Published On: Wed, Sep 25th, 2013

Giá vàng có thể tăng lên ngay cả khi đồng USD không bị tụt giá

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

(Tygiavang.vn) – Một giáo sư và chuyên gia chính sách đối ngoại nói cho biết trên diễn đàn Vàng Denver vào hôm thứ Ba rằng các kim loại quý có thể tiếp tục phát triển mạnh mà không cần có sự tụt giá của đồng đô la Mỹ hoặc mất vị thế là đồng tiền có giá trị dự trữ của thế giới.

“Thực sự có một trường hợp mà cả hai – vàng và đồng đô la dường như có thể cùng tồn tại khá tốt”, ông Walter Mead, một giáo sư về đối ngoại và nhân văn tại trường Bard College ở New York cho biết .

Mead cũng là biên tập viên tự lớn của tạp chí The American Interest, tạp chí tập trung vào Mỹ và vai trò của Mỹ trong thế giới, và viết blog “Via Meadia”. Ông là một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại từ năm 1997-2010, đã từng phục vụ thời Henry A. Kissinger trong chính sách đối ngoại của Mỹ từ năm 2003 cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Mead đã đưa ra 1 bài viết với tiêu đề “Thách thức đồng đô la Mỹ- đồng tiền có giá trị lớn” trong giờ trưa tại Diễn đàn Vàng .

Đồng bạc xanh nãy đang được xem như bị đe dọa do một số yếu tố, bao gồm cả chính sách của chính phủ xấu, tác động của chương trình nới lỏng định lượng của Fed, thâm hụt ngân sách, dự báo về chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai và một số yếu tố khác.

Ông kể lại rằng khi còn trẻ, ông nhớ Tổng thống John Kennedy đã từng nói rằng ông sợ rằng những thâm hụt cán cân thanh toán của Mỹ của năm 1960 ảnh hưởng đến sức mạnh của Mỹ hơn Liên Xô cũ. Ông cũng trích dẫn một số sự kiện trong những năm qua gây ra những lo ngại về đồng đô la, bao gồm cả sự kết thúc của hệ thống Bretton Woods, “lạm phát đình đốn” trong thời gian đầu những năm 1980, tình trạng bất ổn ở Mỹ sau khi chiến tranh Việt Nam, lo ngại rằng nền kinh tế Nhật Bản tăng sẽ chiếm đoạt với đồng đô la, và những lo ngại về thâm hụt thương mại và ngân sách đôi dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan.

“Tất cả điều này được thực hiện bởi nhiều người trong toàn bộ chiều dài các thế hệ như báo hiệu sự sụp đổ sắp xảy ra của đồng đô la như một đồng tiền chứa giá trị dự trữ toàn cầu. Nhưng bằng cách nào đó, điều này không bao giờ xảy ra”, Mead cho biết. “Đồng USD đã giảm so với nhiều tài sản, bao gồm cả kim loại quý và nhiều loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, cùng một lúc, đồng USD tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thương mại thế giới. ”

Mead nhận xét rằng có khả năng đồng đô la bị suy giảm mạnh trong khi thị trường kim loại quý tăng.

“Tôi không nghĩ rằng đó là sự thật,” ông nói. “Từ những năm 1950, chúng tôi đã thực sự thấy được một sự gia tăng giá của cả kim loại quý và đồng USD có vai trò như một đồng tiền hữu ích trong thị trường tài chính toàn cầu. Nó không phải là một hoặc hai. Chúng tôi không có một tình huống tổng bằng không mà trong tình huống này giá vàng hay bạc đòi hỏi phải có một cuộc khủng hoảng tiền tệ thông thường. Cũng không có trường hợp trong đó đồng đô la tăng giá tự động dẫn đến sự tụt giá dài hạn của vàng.”

Ông tiếp tục, lý do chính là nhu cầu đối với các loại tài sản ngày càng tăng – bao gồm cả kim loại quý – như quá trình chuyển đổi thế giới từ một xã hội nông nghiệp tự cung tự cấp 150 năm trước đến xã hội chủ yếu đô thị hiện nay.

“Hàng trăm triệu người đã nổi lên thành thành tầng lớp trung lưu mà bản thân họ trở thành người tiết kiệm và nhà đầu tư chứ không phải chỉ đơn giản là cố gắng bảo vệ đủ hạt giống để sản xuất cây trồng của năm tới”, ông nói .

Họ cần công cụ tài chính để giữ vốn từ năm này qua năm khác, cũng như tiết kiệm cho hưu trí.

“Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ có một nhu cầu lớn hơn về các công cụ tài chính của tất cả các loại “, ông nói. Sau đó, ông nói thêm, “Chúng tôi đã nhìn thấy sự tăng trưởng chưa từng, nó hoàn toàn mới – đó là một hệ thống tiền giấy toàn cầu. Nhưng chúng tôi cũng thấy một sự gia tăng đáng kể của thế giới về nhu cầu mua và sở hữu kim loại quý.”

Trong một cuộc phỏng vấn của Kitco News, Mead trích dẫn một số quốc gia có nhu cầu mua kim loại quý tăng lên như Trung Quốc và Ấn Độ, đặc biệt là những người thoát nghèo.

“Có rất nhiều người muốn các kim loại này và có thể mua chúng lần đầu tiên, hoặc mua với số lượng lớn hơn trước đây”, ông nói. “Nhưng đồng thời, những người này đang tham gia vào nền kinh tế rộng lớn hơn theo cách mà tạo ra nhu cầu cho các loại hình tài sản khác.

“Về cơ bản, đây là nguyên nhân tại sao tôi nghĩ rằng cả hai hệ thống tiền giấy và kim loại quý có khả năng có điều kiện phát triển thuận lợi trong tương lai gần.”

Tiền giấy sẽ có một tương lai sáng sủa, mặc dù vẫn tồn tại một số vấn đề, Mead cho biết trong Diễn đàn Vàng. “Nhưng cũng có các kim loại quý, bất chấp những thăng trầm trong giá cả, cũng có một tương lai và có khả năng có thể đánh giá cao về giá trị theo thời gian,” Mead tiếp tục .

Mead đã liệt kê một số lý do tại sao ông coi sức mạnh của Mỹ là bền hơn so với nhiều người mặc dù đôi khi họ tin chính sách “câm ” . Mỹ dường như đang nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính sớm hơn so với các quốc gia khác đã bị ảnh hưởng nặng nề, quốc gia có đất nông nghiệp canh tác hơn so với hầu hết các quốc gia trong một khí hậu ôn đới, và cũng có khoáng sản phong phú và năng lượng dự trữ. Mỹ có ổn định chính trị – mặc dù có sự cãi nhau thường xuyên giữa các đảng phái ở Washington DC – so với hầu hết trên thế giới. Ngoài ra, nó không tiếp giáp với các quốc gia thù địch.

“Mỹ vẫn một nơi béo bở cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới”, Mead cho biết .

Sẽ có khoảng thời gian của đồng đô la sụt giảm, đặc biệt là kể từ khi Hoa Kỳ là một xã hội thâm hụt tiền và các khoản nợ, Mead cho biết . Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của kim loại quý.

“Nhưng cũng có, sự xuất hiện của những người mới vào thị trường tài chính sẽ tiếp tục cung cấp đủ sức mạnh cho tất cả các loại tài sản, nơi mà có đủ chỗ cho tất cả mọi người đầu tư vào”, ông kết luận.

Minh Bảo

Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp