Published On: Fri, Jan 17th, 2014

Giá vàng có thể được hưởng lợi khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt đỉnh điểm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Theo Henderson Global Investors: Giá vàng có thể được hưởng lợi khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt đỉnh điểm của nó

Giá vàng có thể được hưởng lợi nhờ vào thị trường chứng khoán gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2014 với dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng sắp đỉnh điểm và đến gần cuối của chu kỳ tăng trưởng mới nhất của mình, một kinh tế gia ở Anh cho hay.

Simon Ward, kinh tế trưởng tại Henderson Global Investors, cho biết ông đang nhìn thấy một số bằng chứng cho thấy việc thanh khoản thị trường đang bắt đầu thắt chặt lại, hạn chế khả năng đang nổi lên và có một khả năng phát làm cho lạm phát tăng cao hơn, cả ba yếu tố này đang khiến cho việc tăng trưởng chậm hơn.

“Chúng ta đang đến gần cuối chu kỳ kinh tế. Năm nay sẽ là một năm cuối của chu kỳ điển hình,” ông nói. “Tăng trưởng trong năm sẽ khá mạnh nhưng sẽ thấy đà trưởng mờ dần khi hết năm nay.”

Ông Ward cho biết rằng mặc dù năm 2014 sẽ là năm nền kinh tế tăng trưởng khá tích cực, nhưng ông dự kiến sự tăng trưởng toàn cầu sẽ chững lại trong năm 2015. Tuy nhiên, ông nói thêm ông hy vọng các thị trường hàng đầu như chứng khoán, sẽ bắt đầu suy giảm trong nửa cuối năm nay.

“Kỳ vọng của tôi là các thị trường lớn sẽ tăng trưởng trong một phạm vi giao dịch trong nửa đầu năm nay và sẽ yếu dần vào cuối năm “, ông nói.

Do các quỹ đầu tư bắt đầu rút ra khỏi thị trường chứng khoán, ông Ward cho biết họ có thể quay trở lại đầu tư vào trái phiếu chính phủ và các kim loại quý. Ông chỉ ra rằng lợi suất trái phiếu đang bắt đầu tăng lên và đã trở nên hấp dẫn hơn như nơi trú ẩn an toàn; đối với thị trường vàng, ông cho biết vàng sẽ được hưởng lợi khi thanh khoản thị trường bắt đầu mở rộng một lần nữa trong chu kỳ đi xuống.

“Các kim loại quý là những loại tài sản nhạy cảm nhất với các điều kiện thanh khoản. Tôi đang mong đợi điều kiện thanh khoản thắt chặt trong nửa đầu năm nay nhưng sau đó do chúng ta bắt đầu mong đợi một nền kinh tế tồi tệ hơn trong năm tới, việc thanh khoản sẽ bắt đầu quay trở lại và lúc đó kim loại quý có thể sẽ là danh mục hàng đầu trong danh sách đầu tư của tôi,” ông nói.

Ông Ward thừa nhận rằng quan điểm của ông về tăng trưởng toàn cầu và lạm phát dường như là trái ngược với hầu hết các nhà kinh tế đã dự đoán kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trong năm 2014 và 2015, và hầu hết tập trung vào giảm phát.

Đặc biệt, Châu Âu đã thu hút nhiều sự chú ý vì nó đã tăng trưởng yếu và lạm phát thấp trong năm 2013, tuy nhiên, ông Ward chỉ ra rằng vấn đề lạm phát thấp ở châu Âu là dẫn đến đồng euro tăng mạnh tương tự như lạm phát tăng cao của Nhật Bản khiến cho đồng yên suy yếu.

” Nhiều người có xu hường chỉ tập trung vào thực tế lạm phát đang yếu đi nhưng nếu bạn nhìn vào nhóm G7, lạm phát ở đây đã ổn định trong vòng 12 tháng qua”, ông nói.

Ông cũng chỉ ra rằng giá cả hàng hóa đang bắt đầu ổn định, và một số cuộc điều tra doanh nghiệp gần đây đã chỉ ra rằng giá có thể bắt đầu tăng trong tương lai gần, trong đó có cả dấu hiệu lạm phát tăng cao.

Trên mặt bằng tăng trưởng, mặc dù nền kinh tế ở nước phát triển gặp phải khó khắn trong vài năm qua, nhưng ông cho biết các nền kinh tế ở những nước mới nổi đã tăng trưởng đáng kể trong 5 năm qua. Ông nói thêm rằng sản lượng công nghiệp toàn cầu đã tăng 30% kể từ tháng 2/2009 và cao hơn 12 % so với đỉnh điểm cao nhất trước đây của nó.

Trong một bài xã luận gần đây, Ward cho hay rằng điều duy nhất mà có thể mở rộng vòng tăng trưởng hiện nay là gia hạn vốn đầu tư sẽ làm tăng khả năng cung cấp và có khả năng trì hoãn việc lạm phát tăng cao hơn.

“Ngân hàng trung ương đang cố gắng mở rộng vòng tăng trưởng bằng cách hứa hẹn để trì hoãn việc tăng tăng lãi suất chính thức cho đến sau khi lạm phát tăng. Tuy nhiên, các điều kiện thanh khoản thắ chặt ở cuối chu kỳ, do mức giá tăng đã thúc đẩy năng suất dài hạn và gây ra khoảng cách giữa tiền bạc thực sự và việc mở rộng đầu ra cho đến đóng cửa “, ông nói trong bài xã luận của mình.

 

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021