Published On: Tue, Nov 12th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Giá vàng đang giảm: Người dân không nên vội mừng ?

Những loại quà tặng 8/3 ý nghĩa năm 2017
Quà 8/3 ý nghĩa tặng vợ, bạn gái, đối tác, sếp nữ 2017
Hoa hồng mạ vàng Karalux hút khách dịp 8/3

( Giá vàng trong nước ) – Vàng giảm là dấu hiệu tốt nhưng theo phân tích của các chuyên gia, vẫn chưa thể vội mừng.

Tuần qua, giá vàng trong nước liên tục giảm theo xu hướng của giá vàng thế giới, khoảng cách giữa giá trong nước và giá thế giới thu hẹp dần còn hơn 3 triệu đồng/lượng. Đây là dấu hiệu tốt nhưng theo phân tích của các chuyên gia, vẫn chưa thể vội mừng.

36.500.000 đồng (giá vàng ngày 12/11/2013) là mức giá thấp nhất trong vòng 5 tháng qua của vàng, kể từ sau khi giá vàng trong nước xuống tới mức 35.400.000 đồng ngày 28/6.

Điều quan trọng hơn là giá vàng trong nước giảm theo đúng xu hướng của giá thế giới với khoảng cách chênh lệch thu hẹp dần.

Trên thị trường tự do, không còn hiện tượng “sốt vàng” và cũng không còn cảnh người dân chờ xếp hàng đi mua vàng như thời gian trước. Tại các tuyến phố kinh doanh vàng ở Hà Nội, giao dịch không còn sôi động như trước, mà chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ, theo nhu cầu cá nhân. Đại diện nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, hiện nay nhu cầu mua và bán vàng của người dân khá cân bằng. Tuy nhiên, do đây là thời điểm cuối năm, cùng với việc giá vàng trong xu hướng liên tục giảm nên nhu cầu mua vàng của người dân đang tăng lên một chút so với vài tháng trước, nhưng chủ yếu giao dịch vẫn là vàng nhẫn, hầu như không có giao dịch vàng miếng.

Giá vàng đang giảm: Người dân không nên vội mừng | Có nên mua bán vàng miếng?

Vàng giảm giá – chưa vội mừng?

Thực tế này chứng tỏ các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian vừa qua đã đi đúng hướng. Trước thực tế này, đã có những ý kiến cho rằng nên trả hoạt động kinh doanh vàng lại cho thị trường và tiến thới việc thành lập sàn vàng quốc gia. Đại diện cho quan điểm coi vàng như một hàng hóa bình thường, tránh can thiệp bằng giải pháp hành chính mà chỉ nên đưa ra những điều kiện bắt buộc tuân thủ khi tham gia thị trường vàng,

TS Ngô Trí Long, chuyên gia thị trường giá cả, cho rằng: “Thực ra không phải đến bây giờ mà theo tôi việc này nên làm từ lâu rồi. Nên cho doanh nghiệp chủ động kinh doanh, coi vàng là một loại hàng hóa bình thường nhưng có cơ chế quản lý riêng và nên thành lập sàn vàng quốc gia”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính khác, những gì đạt được mới chỉ là thành quả bước đầu của 18 tháng triển khai Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, chưa phải là thành quả vững chắc, nhất là khi tâm lý sử dụng vàng như một phương tiện tích trữ vẫn còn rất mạnh ở trong dân. Câu chuyện sàn vàng quốc gia một lần nữa được các chuyên gia tài chính nhắc lại khi mọi yếu tố cần thiết để thành lập sàn vàng được coi là đã chín muồi: hàng hóa, người kinh doanh, cơ chế quản lý đều đã sẵn sàng. Tuy nhiên, theo phân tích của các cán bộ trong giới ngân hàng, nếu như thành lập sàn vàng bây giờ thì khâu quản lý sẽ rất khó, không khác nào “thả gà ra đuổi”.

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng: Trung Quốc là quốc gia khai thác vàng, nhưng để tự do hóa hoạt động kinh doanh vàng thì phải mất tới 50 năm. “Việt Nam đã từng có hai giai đoạn thả nổi thị trường vàng, đó là 2007 – 2009 và 2009 – 2012. Hậu quả của sự thả nổi này chúng ta đều thấy rõ. Vì vậy chưa nên thả nổi thị trường vàng vào thời điểm hiện nay” – TS Lê Thẩm Dương phân tích.

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2013 của Chính phủ, chỉ số giá vàng tháng 9/2013 đã giảm 18,6% so với tháng 12/2012 và giảm 16,13% so với cùng kỳ năm trước. Để tiếp tục duy trì kết quả này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đề xuất: Nên tiếp tục những giải pháp quản lý như thời gian vừa qua, tiếp tục củng cố niềm tin của người dân vào đồng tiền Việt Nam cũng như giảm tâm lý vàng hóa thì mới có thể coi là thành công trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng.

Hoạt động đấu thầu vàng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước duy trì với hiệu quả cao. Theo số liệu của cơ quan này, tổng mức chào thầu của 69 phiên, với khối lượng trúng thầu đạt 14.800/15.000 lượng chào thầu. Từ ngày 28/3/2013 đến 8/11/2013, NHNN đã tổ chức 69 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.711.100 lượng trên tổng số 1.822.000 lượng chào thầu./.

 

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua USD tiếp tục suy yếu khiến giá vàng tăng trong tuần này?

Hầu hết các ý kiến dự báo giá vàng tăng trong tuần tới đều dựa trên cơ sở sự suy yếu của đồng USD chưa thể hồi phục trong ngắn hạn. Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện thông qua Wall Street và Main Street đã nhận được đa […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 27/03/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 27/03/2017 với những nội dung đáng chú ý: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ Người dân được mua xe thanh lý giá rẻ. Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017