Published On: Mon, Mar 2nd, 2015

Giá dầu có thể lại giảm vào cuối năm nay do dư cung

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đó là dự đoán của nhà phân tích Jason Kenney tại Banco Santander, người đã dự đoán chính xác việc giá dầu hồi phục sau khi lao dốc trong năm 2008.

Giá dầu lao dốc do bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ khiến thị trường nhớ lại thời điểm giữa những năm 1980 khi sự phát triển của các giếng dầu ở Biển Bắc và Vịnh Mexico gây ra tình trạng dư cung, ông Kenney, phụ trách nghiên cứu cổ phiếu dầu và khí đốt châu Âu tại ngân hàng Banco Santander SA của Tây Ban Nha, cho biết.

Ông Kenney cho rằng giá dầu có thể sẽ chạm đáy 2 lần vì lượng tồn kho dầu thô quá lớn và đợt tăng giá gần đây có thể do chưa tính đến lượng dư thừa nguồn cung.

Giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015, giá dầu giảm 60% khi OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày và Mỹ bơm dầu với tốc độ nhanh nhất 3 thập kỷ qua. Tình trạng giá dầu lao dốc tương tự đã xảy ra khoảng 30 năm trước khi giá dầu thô giảm từ 30 USD/thùng trong tháng 11/1985 xuống dưới 10 USD/thùng 4 tháng sau đó. Giá dầu hồi phục lên 17 USD/thùng diễn ra sau lần thứ 2 giảm xuống gần 10 USD/thùng.

Giá dầu có thể lại giảm vào cuối năm nay do dư cung

Giá dầu có thể lại giảm vào cuối năm nay do dư cung

Giá dầu Mỹ (WTI ngọt nhẹ) đã hồi phục 12% từ mức đáy hôm 29/1 khi các công ty dầu mỏ cho ngừng hoạt động số giàn khoan kỷ lục và giảm chi tiêu. Sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng và tồn kho dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào 20/2 tăng lên 434,1 triệu thùng, cao nhất kể từ 1982, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp dầu từ Iran có thể sẽ sớm quay lại thị trường và gián đoạn nguồn cung từ Libya sẽ dần được khắc phục, gia tăng áp lực giảm giá dầu trong cuối năm nay.

Cuối năm 2008, ông Kenny đã từng dự đoán, sau khi giá dầu giảm 75% trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, rằng giá dầu Brent sẽ hồi phục 60% lên 60 USD/thùng trong năm 2009. Theo số liệu của sàn ICE Futures Europe, năm 2009, giá dầu Brent trung bình đạt 62,67 USD/thùng.

Theo dự báo của ông Kenney, giá dầu Brent trung bình năm nay đạt 52,50 USD/thùng. Dự báo này được dựa trên mức giá trung bình 50 USD/thùng mà các công ty dầu mỏ quốc tế đang sử dụng để xác định ngân sách trong 3 năm tới. Trong khi đó giá dầu Brent theo ước tính trung bình của 46 nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg năm 2015 là 61,69 USD/thùng.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021