Published On: Sat, Apr 6th, 2013

Giá vàng thế giới tăng gần 30 USD trong đêm qua

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Bộ Lao động Mỹ công bố thống kê việc làm không khả quan như kỳ vọng của Mỹ đã đẩy giá vàng tăng gần 30 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua. Tuy nhiên, tuần này vẫn là một tuần mà vàng bị bán tháo và mất giá.

Chấm dứt ba phiên liên tục giảm trước đó, giá vàng thế giới đã hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần vào đêm ngày 5/4. Chất xúc tác cho phiên tăng giá này xuất hiện khi báo cáo thất nghiệp tháng 3 của Mỹ được đưa ra với những con số không mấy tích cực, khiến các nhà đầu tư tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ còn phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Về lý thuyết, một lượng tiền lớn được bơm vào thị trường sẽ gây ra áp lực lạm phát, theo đó đẩy giá vàng tăng, bởi vàng là một tài sản chống lạm phát hàng đầu. Trong mấy năm vừa qua, giá vàng thế giới đã liên tục tăng nhờ FED áp dụng chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng trước, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tạo thêm được 88.000 việc làm mới, mức tăng trưởng việc làm thấp nhất trong 9 tháng, và thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 200.000 việc làm mới của thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 tại Mỹ đã giảm xuống mức 7,6% từ mức 7,7% trong tháng 2 do có nhiều người từ bỏ cuộc tìm kiếm việc làm.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm điểm trước thông tin trên. Trong khi đó, các nhà đầu tư đã bán khống vàng từ những phiên giảm mạnh trước đó của giá kim loại này mạnh tay mua vào để bù lỗ.

Đóng cửa phiên giao dịch trong tuần, giá vàng giao ngay tăng 28,7 USD/oz, tương đương mức tăng gần 1,9%, đạt 1.583,3 USD/oz. Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá vàng kể từ tháng 11 năm ngoái, hãng tin Reuters cho biết.

Giới phân tích đánh giá rằng, phản ứng của vàng trước báo cáo việc làm của Mỹ là đặc biệt mạnh, bởi những tiến bộ trước đó của thị trường lao động Mỹ đã làm dấy lên những đồn đoán xung quanh liệu FED có sớm thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng, có thể là vào mua hè năm nay.

“Báo cáo việc làm đã giúp thị trường cùng cổ niềm tin rằng, gói nới lỏng QE3 của FED sẽ không sớm bị thu hẹp hay kết thúc. Tuy nhiên, đây mới là phản ứng tạm thời và tôi cho rằng, đó chưa hẳn là dấu hiệu cho thấy giá vàng đã thoát đáy”, ông Bill O’Neill, chuyên gia thuộc công ty đầu tư hàng hóa LOGIC Advisors, nhận xét.

Bất chấp phiên tăng mạnh đêm qua, vàng vẫn có một tuần giảm giá. Giá vàng đã hạ trên 1% trong tuần này, đánh dấu một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm.

Trong tuần, giá vàng chịu áp lực giảm giá lớn khi sự lên điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu giảm bớt sức hút của kim loại quý. Tuy nhiên, vàng cũng nhận được sự hỗ trợ từ kế hoạch bơm 1,7 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế của Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) và báo cáo thất nghiệp tháng 3 của Mỹ.

Một nhân tố nữa ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến giá vàng trong tuần này là các quỹ tín thác (ETF) đầu tư vàng hàng đầu thế giới liên tục bán vàng ra. Phiên đêm qua, quỹ SPDR Gold Trust bán ròng 0,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.205,3 tấn. Tính chung cả tuần, quỹ này đã bán ròng 16 tấn vàng.

Tuần này trở thành tuần bán ròng vàng thứ 13 của SPDR Gold Trust trong vòng 14 tuần trở lại đây.

Nhà đầu cơ nổi tiếng John Paulson cũng khiến giới đầu tư vàng thất vọng trong tuần này khi tuyên bố rằng quỹ vàng của ông chịu mức thua lỗ 2 con số trong quý 1, mặc dù hầu hết các danh mục của ông đều có lãi.

Reuters cho biết, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 6% và đang đối mặt nguy cơ rơi vào thị trường giá xuống (bear market) sau 12 năm tăng liên tục tính đến năm ngoái. Thời gian gần đây, một loạt tổ chức dự báo đã cắt giảm mức dự báo cho giá vàng năm nay và năm tới.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp