Published On: Wed, Nov 19th, 2014

Giá vàng tăng lên mức cao nhất 2 tuần qua do Nga tăng dự trữ vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng kỳ hạn đã tăng trở lại lên mức cao nhất trong 2 tuần này vượt qua mốc 1.200 USD/oz sau khi Nga bổ sung vào dự trữ vàng, thúc đẩy suy đoán rằng sự phục hồi trong nhu cầu vàng miếng, vàng xu và đồ trang sức sẽ giúp ngăn chặn đà sụt giảm trong năm nay.

>> Cập nhật biến động: Giá vàng ngày 19/11/2014

Giá vàng giao tháng 12 tăng 1.1%, niêm yết tại 1.197,10 USD/oz trên sàn Comex ở New York. Giá vàng đã chạm mức 1.204,10 USD, mức cao nhất kể từ ngày 30/10.

Ngân hàng Trung ương Nga đã mua khoảng 150 tấn vàng trong năm nay, Thống đốc Elvira Nabiullina cho biết với các nhà lập pháp vào hôm nay. Tăng gần gần gấp đôi so với năm 2013 tại 77 tấn, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Các dữ liệu đã cho thấy rằng Nga đã mua 35 tấn vàng kể từ cuối tháng Chín. Giá vàng giảm 3,3% trong tháng trước, chạm mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua tại 1.130,40 USD vào ngày 7/11.

Giá vàng giao ngay lúc 7h00' ngày 19/11/2014 trên sàn Kitco

Giá vàng giao ngay lúc 7h00′ ngày 19/11/2014 trên sàn Kitco

Khi vàng kỳ hạn hướng đến năm thứ 2 rớt giá liên tục đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, đã xuất hiện một số người mua vàng vật chất. Các Ngân hàng trung ương có thể tăng lượng mua lên 22% trong năm 2014, theo Hội đồng Vàng Thế giới ước tính. Trong quý III, nhu cầu toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong gần năm năm.

“Việc Nga mua nhiều vàng thay vì đa dạng hóa các loại tiền tệ khác hoặc mua nhiều đô la là một tích cực lớn”, Frank Lesh, một thương nhân tại FuturePath Trading LLC ở Chicago, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giá vàng cũng tăng nhờ vào việc đồng USD giảm so với tỷ giá của 10 loại tiền tệ khác, làm thúc đẩy nhu cầu mua tài sản thay thế.

Cổ phần SPDR

Vàng đã giảm 0,4% trong năm nay. Các nhà đầu tư đã xa lánh các kim loại do đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua và chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục. Nhu cầu cũng đã phai nhạt do Fed chuẩn bị tăng lãi suất.

Cổ phần trong SPDR Gold Trust (GLD), được bắt đầu được 10 năm, giảm 75 tấn trong năm nay sau khi giảm hơn 550 tấn vào năm 2013. Tài sản trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới rớt xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết hôm qua rằng sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt để kích thích nền kinh tế có thể bao gồm việc mua của một loạt các tài sản. Các ngân hàng trung ương có thể xem xét mua các khoản nợ, vàng, các quỹ tín thác hoặc bất động sản để chống lại một thời gian dài lạm phát thấp, Yves Mersch, một thành viên ban điều hành, cho biết.

“Nhu cầu vật chất hiện rất tốt”, Bernard Sin, người đứng đầu của kinh doanh tiền tệ và kim loại tại MKS (Thụy Sĩ) SA, nhà tinh chế tại Geneva, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Với các ý kiến ECB, nó có thể hỗ trợ cho thị trường.”

Holdings trong quỹ tín thác toàn cầu đã giảm 8,2% trong năm 2014. Tuần trước, họ chạm mức thấp nhất kể từ năm 2009. Hôm qua, tài sản của quỹ tín thác đã tăng lần đầu tiên trong tháng này, tăng 1,6 tấn đến 1.619 tấn. Ở Trung Quốc, lượng kinh doanh của sàn vàng Thượng Hải đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao trong tháng 12 tăng 0,7%, niêm yết tại 16,174 USD/oz trên sàn Comex. Trên sàn giao dịch New York, giá bạch kim giao tháng 1 tăng 0,3%, đóng cửa tại 1.204,60 USD/oz. Trong khi đó, giá palladium giao tháng 12 tăng 1%, niêm yết tại 776,70 USD/oz, mức tăng lớn nhất trong tuần này.

Minh Bảo (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021