Published On: Wed, Jan 8th, 2014

Giá vàng thấp đẩy ngân hàng trung ương Thụy Sĩ vào thế khó khăn

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ sẽ phải trả tiền dần dần cho chính phủ quốc gia và khu vực, đây là lần đầu tiên họ phải đối mặt với tình cảnh này kể từ khi được thành lập vào năm 1991. Nguyên nhân là do giá vàng giảm mạnh đã đẩy ngân hàng trung ương vào thế thua lỗ với khoảng 9 tỷ Franc Thụy Sĩ trong năm 2013.

Có thể thấy, thị trường vàng năm qua đã phải đối mặt với đà giảm lớn nhất trong hơn ba thập kỷ khi giới đầu tư phương Tây ồ ạt tháo chạy khỏi kim loại quý bởi lo ngại về khả năng chấm dứt gói QE của FED. Trong khi đó, diễn biến mạnh mẽ của các tầng lớp tài sản khác, chẳng hạn như chứng khoán, cũng gây áp lực lớn lên kim loại này.

Trong một tuyên bố phát đi hôm đầu tuần, SNB cho biết giá trị kho vàng dự trữ của họ đã giảm 15 tỷ Franc trong năm 2013 sau khi kim loại quý ấn định bước giảm năm đầu tiên kể từ năm 2001.

Sự mất mát lớn của kho vàng dự trữ chỉ được bù đắp một phần nhỏ bởi mức tăng 3 tỷ franc dự trữ ngoại hối mà họ may mắn vừa bổ sung vào, thêm vào đó là 3 tỷ franc thu được từ việc bán một quỹ tài sản độc hại. Kết quả là, SNB không thể thực hiện kế hoạch thanh toán thông thường trị giá 1 tỷ franc cho chính phủ quốc gia và 26 bang trong nước.

Việc chậm thanh toán này có thể gây hại cho cả chính phủ Thụy Sĩ và cả một số bang với khoảng trống ngân sách tương đối lớn mặc dù chúng khó lòng gây nên tình trạng tê liệt hệ thống. Ngân sách chính phủ liên bang năm 2014 dự đoán sẽ nhận được 333 triệu franc từ SNB- khoảng 0,5% doanh thu dự kiến (66 tỷ franc).

Năm ngoái, kho dự trữ vàng của SNB đã trở thành chủ đề hot trong nhiều cuộc tranh luận sau khi các thành viên của đảng Nhân dân Thụy Sĩ thu thập đủ chữ ký để buộc chính phủ tiến hành một cuộc bỏ phiếu, theo đó họ phải đưa ra biện pháp thích đáng yêu cầu các ngân hàng trung ương nắm giữ ít nhất 20% vàng trong kho dự trữ.

Biện pháp này cũng sẽ cấm SNB bán bất cứ lượng vàng nào trong kho dự trữ và yêu cầu toàn bố số hàng này đều phải được lưu trữ tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, SNB không đồng tình với ý kiến này và cho rằng chúng có thể sẽ cản trở khả năng thực hiện chính sách tiền tệ của họ. Do đó, một ngày cụ thể cho cuộc bầu cử vẫn chưa được ấn định.

Rõ ràng là bước giảm của quý kim trong năm ngoái phần lớn là do lực bán tháo của giới đầu tư phương Tây tại các quỹ giao dịch vàng. Các nhà phân tích ước tính số lượng vàng nắm giữ tại các quỹ đã 1/3, tương đương hơn 870 tấn trong năm 2013.

Tuy nhiên, các Ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vào mặc dù tốc độ mua có phần chậm lại. Theo Hội đồng vàng thế giới, một nhóm các tập đoàn, các ngân hàng trung ương đã mua gần 300 tấn vàng vào cuối quý 3/2013- gần 100 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những con số này không bao gồm Trung Quốc- đất nước không báo cáo cụ thể các giao dịch vàng nhưng lại được cho là đã mua một lượng cực lớn trong năm 2013 khi giá vàng ở mức thấp nhất nhiều năm.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp