Giá vàng đầu phiên giao dịch gần mức cao nhất trong vòng 12 tuần


Giá vàng giao dịch dưới mức cao nhất trong vòng gần 12 tuần qua do giới đầu tư đang cân nhắc triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh giá dầu tiếp tục lao dốc và những quan ngại xung quanh khu vực euro-zone có thể chống lại triển vọng tăng lãi suất Mỹ lên cao hơn.
>> Cập nhật biến động: Giá vàng ngày 14/1/2015
Giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.230,12 USD/oz vào lúc 09:24 tại Singapore từ mức 1.230,64 USD vào hôm qua, theo mức giá chung của Bloomberg. Kim loại màu vàng đã tăng lên 1.244,29 USD vào thứ ba, mức giá cao nhất kể từ ngày 23/10, trước khi chốt phiên giảm 0,2% khi đồng euro suy yếu.
Vàng giao tháng 2 giao dịch ở mức 1.234,20 USD/oz trên sàn Comex ở New York từ 1.234,40 USD vào hôm qua, khi mà vàng kỳ hạn tăng 1.244,50 USD, mức cao nhất kể từ ngày 23/10. Lượng tài sản trong quỹ tín thác SPDR Gold Trust không thay đổi trong ngày thứ hai liên tiếp vào hôm qua sau khi có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7 vào ngày 9/1.
Đồng euro đã giao dịch gần mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua do dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu mua trái phiếu vào đầu tuần tới để ngăn chặn giảm phát, và Fed đang xem xét thời gian của tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Đồng euro cũng bị tổn thương do những quan quại xung quanh vấn đề Hy Lạp rút khỏi khối euro-zone. Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, do nền kinh tế Mỹ được cải thiện trong khi giá dầu rớt xuống ở mức thấp nhất trong gần 6 năm qua không thể bù đắp mức sụt giảm từ châu Âu đến Trung Quốc.
“Rủi ro kinh tế gia tăng ở châu Âu, một phần là do bất ổn chính trị ở Hy Lạp, những điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua vật chất dự trữ”, Huang Wei, một nhà phân tích tại Huatai Great Wall Futures Co., đã viết trong một lưu ý. “Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu sẽ thúc đẩy đồng USD tăng giá so với đồng euro và sẽ rất khó khăn cho kim loại quý để duy trì đà tăng của mình.”
Vàng mà được định giá bằng đồng euro đang ở dưới mức cao nhất kể từ tháng 9/2013 do Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gikas Hardouvelis cho biết quốc gia này có thể thoát khỏi khối euro-zone nều như đảng đối lập nắm giữ một phần lãnh đạo trong cuộc bầu cử vào ngày 25/1. Chỉ số đồng đô la giao ngay của Bloomberg giao dịch gần mức kỷ lục trước khi có dữ liệu vào hôm nay có thể cho thấy doanh số bán lẻ giảm trong tháng 12.
Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giao dịch ở 17,0753 USD/oz, tăng lên từ 17,0524 USD vào hôm qua, khi bạc tăng lên 17,2005 USD, mức cao nhất kể từ ngày 12/12. Giá bạch kim giao dịch tại 1.241,38 USD/oz, tăng lên từ 1.240,75 USD vào hôm qua. Trong khi đó, giá palladium giảm 0,5%, giao dịch tại 811,85 USD/oz.
Tại thị trường trong nước, vàng SJC được công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua – bán tại TP HCM 35,20-35,30 triệu đồng/lượng; còn tại Hà Nội 35,20-35,32 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng so với chốt phiên hôm qua 35,26-35,36 triệu đồng/lượng.
Chênh giá mua – bán tiếp tục được duy trì ở mức 100.000 đồng/lượng.
Nguồn Kinh tế và đô thị

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng