Giá vàng sẽ còn giảm mạnh?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Đợt phục hồi mạnh của giá vàng thế giới những ngày đầu năm mới 2014 đã khiến nhiều người kỳ vọng về đà tăng của kim loại quý này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, vàng vẫn khó lấp lánh trở lại trong năm 2014.

Tăng giá chỉ là ngắn hạn

Những ngày đầu năm, giá vàng SJC trong nước được các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh theo hướng tăng trở lại. Trong khi đó, trên thị trường thế giới,  giá vàng quốc tế có lúc xuống 1.233 USD, nhưng sau đó đã phục hồi lên 1.242 USD/ ounce. So với thời điểm kết thúc năm 2013, giá vàng thế giới đã tăng 51 USD/ounce, tương đương gần 1,3 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại do nhu cầu vàng vật chất tăng cao sau khi giá vàng sụt giảm mạnh, đặc biệt ở Trung Quốc khi dịp Tết Nguyên đán đến gần.

Trở lại thị trường trong nước, giá vàng tăng dè dặt hơn do lực mua yếu. Trong khi đó, chênh lệch giá mua – bán thu hẹp chỉ còn 50.000 đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế mà giảm từ mức xấp xỉ 5 triệu đồng/lượng xuống còn 3,62 triệu đồng/lượng. Dù vàng thế giới có xu hướng phục hồi trong một vài phiên đầu năm 2014, tuy nhiên, nhiều tổ chức tài chính lớn vẫn tỏ ra bi quan khi dự báo về triển vọng của giá vàng. Theo dự báo của Ngân hàng UBS, giá vàng trong năm 2014 có thể giảm xuống mức 1.050 USD/ounce.

Giá vàng ngày 2/1/2014

Giá vàng ngày 2/1/2014

Ông Ric Spooner – Giám đốc marketing của Công ty Môi giới chứng khoán CMC Markets (Mỹ) cho rằng, trong vòng 12 – 18 tháng tới, vàng rất khó tăng giá do lạm phát ở mức thấp và USD sẽ mạnh lên sau khi Fed cắt giảm quy mô gói QE. Giá vàng dự kiến sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 1180 USD/oz.

Báo cáo mới công bố của Ngân hàng  Goldman Sachs cũng cho rằng, giá vàng năm 2014 có thể sẽ mất giá ít nhất 15%. Một số chuyên gia vàng khác thì dự báo, giá vàng năm 2014 sẽ giảm 20 – 24%.

Ảnh hưởng của xu hướng giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước năm 2014 cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Thận trọng với đầu tư vàng

Năm 2013, vàng trong nước đã giảm giá gần 25%. Việc thu hẹp thị trường vàng miếng theo các quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ – CP về quản lý thị trường vàng đã khiến thị trường này được kiểm soát tốt hơn, nhu cầu giao dịch vàng giảm hẳn.

Giá vàng thế giới năm 2013 cũng đã giảm 450 USD/oz (27,27%), từ mức 1.650 USD/oz xuống còn khoảng 1.200 USD/oz. Nhiều quỹ đầu tư vàng lớn đã bán tháo trước viễn cảnh không mấy sáng sủa của thị trường này… Tất cả các yếu tố trên tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước khiến họ quay lưng với vàng. Trong năm 2013 lượng vàng miếng giao dịch giảm tới 50 – 60% so với những năm trước

TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho rằng, đà giảm của vàng chưa dừng lại. Năm 2014, giá vàng có khả năng giảm tiếp. Riêng trong quý I/2014, giá vàng có thể giảm tới xấp xỉ 20%.  “Với xu hướng giảm giá của vàng, đầu tư vào loại hàng hóa này thời gian tới là không khôn ngoan. Hiện cũng đã nhiều nhà đầu tư bắt đầu rời bỏ vàng”- ông Hiếu nhận xét.

Đồng tình ý kiến này, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank cho rằng, thời gian qua, nhà đầu tư tìm đến vàng như là hầm trú ẩn do nền kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hiện nay, những dấu hiệu phục hồi đã rõ nét dần, các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn về các kênh đầu tư. Chưa kể, nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế đều cho rằng giá vàng còn tiếp tục xuống thấp. Cộng với yếu tố giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 4 – 5 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng thời điểm này rất rủi ro.

Theo KTĐT

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-ca-phe-ngay-29-1 Giá cà phê hôm nay 29/6: Ổn định đầu tuần

Giá cà phê hôm nay ổn định đầu tuần, trung bình dao động quanh mức 29.900 – 30.700 đồng/kg tại Tây Nguyên và miền Nam. Ghi nhận sáng nay từ trang tintaynguyen.com giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam không thay đổi so với cuối tuần trước , mức giá dao động […]

Phân tích

gia_vang_gilw Dự báo giá vàng tuần tới 29/6 – 4/7: Tiếp tục tăng giá tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua

Giá vàng đang duy trì đà tăng tiến sát về ngưỡng cao nhất 7 năm qua 1.800 USD/oz do đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, gây lo ngại cho nền kinh tế. Theo khảo sát mới nhất của Kitco, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư (với tỷ lệ tương ứng 67% và […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp