Published On: Fri, Jul 10th, 2020

Giá vàng tăng vọt: Tiếng chuông báo hiệu sự đổi thay?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Nếu nền kinh tế phục hồi ổn định trở lại, hãy chuẩn bị tâm lý cho một kịch bản giảm của giá vàng.

Giống y như bản chất kim loại của nó, động lực để mua vàng cũng có thể rất khác nhau. Người ta say mê thứ kim loại màu vàng óng vì vẻ đẹp khó tàn phai của nó, hoặc sở hữu nó như một nơi cất giữ giá trị, hoặc vì cả hai. Trang sức là cấu phần ổn định lớn nhất trong nguồn cầu đối với vàng. Nhưng khi vàng tăng vọt mạnh mẽ như hiện nay, nó có lẽ đã mất đi sự hấp dẫn. Điều này có thể báo trước một sự giảm giá.

Nhu cầu cho vàng như một khoản đầu tư đã vượt xa mục đích mua để sản xuất đồ trang sức gấp ba lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, đó là chỉ tính cho đến quý trước. Việc chuyển đổi này cho thấy một bong bóng đầu cơ đang được hình thành.

bd355173-c9f6-410a-8789-537219fb205d-1-418x480

Vàng đã tăng mạnh 27% trong vòng 12 tháng qua, vượt mặt tất cả các loại hàng hóa được giao dịch khác trong năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19 này. Động lực cho sự thúc đẩy giá này đến từ các nhà đầu tư đang có tâm lý lo lắng thi nhau “vợt” lấy vàng, tiền ảo và các quỹ ETF. Trong khi đó, ngành bán lẻ trang sức bị gặp trở ngại lớn do việc các cửa hàng phải đóng cửa và các gia đình phải tạm gác lại đám cưới – một yếu tố thúc đẩy lực mua vàng đặc biệt ở Ấn Độ. Nhưng những vấn đề này sẽ chỉ là tạm thời.

Phía đầu cơ giá sẽ đưa ra vô số lý do để đầu tư vào vàng. Một trong số đó là kim loại này – chủ yếu được giao dịch bằng đồng USD – cho hiệu suất đầu tư rất tốt khi lợi suất thực của Mỹ (điều chỉnh theo lạm phát) giảm. Điều đó đã xảy ra trong năm nay, được phản ánh trong sự sụp đổ của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Kể từ năm 2006, với mỗi 1.00% giảm đi trong lợi suất thực của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, giá vàng đã tăng khoảng 20%, theo nghiên cứu của Citibank. Sự mất giá của tiền pháp định (fiat currency) do động thái từ các ngân hàng trung ương và tình hình thế giới bất ổn là những lý do khác khiến phe bullish đi gom kim loại này.

Có một lập trường cho rằng hiện tại vàng đang ở trạng thái quá mua (overbought). Lợi nhuận thực mà giá vàng mang lại hàng năm một lần nữa đã tiến tới mức 20 – 25% như trong đợt tăng giá giai đoạn 2008-2011, và sau đó thì vàng quay đầu sụt giảm.

Có lẽ lý do lớn nhất để nghi vấn về đà tăng của vàng là thật quá khó để tìm thấy những người bình luận về một kịch bản giảm giá cho vàng trong những ngày gần đây. Xu hướng bullish của vàng vẫn còn khá “trẻ”, chỉ chưa đầy “2 tuổi”. Nhưng một khi các nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi bền vững hơn, hãy chuẩn bị tinh thần cho sự giảm giá của kim loại này.

Theo Dự báo tiền tệ/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp