Published On: Sun, Sep 1st, 2019

Giá vàng SJC có “nổi sóng” trở lại, tiến đến mốc 49,3 triệu đồng/lượng?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Thị trường vàng trong nước đang có những diễn biến bất ngờ khi giá tăng 6-7 triệu đồng/lượng nhưng doanh số giao dịch lại không tăng đột biến.

Cuối tuần, giá vàng SJC hiện đang được các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 42,25 triệu đồng/lượng mua vào, 42,6 triệu đồng/lượng bán ra. Nếu so với “đỉnh” của giá vàng SJC trong tuần qua, giá vàng đã giảm gần cả triệu đồng/lượng. Nhưng nếu tính từ khi vàng tăng giá từ đầu tháng 6-2019 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng thêm 6-7 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là mức cao nhất của giá vàng trong khoảng 6 năm qua, và thị trường đang so sánh liệu giá vàng có trở lại thời kỳ hoàng kim, vượt đỉnh 49,3 triệu đồng/lượng vào tháng 8-2011 (tương đương giá vàng thế giới thời điểm đó khoảng 1.920 USD/ounce).

Thậm chí gần đây, một số giới phân tích còn dự báo giá vàng thế giới có thể lên 2.000 USD/ounce, tương đương giá vàng SJC khoảng 56 triệu đồng/lượng trong thời gian tới?

Chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh phân tích trong năm nay, ngưỡng 2.000 USD/ounce của giá vàng thế giới là rất khó. Giá vàng từng đạt đỉnh 1.920 USD/ounce vào tháng 8-2011, cũng là giá cao nhất trong lịch sử của kim loại quý, nhưng để lấy lại mốc này trong năm nay là khó.

“Thời gian tới, giá vàng có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, trước khi tiếp tục chu kỳ tăng trong trung dài hạn. Theo tôi, trong năm nay giá vàng sẽ ở quanh ngưỡng 1.500 – 1.600 USD/ounce (tương đương 42-45 triệu đồng/lượng) chứ khó có chuyện tăng mạnh như đồn đoán” – ông Phan Dũng Khánh nói.

gia-vang-1-9

Bởi theo nhận định của ông Phan Dũng Khánh, những yếu tố đang tác động tới giá vàng, giúp vàng tăng giá như diễn biến căng thẳng từ thương chiến Mỹ – Trung, chính sách điều hành lãi suất của Mỹ, thậm chí là nguy cơ xấu hơn về khả năng có thể xảy ra chiến tranh tiền tệ… đều đã nằm trong dự báo, được lường trước của giới phân tích thời gian qua và phần nào phản ánh vào giá vàng hiện tại.

“Nếu nói đến chu kỳ tăng giá của vàng là khoảng thời gian rất dài, như trong quá khứ để đạt mốc cao nhất trong lịch sử trên 1.920 USD/ounce, vàng đã có chuỗi tăng giá suốt 10 năm” – ông Phan Dũng Khánh nói thêm.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, ngân hàng thương mại, dù trong 3 tháng qua, giá vàng bắt đầu tăng mạnh, nhưng lượng giao dịch không tăng đột biến. Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết gần như giao dịch vàng miếng không còn nằm trong danh mục được quan tâm của ngân hàng, lượng khách hàng đến mua bán cũng rất ít. Các công ty vàng cũng thông tin lượng khách đến bán nhiều hơn mua, không còn cảnh đổ xô mua vàng như nhiều năm trước, buộc doanh nghiệp phải hạ giá mua vào SJC thấp để hạn chế lượng bán ra…

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết thống kê từ các doanh nghiệp vàng lớn và ngân hàng thương mại trong khoảng 2 tháng qua trên địa bàn TP, doanh số mua bán vàng miếng chỉ tăng khoảng 1-2% so với thời điểm trước đó. Con số này cho thấy nhu cầu thị trường không tăng đột biến, thị trường chủ yếu sôi động về giá.

“Các tổ chức tín dụng đã ngừng huy động, cho vay vàng từ nhiều năm qua. Dư nợ cho vay vàng còn lại hiện cũng rất thấp, không đáng kể. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP thường xuyên theo dõi diễn biến giá vàng để có đề xuất giải pháp ứng phó kịp thời, nhưng thực tế nhu cầu, doanh số giao dịch rất thấp” – ông Minh nói.

Trước xu hướng liên tục tăng mạnh của giá vàng thời gian qua, nhiều người băn khoăn về việc có nên tham gia thị trường vàng, thậm chí là lướt sóng? Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng việc lướt sóng vàng là điều không nên, đặc biệt những người không thường xuyên theo dõi giá vàng.

Bởi dù giá vàng trên thị trường quốc tế dự báo tăng nhưng thực tế không phải lúc nào giá vàng cũng đi theo đúng dự báo. Xu hướng tăng nhưng vàng vẫn “gập ghềnh”, điều chỉnh giảm xuống rồi mới tăng tiếp. Giá vàng có thể tăng cả triệu đồng/lượng nhưng cũng có thể giảm mức tương ứng… Do đó, lựa chọn thời điểm mua lúc nào, mua với giá nào để không chịu thiệt trong “cơn bão” giá vàng hiện nay là điều không dễ. Theo ghi nhận, một số người có lời từ vàng là những cá nhân mua tích cóp trong nhiều năm qua khi vàng chỉ quanh mức 35 – 37 triệu đồng/lượng.

“Nguồn tiền mua vàng trước tiên phải là tiền nhàn rỗi, không nên bán chứng khoán, bất động sản, rút tiền tiết kiệm ngân hàng chỉ để mua vàng. Việc mua vàng là để nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư, bảo toàn vốn trong thời gian dài, chứ không nên mua bán liên tục lướt sóng sẽ rất rủi ro” – ông Trần Thanh Hải phân tích.

Theo Báo NLĐ/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gioi-dau-tu-chay-khoi-ca-phe Giá cà phê hôm nay 6/7: Lặng sóng ngày đầu tuần

Giá cà phê hôm nay (6/7) lặng sóng tại các tỉnh Tây Nguyên, mức giá dao động từ 30.900 – 31.900 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu tiếp tục giữ nguyên so với hôm qua mức giá đang ở 48.500 – 51.000 đồng/kg. Theo thông tin từ trang tintaynguyen.com giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây […]

Phân tích

gia-vang-22-4 Vì sao giá vàng liên tục lập đỉnh lịch sử?

Chiều 6/7 đánh dấu mốc mới với thị trường kim loại quý trong nước khi giá vàng SJC lên 50,02 triệu đồng một lượng. Mổ xẻ đà tăng giá này, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng có thể khái quát bằng […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp