi xem vụ mới đến như thế nào trước khi bắt đầu mua nhiều”.

Hôm 21/10, giá robusta đã giảm 3,4% so với một ngày trước xuống 39.600 đồng/kg tại Đắk Lắk, tỉnh trồng lớn nhất của Việt Nam, một mức được thấy kể từ 1/10. Thứ ba tuần trước 14/10, cà phê đứng ở mức 42.000 đồng/kg.

Giá cà phê Việt Nam giảm, xuất khẩu của vụ cũ tăng

Giá cà phê Việt Nam giảm, xuất khẩu của vụ cũ tăng

Cà phê robusta của Việt Nam loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào với mức trừ lùi 80 – 90 USD/tấn, giảm từ mức trừ lùi 90 – 110 USD/tấn tuần trước.

Một thương nhân khác tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết mọi người sợ giá thay đổi vì vậy họ chưa vội vàng giao dịch hiện nay.

Tại Tây Nguyên, chỉ 2% quả chín, do đó lượng hạt mới vẫn hạn chế. Cà phê thường chín từ giữa tháng 11, nhường chỗ cho vụ thu hoạch đỉnh điểm tại Tây Nguyên, nơi cung cấp khoảng 80% tổng cà phê của nước này.

Hầu hết cà phê đã xuất khẩu trong tháng này và một lượng lớn giao tháng 11 là cà phê của vụ cũ. Vụ cà phê của Việt Nam bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 9.

Xuất khẩu cà phê của nước này trong nửa đầu tháng 10 tăng 76% so với một năm trước đó lên 50.700 tấn, theo số liệu của Hải quan Việt Nam.

Các thương nhân đã dự báo xuất khẩu tháng 10 ở mức 100.000 tấn.

Việt Nam có khoảng 300.000 tấn, cao kỷ lục, được chuyển sang niên vụ 2014/15, dựa theo ước tính của các thương nhân. Họ cho biết một phần dự trữ đã được cam kết để xuất khẩu trong tháng 10 – 12.

Xuất khẩu đến 15/10 đã mang tổng xuất khẩu của nước này trong năm niên lịch lên mức 1,44 triệu tấn, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Nguồn: Vinanet/ Reuters

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021