Published On: Tue, Dec 24th, 2013

Giá vàng đang bị thao túng – Đâu là sự thật? (Phần 2)

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhiều nhà phân tích tin rằng các ngân hàng trung ương đang sử dụng cả vàng của họ, cả vàng chưa phân bổ của các ngân hàng trung ương khác để cung cấp cho các ngân hàng với mục tiêu kéo giá xuống thêm. Có lẽ đó chính là lý do tại sao Đức quyết định hồi hương một nửa số vàng dự trữ của mình.

Ngân hàng thương mại thao túng giá vàng

Khi một ngân hàng có khách đầu tư vào thị trường vàng và đầu tư cho tài khoản tại ngân hàng này, nguy cơ xung đột quyền lợi là điều luôn luôn hiện diện. Những động thái của chúng cũng giống như Custodian (một trong những ngân hàng vàng miếng) cho các quỹ ETF và khả năng họ có thể mua và bán vàng của khách hàng. Vậy là bạn đã thấy khả năng tác động đến giá vàng của họ lớn như thế nào. Quyền kiểm soát có thể còn nhiều hơn nữa đối với những ngân hàng như thế này nếu họ chính là những người vận chuyển vàng quốc tế và sở hữu kho lưu trữ vàng để tham gia thị trường, họ nắm tất cả các khía cạnh hoạt động thị trường trong tay của mình. Bằng cách thao tác trên từng khía cạnh này kết hợp với các khía cạnh khác, họ có thể gây ảnh hưởng đến yếu tố cung cầu trên diện rộng nhằm đảm bảo một mức giá phù hợp với trạng thái của họ.

Nếu tin rằng đà giảm giá có thể rơi mạnh hơn bằng việc sử dụng ảnh hưởng của bạn trong các dự báo thị trường, dựa trên sự phối hợp của khách hàng và vị trí của riêng bạn, các lệnh “dừng lỗ” được kích hoạt bằng các giao dịch nhanh chóng tại những thời điểm yên ả trong phiên giao dịch, họ có thể gia tăng biến động đáng kể tại bất kỳ thời điểm nào mà họ chọn. Chung cuộc, họ có thể định hướng giá vàng cho phù hợp với bản thân họ.

Một ví dụ kinh điển gần đây là những gì đã xảy ra vào tháng 4/2013, lực bán ồ ạt từ 2 ngân hàng lớn tại Mỹ đã khiến giá vàng cắm đầu giảm $200 chỉ trong vòng hai ngày. Đây chính là một  hình thức thao túng thị trường! Nhiều thông tin cho rằng hành động này được chống lưng bởi các ngân hàng trung ương và ngân hàng trung ương vàng có liên quan.

Ngân hàng trung ương thao túng giá vàng

Đây chính là vấn đề mang tính lịch sử khi các ngân hàng trung ương trên thế giới có quyền lợi trong việc thao túng giá vàng . Việc bán vàng trực tiếp hồi năm 1975 của Hoa Kỳ là tiền lệ, sau đó là IMF với sự đồng ý của các thành viên trong quỹ – sau đó, Hiệp định Washington và Hiệp định Vàng Ngân hàng Trung ương được coi là nỗ lực trực tiếp tác động tới giá vàng, kéo vàng giảm từ mức đỉnh $850 xuống mức thấp năm 1999 là $275. Mục tiêu của việc này là nâng cao tầm quan trọng của đồng tiền quốc gia, khẳng định chúng mới là những đồng tiền thật. Đồng đô la dần dần trở thành đồng tiền duy nhất , đồng tiền dự trữ toàn thế giới. Như vậy là, mục tiêu thao túng giá vàng trong dài hạn đã hoàn toàn thành công!

Một yếu tố giúp cho mục đích này trở nên có hiệu quả là việc các ngân hàng trung ương cho các mỏ khai thác thuê vàng của họ, để các công ty này có thể tài trợ cho các hoạt động mới cũng như đẩy nhanh việc cung cấp vàng cho thị trường. Các mỏ này bán vàng để gia tăng phí bù hoãn thanh toán và thực hiện chiến lược “hedging” (tự bảo hiểm). Có khoảng 3.000 tấn vàng đã được tự bảo hiểm theo cách này. Các công ty khai thác đánh giá cao điều này vì vàng đã được bán vào một thị trường mà giá của chúng đã bị buộc phải giảm, vậy là, họ sẽ có được một mức giá tương lai cao hơn giá thị trường. Vàng mới được khai thác sau đó sẽ được sử dụng để trả nợ ngân hàng trung ương . Do đó, các ngân hàng trung ương hoàn toàn có thể phục hồi kho dự trữ của mình cho tương đương với thời kỳ chưa thực hiện các thao tác này.

Ban đầu, đây chính là mục tiêu có lợi nhất cho các công ty khai thác. Nhưng khi giá quay đầu lại và bắt đầu tăng , các chính sách tự bảo hiểm này lại chỉ kiếm được mức giá hấp hơn giá thị trường. Bị cổ đông phản đối và các công ty khai thác mỏ sẽ phải “mua lại” gói tự bảo hiểm với một tổn thất không nhỏ.

Sau đó, việc mua lại 3.000 tấn vàng trên thị trường mở sẽ kéo giá vàng trở lại cái nơi mà chúng nên đứng trước khi họ mở rộng lực cung vàng . Ngày hôm nay, chúng ta đã thấy hậu quả đầu tiên xuất hiện; các mỏ vàng mới phát hiện đã giảm mạnh từ 4.977 tấn [160 triệu ounce] vào năm 1995 xuống còn khoảng 155 tấn [5 triệu ounce] vào năm 2011.

Với việc giá vàng tiếp tục giảm trong 2 năm qua , chúng ta cũng thấy hoạt động thăm dò có dấu hiệu thưa dần và sự sống của mỏ khai thác trở nên ngắn ngủi hơn vì điểm khai thác ngày càng sâu hơn.

Vì vậy, ngân hàng trung ương ngày hôm nay không thể lặp lại việc gia tăng nguồn cung. Giá cả đã xuống quá thấp mà khả năng tồn tại của khai thác mỏ đang rất mông lung. Các công ty khai thác không quan tâm để chính sách tự bảo hiểm nữa bởi vì họ đã bị “đốt cháy” vào cuối ngày trong khi giám đốc điều hành bị cho thôi việc vì đầu cơ giá bằng tiền của cổ đông .

Nhiều nhà phân tích tin rằng các ngân hàng trung ương đang sử dụng cả vàng của họ, cả vàng chưa phân bổ của các ngân hàng trung ương khác (vàng nằm trong kho của họ) để cung cấp cho các ngân hàng với mục tiêu kéo giá xuống thêm. Có lẽ đó chính là lý do tại sao Đức quyết định hồi hương một nửa số vàng dự trữ của mình?

>> Xem thêm phần 1: Giá vàng đang bị thao túng

>> Xem thêm phần 3: Thị trường vàng bị thao túng

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021