Published On: Fri, Jul 5th, 2013

Giá vàng SJC đang bị làm giá?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam
Dự báo, nhận định giá vàng tháng 7/2013, phân tích thị trường vàng

Nhận định giá vàng tháng 7/2013: vàng SJC đang bị làm giá?

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới đến 6,2 triệu đồng/lượng mặc dù 1 tuần đã qua kể từ thời hạn tất toán trạng thái vàng của NHTM (30/6/2013)

>> Cập nhật biến động giá vàng hôm nay

Có hiện tượng “làm giá” vàng?

Thời điểm mở cửa sáng 4/7/2013, giá vàng SJC ở mức 37,75 triệu đồng/lượng, nhưng một giờ sau đã cán mốc 38 triệu đồng/lượng. Đến 11h trưa, giá vàng SJC lên mức 38,45 triệu đồng/lượng, đắt hơn buổi sáng 700.000 đồng/lượng. Còn nếu so với cuối ngày 3/7/2013, giá bán ra của các doanh nghiệp tăng thêm 850.000 đồng/lượng, dù trong cùng thời gian này giá vàng thế giới chỉ tăng 10 USD/ounce, tương đương 256.000 đồng/lượng.

Trong những phiên gần đây giá vàng liên tục diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới. Phiên ngày 3/7/2013, giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn đi lên, chênh lệch giữa giá mua – bán có thời điểm lên đến 950.000 đồng/lượng.

Trong khi đó các công ty vàng cho biết nhu cầu mua vàng của người dân không tăng. Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, khẳng định mỗi ngày công ty bán ra khoảng 1.500 lượng, bằng 1/3 so với thời điểm nóng sốt một tuần trước. Số vàng bán ra tại Công ty PNJ trung bình 500-700 lượng mỗi ngày.

Theo các công ty vàng, giá vàng trong nước cao vì nguồn cung có phần hạn hẹp do người dân không bán ra, còn các công ty rất khó tranh mua trong các phiên đấu thầu vàng của NHNN vì giá trúng thầu được đẩy lên rất cao so với giá thị trường.

Đại diện một công ty vàng tham gia đấu thầu cho biết phần lớn trong số 79.900 lượng vàng được tung ra thị trường sau thời điểm 30/6/2013 do các NH mua để hoàn tất việc đóng trạng thái cho vay. Do vậy, dù NHNN liên tục bán vàng ra nhưng thực chất nguồn vàng không ra được thị trường mà nằm lại trong các NH.

Các NH cũng xác nhận thông tin này. Tổng giám đốc một NH cổ phần lớn thừa nhận đã mua gần 1 tấn vàng tương ứng với dư nợ cho vay để hoàn tất việc đóng trạng thái. Vị lãnh đạo này cho biết hiện NH Nhà nước giám sát rất chặt trạng thái vàng của các NH, NH nào chưa hoàn thành đều bị NHNN liên tục nhắc nhở và mỗi ngày các NH đều phải gửi báo cáo tình hình tất toán số vàng huy động, cho vay cho NHNN.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc Công ty Đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), cho rằng có hiện tượng làm giá của các tổ chức được cung ứng vàng nhằm tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đến kỳ vọng thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới sau ngày 30/6/2013 chưa thể thực hiện.

“Diễn biến của giá vàng trong nước rất khó đoán, chênh lệch giữa giá mua – bán luôn duy trì ở mức 800.000 – 1 triệu đồng, gấp 4-5 lần so với thời điểm trước ngày 30-6 gây rủi ro cho người giữ vàng. NH Nhà nước nên tính đến giải pháp dài hơi hơn thay vì nhập – bán như thời gian qua, mà đến nay sau gần 40 phiên đấu thầu vẫn chưa thể làm dịu giá vàng trong nước” – ông Hải nói.

Bí chỗ gửi vàng

Trong một diễn biến khác, NHNN vừa có văn bản yêu cầu các NH thương mại tạm ngưng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân để chờ hướng dẫn cụ thể.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ sáng 4/7/2013 các NH đã tạm ngưng nhận giữ hộ vàng mới với lý do “mới nhận được chỉ đạo từ hội sở”. Ông Phan Huy Khang, tổng giám đốc Sacombank, cho biết với 150.000 lượng vàng đã nhận giữ hộ trước kia thì NH vẫn duy trì, trường hợp nhờ giữ hộ mới thì NH tạm ngưng để chờ xin giấy phép từ NH Nhà nước.

“Khi nào NHNN chuẩn y thì chúng tôi sẽ mở lại dịch vụ này” – ông Khang nói. Đại diện ACB, Eximbank cũng xác nhận đã ngưng dịch vụ này để chờ xin giấy phép. Thông tin các NH đồng loạt ngưng giữ hộ vàng đã gây lo lắng cho nhiều người dân.

Bà Trần Ngọc Anh, quận Phú Nhuận, cho biết trước đây số vàng tích lũy bà đều gửi NH. Khi NH không còn huy động vàng, bà vẫn gửi NH giữ hộ. Nghe tin NH ngưng nhận giữ hộ với số vàng gửi mới, bà khá lo lắng vì giữ vàng ở nhà không an toàn. “NHNN công nhận quyền sở hữu vàng của người dân thì cũng nên tạo điều kiện để người dân có thể bảo toàn tài sản. Không nên chấm dứt đột ngột” – bà nói. Anh Tâm (Gò Vấp) đề nghị NHNN nên có giải pháp huy động số vàng trong dân, nếu không sẽ rất lãng phí. “Thay vì tìm giải pháp để người dân từ bỏ thói quen giữ vàng, NH Nhà nước nên tính giải pháp huy động số vàng trong dân, biến nó thành nguồn lực của quốc gia” – anh Tâm nói.

Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cho rằng NHNN cũng nên có giải pháp linh hoạt mang tính thị trường để điều tiết thị trường vàng.

Ngoài ra, sau khi các NH hoàn tất việc đóng trạng thái, NHNN không thể đột ngột ngưng đấu thầu mà nên tính toán cung ứng nguồn cung cho thị trường với liều lượng thích hợp. “Nhu cầu mua vàng của người dân thật sự vẫn còn, đặc biệt khi giá vàng xuống thấp và các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán… đang kém hấp dẫn” – ông Long nói.

Theo Tuổi trẻ

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp