Published On: Thu, Feb 20th, 2014

Giá vàng đầu năm tăng mạnh. Hào quang đã trở lại với kim loại quý?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng thế giới ) – Kim loại vàng đã có một khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983 với đà tăng lên tới 10% kể từ đầu năm cho tới khi chạm đỉnh 3 tháng ngày 17/2 vừa qua trên sàn Comex.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà phân tích dù kì vọng kim quý này tiếp tục tăng nhưng vẫn không khỏi bày tỏ quan ngại về xu hướng giá vàng.

Kim loại vàng đã có một khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983 với đà tăng lên tới 10% kể từ đầu năm cho tới khi chạm đỉnh 3 tháng ngày 17/2 vừa qua trên sàn Comex. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phân tích dù kì vọng kim quý này tiếp tục tăng nhưng vẫn không khỏi bày tỏ quan ngại về xu hướng giá vàng. Đà tăng vừa qua của vàng có thể chỉ là hệ quả tất yếu từ lực cầu tăng chóng mặt của Trung Quốc nhân dịp Lễ Nguyên Đán hoặc sự suy yếu của đồng USD (USD bị định giá thấp trên thị trường tiền tệ sau một loạt những thông tin kinh tế không mấy khả quan của siêu cường Mỹ).

Đề có thể dự đoán một cách thận trọng xu hướng giá vàng thời gian tới, chúng ta cần đi sâu vào phân tích chi tiết động lực của mối quan hệ cung – cầu đối với kim quý này. Hội đồng vàng Thế giới (WGC) đã vừa công bố báo cáo thường niên về thị trường vàng năm 2013. Báo cáo này đem đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và khá toàn diện về xu thế lực cầu vàng trên toàn thế giới trong thời gian tới.

Yếu tố nổi bật lên từ báo cáo của WGC là việc mức giá vàng thấp thiết lập năm 2013 đã được sử dụng như một món hời đối với giới đầu tư và thiết lập cơ hội mua vào. Nhu cầu vàng trong phân khúc hàng trang sức, vàng thanh, vàng xu – gọi chung là nhu cầu tiêu dùng đã leo lên mức cao hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa, người mua vàng đến từ đất nước Trung Quốc đã thiết lập một mức đỉnh mới về số vàng nhập khẩu trong khi nhu cầu vàng tại Ấn Độ vẫn bền bỉ ở mức cao chống lại sự kìm hãm bởi những chính sách hạn chế nhập khẩu của chính phủ. Kết quả là, tổng cầu vàng thế giới năm qua ở ngưỡng 3756,1 tấn – định giá theo đồng USD là khoảng 170 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng: “Nhu cầu tiêu dùng đã bị xóa mờ bởi tác động của dòng vốn bán tháo từ các quỹ giao dịch hoán đổi ETF và khối lượng vàng mua vào thấp hơn từ các ngân hàng trung ương”. Vì vậy, tổng cầu vàng toàn thế giới năm 2013 thấp hơn 15% so với mức cao kỉ lục năm 2012 liền trước.

Hầu hết các quỹ giao dịch hoán đổi và các nhà đầu tư có vàng nắm giữ trong các ETF đều đã bán vàng sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi những tín hiệu về việc điều chuyển chính sách tiền tệ và những động thái đầu tiên trong việc rút lại gói nới lỏng QE3. Các tỷ phú như George Soros và John Paulson đã bán vàng thông qua các quỹ ETF để giảm tốn thất.

Báo cáo của WGC chỉ rõ: “Yếu tố nổi bật của hoạt động đầu tư vàng trong suốt năm 2013 là sự tương phản trong các quỹ ETF khi mà nguồn cung từ vị thế bán vàng là (-880,8 tấn) và lực cầu đối với vàng thanh, vàng xu chạm tới mức cao hơn bao giờ hết là 1651 tấn”.

Báo cáo chú trọng vào điểm: “Xu thế này tiếp diễn vào quý IV năm ngoái mặc dù lực cầu đối với vàng thanh đã giảm xuống sau 3 quý tăng liên lục. Tuy rằng hoạt động giao dịch mua vàng xu và vàng miếng có tăng lên nhưng tổng kết lại nhu cầu đầu tư hàng năm của vàng đã giảm tới 50% trong năm qua.”

Trong khi đó, các ngân hàng Trung ương đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013 và cụ thể là 61 tấn trong quý IV – quý thứ 12 các ngân hàng Trung ương mua vàng. Lượng vàng mua vào của các ngân hàng Trung ương đã có phần chậm lại vào cuối năm do sự biến động lớn của giá vàng cũng như sự chậm lai trong tích trữ ngoại hối của các quốc gia.

Cũng theo báo cáo này, một điểm hết sức lưu ý là sau hơn 7 năm nhu cầu đầu tư vàng ròng âm, các nhà đầu tư Nhật Bản đã thiết lập một xu thế tích cực trong hoạt động giao dịch vàng 3 quý liên tiếp.

Điều này một lần nữa khẳng định vai trò chống lạm phát khi mà Thủ Tướng Abe đang cố gắng kéo đất nước này ra khỏi vũng bùn giảm phát bằng các chương trình nới lỏng tiền tệ. Do sự mất giá của đồng nội tệ so với đồng bạc xanh USD, Ấn Độ, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kì đã không cảm nhận hoản toàn được sự xuống giá của vàng bởi đồng tiền của họ.

Trong năm vừa qua, dòng vốn tháo chạy khỏi vàng từ quỹ ETF gắn liền với thông tin về thắt chặt tiền tệ ở Mỹ, tuy nhiên, hoạt động đầu cơ không quá lớn do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính tài chính toàn cầu. Vàng đã được nhà đầu tư chọn làm tài sản đảm bảo dài hạn, những người muốn tự bảo vệ mình chống lại và rủi ro hệ thống tài chính toàn cầu. Chúng ta đã thấy hoạt động mua vàng vật chất mạnh mẽ mỗi lúc giá vàng giảm.

Có hoặc không có việc vàng lại tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay là một yếu tố gây nhiều tranh luận. Nhưng điều chắc chắn là nếu có thì xu hướng tăng tiếp theo sẽ không được xây dựng trên căn cứ lỏng lẻo như hiện nay mà là một căn cứ cung – cầu vững chắc.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021