Published On: Fri, Jul 12th, 2019

Giá vàng tăng sốc – cú thức tỉnh sau thời gian dài “ngủ quên”

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Giá vàng đột ngột tăng cao thời gian qua, có thời điểm chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới chọc đỉnh kỉ lục trong 6 năm. Trước đây khi vàng tăng, người dân đổ xô đi mua, bán đầu cơ, có cửa hàng vàng 1 ngày điều chỉnh bảng giá tới 65 lần. Liệu hiện tượng này có lặp lại? Vì sao vàng tăng mạnh? Vàng sẽ tăng đến bao giờ?

Vàng bỗng lấp lánh trở lại

“Giá vàng thức tỉnh sau một thời gian dài. Ba năm gần đây, do sự kiểm soát thị trường vàng nên giá vàng trong nước gần như đứng yên, bất chấp việc giá vàng thế giới có tăng giảm lên xuống. Thời gian gần đây, giá vàng trong nước tăng nhanh. Điều này cho thấy khi thị trường không linh hoạt, khi có biến động, bao giờ cũng có sự nhảy vọt”, Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, có 3 nguyên nhân chính tác động đẩy vàng tăng mạnh. Một là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, Mỹ – Iran ngày càng leo thang với nhiều diễn biến bất ngờ. Hai là đồng USD nói riêng và các đồng tiền lớn nói chung không ngừng biến động. Ba là các nhà đầu tư thoái lui khỏi các tài sản có nhiều rủi ro.

Những căng thẳng chưa được giải quyết trong cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 giữa Mỹ – Trung, căng thẳng tại Iran, khả năng Fed cắt giảm lãi suất khiến đồng USD giảm giá đều là các yếu tố có thể khiến giá vàng trong nước và thế giới tăng trong thời gian tới.

gia-vang-hom-nay-27-6

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định: “Sáu tháng đầu năm 2019, mặc dù giá vàng thế giới tăng 10%, giá vàng trong nước tăng 6,3% nhưng thị trường mua bán vàng khá êm. So với thời điểm trước đây, giá vàng mới chỉ tăng 2-3%, người dân đã đổ xô đi mua bán vàng. Tôi cho rằng đã đến lúc không phải quá lo ngại về vàng. Ngay cả khi giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng do kiểm soát tốt thị trường nên người dân đầu cơ vàng ít hơn, găm giữ ít hơn. Người dân sử dụng tiền VND nhiều hơn”.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam đã thành công trong việc chống sốc tâm lý giá vàng. “Quan sát đợt giá vàng tăng mạnh vừa rồi, tôi nhận thấy một vài dấu hiệu đáng chú ý. Nếu như trước đây khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán lên tới 1 -2 triệu đồng thì hiện nay chênh lệch giá mua vào – bán ra chỉ ở mức vài trăm nghìn đồng.

Thêm nữa, không có sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Đợt vàng tăng vừa qua, đã không còn hiện tượng 1 ngày chỉnh bảng giá điện tử đến 65 lần như đã từng xảy ra tại một cửa hàng vàng uy tín trên phố Trần Nhân Tông. Người dân đã không còn tâm lý sốc về giá vàng”.

Liệu giá vàng sẽ tăng đến bao giờ?

Trả lời cho câu hỏi “Vậy giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ?”, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết: “Giá vàng thế giới không có động lực duy trì lâu việc tăng giá.

Cái gì thuộc về đầu cơ dựa trên phản ứng nhất thời thì khó kéo dài vì thiếu động lực để duy trì. Nếu giá vàng tăng từ nguyên nhân suy thoái kinh tế thế giới kéo dài, khi đó các nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn tài sản an toàn. Tuy nhiên, giá vàng tăng hiện nay tăng do nỗi lo bất ổn chính trị khu vực Trung Đông. Việc tăng này có yếu tố đầu cơ là chủ yếu.

Sau những tin sốc về nguy cơ chiến tranh khu vực giúp giá vàng leo vọt, các nhà đầu tư nhận thấy sẽ khó có chiến tranh làm kinh tế thế giới suy thoái, vì Mỹ chủ yếu dùng yếu tố cấm vận kinh tế thay vì phát động chiến tranh. Do vậy giá vàng sẽ hạ nhiệt theo những diễn tiến của thế giới sắp tới”.

Theo Báo lao động/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

heo-6-9 Giá heo hơi hôm nay 13/12: Chính thức lập đỉnh 90.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/12, tiếp tục tăng ở nhiều nơi. Đáng chú ý, một số địa phương tại miền Bắc đã cán mốc 90.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay 13/12 tại miền Bắc Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục đi lên sau khi Công ty Chăn nuôi CP […]

Phân tích

gia-vang-hom-nay-29-10 Chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 13/12 (cập nhật)

Đầu phiên sáng nay(13-12), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức trên 1469.6 USD/ounce, giảm 6 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến một thoả thuận thương mại lớn. Giới phân tích cho rằng Mỹ – Trung […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng