Published On: Fri, Feb 21st, 2014

Giá dầu thô, khí đốt đồng loạt giảm nhiệt

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Phiên giao dịch năng lượng đêm qua, giá dầu thô, khí đốt hợp đồng kỳ hạn bất ngờ cùng đi xuống, do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ lượng cung tuần qua cho tới hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, châu Âu.

Mở phiên giao dịch 20/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 14/2 vừa qua, lượng cung khí đốt đã giảm 250 tỷ feet khối. Mức giảm này nằm trong vùng dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra trước đó của Platts, từ 248 tỷ đến 252 tỷ feet khối.

Kết quả của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về lượng cung khí đốt trong tuần qua đã không gây được sự ngạc nhiên trên thị trường, từ đó gây tác động lên tâm lý của các nhà đầu tư. Thêm vào đó việc CME tăng yêu cầu đảm bảo thực hiện hợp đồng khí đốt tương lai cũng ảnh hưởng tới nhà đầu tư.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/2, giá khí đốt hợp đồng tháng 3 quay đầu giảm nhẹ 8,5 cent, tương ứng với mức giảm 1,4%, xuống còn 6,06 USD/ triệu BTU trên sàn hàng hóa New York. Trước đó, trong phiên, giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn loại này có lúc còn tụt xuống ngưỡng thấp, khoảng 5,92 USD.

Phiên giao dịch ngày 19/2, giá khí đốt đã bất ngờ tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất trong vòng 5 năm qua, ở mức 6,149 USD/ triệu BTU, sau khi thị trường đón nhận các thông tin dự báo thời tiết cho thấy nước Mỹ còn tiếp tục chìm trong băng giá, từ đó làm tăng đồn đoán về việc lượng cung giảm mạnh.

Cùng đi xuống với giá khí đốt trong ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 39 cent, tương ứng với mức 0,4%, xuống còn 102,92 USD mỗi thùng vào cuối phiên 20/2. Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 thì giảm 9 cent, xuống còn 102,75 USD mỗi thùng.

Giá dầu thô, khí đốt đồng loạt giảm nhiệt

Giá dầu thô, khí đốt đồng loạt giảm nhiệt

Hôm 19/2, giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 3 đã chạm mức cao nhất trong vòng bốn tháng gần đây. Cụ thể, giá dầu thô tháng 3 đã tăng được 88 cent so với phiên giao dịch liền trước đó, tương ứng mức tăng 0,9%, lên 103,31 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay.

Sự đi xuống trong ngày 20/2 của giá dầu thô chủ yếu là do số liệu sản xuất yếu kém từ Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số quản lý sản xuất sơ bộ do ngân hàng HSBC công bố chạm mức thấp nhất trong 7 năm. Ngoài ra, việc chỉ số kinh doanh khu vực đồng Euro mất động lực cũng tác động xấu lên thị trường.

Giá dầu thô giảm đêm qua còn một phần là do báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Philadelphia cho thấy chỉ số sản xuất khu vực này giảm mạnh trong tháng 2. Điều này đã xóa nhòa ảnh hưởng tích cực từ báo cáo về chỉ số quản lý sản xuất tại Mỹ trong tháng 2 tăng lên mức cao nhất 4 năm.

Cũng trong phiên giao dịch đêm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 14/2, lượng cung dầu thô đã tăng 1 triệu thùng, thấp hơn mức dự báo tăng 1,9 triệu thùng của giới phân tích trong cuộc khảo sát dư luận trước đó do tổ chức Platts tiến hành.

Theo báo cáo này, lượng cung xăng trong tuần tăng 300.000 thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm cả dầu sưởi) giảm 300.000 thùng. Trong khi, theo dự báo của các chuyên gia thị trường thì cung xăng giảm 1,3 triệu thùng, cung các chế phẩm khác từ dầu thô cũng hạ mạnh, đến 2 triệu thùng.

Báo cáo trên đã lập tức có tác động mạnh tới giá xăng, dầu sưởi giao sau trên sàn New York. Trong đó, giá dầu sưởi giao tháng 3 tăng được 3 cent, tương ứng mức tăng 1%, lên 3,18 USD mỗi gallon. Giá xăng giao cùng kỳ hạn tăng được 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,8% lên 2,85 USD mỗi gallon.

Dầu thô ($/bbl)
Mặt hàng        Giá Chênh lệch % thay đổi
Dầu thô kỳ hạn Nymex      
Dầu Brent giao ngay 110,28 -0,02 -0,02%
Dầu WTI giao ngay 102,72 -0,03 -0,03%
Xăng dầu (Uscent/gal)          
 
Giá Chênh lệch % thay đổi
Dầu đốt kỳ hạn Nymex 317,65 -0,12 -0,04%
Xăng kỳ hạn Nymex RBOB 285,47 +0,81 +0,28%
Khí gas tự nhiên ($/MMBtu)
  Giá Chênh lệch % thay đổi
Khí gas kỳ hạn Nymex 6,17 +0,10 +1,67%
Khí gas giao ngay      

Trong khi đó, trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 giảm 17 cent, tương ứng với mức giảm 0,2%, xuống còn 110,30 USD mỗi thùng. Với mức giảm khá mạnh này, hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau trên sàn New York và sàn London đã bị thu hẹp, xuống còn hơn 7 USD.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021