Published On: Wed, Jan 8th, 2014

Giá vàng thấp đẩy ngân hàng trung ương Thụy Sĩ vào thế khó khăn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ sẽ phải trả tiền dần dần cho chính phủ quốc gia và khu vực, đây là lần đầu tiên họ phải đối mặt với tình cảnh này kể từ khi được thành lập vào năm 1991. Nguyên nhân là do giá vàng giảm mạnh đã đẩy ngân hàng trung ương vào thế thua lỗ với khoảng 9 tỷ Franc Thụy Sĩ trong năm 2013.

Có thể thấy, thị trường vàng năm qua đã phải đối mặt với đà giảm lớn nhất trong hơn ba thập kỷ khi giới đầu tư phương Tây ồ ạt tháo chạy khỏi kim loại quý bởi lo ngại về khả năng chấm dứt gói QE của FED. Trong khi đó, diễn biến mạnh mẽ của các tầng lớp tài sản khác, chẳng hạn như chứng khoán, cũng gây áp lực lớn lên kim loại này.

Trong một tuyên bố phát đi hôm đầu tuần, SNB cho biết giá trị kho vàng dự trữ của họ đã giảm 15 tỷ Franc trong năm 2013 sau khi kim loại quý ấn định bước giảm năm đầu tiên kể từ năm 2001.

Sự mất mát lớn của kho vàng dự trữ chỉ được bù đắp một phần nhỏ bởi mức tăng 3 tỷ franc dự trữ ngoại hối mà họ may mắn vừa bổ sung vào, thêm vào đó là 3 tỷ franc thu được từ việc bán một quỹ tài sản độc hại. Kết quả là, SNB không thể thực hiện kế hoạch thanh toán thông thường trị giá 1 tỷ franc cho chính phủ quốc gia và 26 bang trong nước.

Việc chậm thanh toán này có thể gây hại cho cả chính phủ Thụy Sĩ và cả một số bang với khoảng trống ngân sách tương đối lớn mặc dù chúng khó lòng gây nên tình trạng tê liệt hệ thống. Ngân sách chính phủ liên bang năm 2014 dự đoán sẽ nhận được 333 triệu franc từ SNB- khoảng 0,5% doanh thu dự kiến (66 tỷ franc).

Năm ngoái, kho dự trữ vàng của SNB đã trở thành chủ đề hot trong nhiều cuộc tranh luận sau khi các thành viên của đảng Nhân dân Thụy Sĩ thu thập đủ chữ ký để buộc chính phủ tiến hành một cuộc bỏ phiếu, theo đó họ phải đưa ra biện pháp thích đáng yêu cầu các ngân hàng trung ương nắm giữ ít nhất 20% vàng trong kho dự trữ.

Biện pháp này cũng sẽ cấm SNB bán bất cứ lượng vàng nào trong kho dự trữ và yêu cầu toàn bố số hàng này đều phải được lưu trữ tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, SNB không đồng tình với ý kiến này và cho rằng chúng có thể sẽ cản trở khả năng thực hiện chính sách tiền tệ của họ. Do đó, một ngày cụ thể cho cuộc bầu cử vẫn chưa được ấn định.

Rõ ràng là bước giảm của quý kim trong năm ngoái phần lớn là do lực bán tháo của giới đầu tư phương Tây tại các quỹ giao dịch vàng. Các nhà phân tích ước tính số lượng vàng nắm giữ tại các quỹ đã 1/3, tương đương hơn 870 tấn trong năm 2013.

Tuy nhiên, các Ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vào mặc dù tốc độ mua có phần chậm lại. Theo Hội đồng vàng thế giới, một nhóm các tập đoàn, các ngân hàng trung ương đã mua gần 300 tấn vàng vào cuối quý 3/2013- gần 100 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những con số này không bao gồm Trung Quốc- đất nước không báo cáo cụ thể các giao dịch vàng nhưng lại được cho là đã mua một lượng cực lớn trong năm 2013 khi giá vàng ở mức thấp nhất nhiều năm.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021