Published On: Thu, Feb 20th, 2014

Giá vàng đầu năm tăng mạnh. Hào quang đã trở lại với kim loại quý?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

( Giá vàng thế giới ) – Kim loại vàng đã có một khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983 với đà tăng lên tới 10% kể từ đầu năm cho tới khi chạm đỉnh 3 tháng ngày 17/2 vừa qua trên sàn Comex.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà phân tích dù kì vọng kim quý này tiếp tục tăng nhưng vẫn không khỏi bày tỏ quan ngại về xu hướng giá vàng.

Kim loại vàng đã có một khởi đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983 với đà tăng lên tới 10% kể từ đầu năm cho tới khi chạm đỉnh 3 tháng ngày 17/2 vừa qua trên sàn Comex. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phân tích dù kì vọng kim quý này tiếp tục tăng nhưng vẫn không khỏi bày tỏ quan ngại về xu hướng giá vàng. Đà tăng vừa qua của vàng có thể chỉ là hệ quả tất yếu từ lực cầu tăng chóng mặt của Trung Quốc nhân dịp Lễ Nguyên Đán hoặc sự suy yếu của đồng USD (USD bị định giá thấp trên thị trường tiền tệ sau một loạt những thông tin kinh tế không mấy khả quan của siêu cường Mỹ).

Đề có thể dự đoán một cách thận trọng xu hướng giá vàng thời gian tới, chúng ta cần đi sâu vào phân tích chi tiết động lực của mối quan hệ cung – cầu đối với kim quý này. Hội đồng vàng Thế giới (WGC) đã vừa công bố báo cáo thường niên về thị trường vàng năm 2013. Báo cáo này đem đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và khá toàn diện về xu thế lực cầu vàng trên toàn thế giới trong thời gian tới.

Yếu tố nổi bật lên từ báo cáo của WGC là việc mức giá vàng thấp thiết lập năm 2013 đã được sử dụng như một món hời đối với giới đầu tư và thiết lập cơ hội mua vào. Nhu cầu vàng trong phân khúc hàng trang sức, vàng thanh, vàng xu – gọi chung là nhu cầu tiêu dùng đã leo lên mức cao hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa, người mua vàng đến từ đất nước Trung Quốc đã thiết lập một mức đỉnh mới về số vàng nhập khẩu trong khi nhu cầu vàng tại Ấn Độ vẫn bền bỉ ở mức cao chống lại sự kìm hãm bởi những chính sách hạn chế nhập khẩu của chính phủ. Kết quả là, tổng cầu vàng thế giới năm qua ở ngưỡng 3756,1 tấn – định giá theo đồng USD là khoảng 170 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng: “Nhu cầu tiêu dùng đã bị xóa mờ bởi tác động của dòng vốn bán tháo từ các quỹ giao dịch hoán đổi ETF và khối lượng vàng mua vào thấp hơn từ các ngân hàng trung ương”. Vì vậy, tổng cầu vàng toàn thế giới năm 2013 thấp hơn 15% so với mức cao kỉ lục năm 2012 liền trước.

Hầu hết các quỹ giao dịch hoán đổi và các nhà đầu tư có vàng nắm giữ trong các ETF đều đã bán vàng sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi những tín hiệu về việc điều chuyển chính sách tiền tệ và những động thái đầu tiên trong việc rút lại gói nới lỏng QE3. Các tỷ phú như George Soros và John Paulson đã bán vàng thông qua các quỹ ETF để giảm tốn thất.

Báo cáo của WGC chỉ rõ: “Yếu tố nổi bật của hoạt động đầu tư vàng trong suốt năm 2013 là sự tương phản trong các quỹ ETF khi mà nguồn cung từ vị thế bán vàng là (-880,8 tấn) và lực cầu đối với vàng thanh, vàng xu chạm tới mức cao hơn bao giờ hết là 1651 tấn”.

Báo cáo chú trọng vào điểm: “Xu thế này tiếp diễn vào quý IV năm ngoái mặc dù lực cầu đối với vàng thanh đã giảm xuống sau 3 quý tăng liên lục. Tuy rằng hoạt động giao dịch mua vàng xu và vàng miếng có tăng lên nhưng tổng kết lại nhu cầu đầu tư hàng năm của vàng đã giảm tới 50% trong năm qua.”

Trong khi đó, các ngân hàng Trung ương đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013 và cụ thể là 61 tấn trong quý IV – quý thứ 12 các ngân hàng Trung ương mua vàng. Lượng vàng mua vào của các ngân hàng Trung ương đã có phần chậm lại vào cuối năm do sự biến động lớn của giá vàng cũng như sự chậm lai trong tích trữ ngoại hối của các quốc gia.

Cũng theo báo cáo này, một điểm hết sức lưu ý là sau hơn 7 năm nhu cầu đầu tư vàng ròng âm, các nhà đầu tư Nhật Bản đã thiết lập một xu thế tích cực trong hoạt động giao dịch vàng 3 quý liên tiếp.

Điều này một lần nữa khẳng định vai trò chống lạm phát khi mà Thủ Tướng Abe đang cố gắng kéo đất nước này ra khỏi vũng bùn giảm phát bằng các chương trình nới lỏng tiền tệ. Do sự mất giá của đồng nội tệ so với đồng bạc xanh USD, Ấn Độ, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kì đã không cảm nhận hoản toàn được sự xuống giá của vàng bởi đồng tiền của họ.

Trong năm vừa qua, dòng vốn tháo chạy khỏi vàng từ quỹ ETF gắn liền với thông tin về thắt chặt tiền tệ ở Mỹ, tuy nhiên, hoạt động đầu cơ không quá lớn do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính tài chính toàn cầu. Vàng đã được nhà đầu tư chọn làm tài sản đảm bảo dài hạn, những người muốn tự bảo vệ mình chống lại và rủi ro hệ thống tài chính toàn cầu. Chúng ta đã thấy hoạt động mua vàng vật chất mạnh mẽ mỗi lúc giá vàng giảm.

Có hoặc không có việc vàng lại tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay là một yếu tố gây nhiều tranh luận. Nhưng điều chắc chắn là nếu có thì xu hướng tăng tiếp theo sẽ không được xây dựng trên căn cứ lỏng lẻo như hiện nay mà là một căn cứ cung – cầu vững chắc.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

en-bien-bat-thuong-1578880992-81-gia-vang-hom-nay-13-1-vang-bien-dong-1596671037-223-width800height601-1597048748246238353493-0-0-533-800-crop-15970487678591372885826 Giá vàng có thể lên tới 4.000 USD/ounce nhưng hai sự kiện này có thể thay đổi vận mệnh của nó

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng đang được hưởng lợi từ nhiều yếu tố tuy nhiên tiến trình phát triển vắc xin phòng virus corona và kết quả cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 có thể thay đổi vận mệnh của nó. Theo đưa tin từ CNBC, các nhà phân tích cho rằng […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp