Published On: Mon, May 26th, 2014

Giá vàng tuần này tăng 300.000 đồng/lượng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng trong nước có tuần tăng giá lên mức cao nhất 37,50 triệu đồng/lượng sau 7 tháng sụt giảm liên tục ở mức thấp.

Giá vàng SJC trong nước sáng nay (24/5) lại tăng lên ngưỡng 36,85 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới gần như chỉ đi ngang ở mức 1.292 USD/oz.

Chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết giao dịch ở mức 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty VBĐQ tại TP HCM niêm yết giao dịch quanh mức 36,60 – 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng trong nước thoát khỏi cuộc đầu cơ làm giá

Sau khi sụt giảm giá mạnh vào cuối tuần trước, đầu tuần này giá vàng dần có bước tăng nhẹ. Khởi điểm đầu tuần giá vàng vẫn còn ở mức 36,53 triệu đồng/lượng đã tăng lên mức 37,50 triệu đồng/lượng ngay phiên giao dịch hôm thứ Ba. Đây là mức giá cao nhất tuần qua và cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2013.

Tuy nhiên mức giá cao này không duy trì được lâu, vì chỉ hơn 1 ngày sau đó, giá vàng SJC lại bắt đầu sụt giảm mạnh về mức 36,40 triệu đồng/lượng (mức giá thấp nhất trong tuần), và lại tiếp tục đảo chiều tăng cho đến cuối tuần ở mức 36,85 triệu đồng/lượng.

Tính từ cuối tuần trước cho đến cuối tuần này, dù biên độ giá vàng trong nước có sự thay đổi mức tăng, giảm đột biến đến hơn 1 triệu đồng/lượng, nhưng tính bình quân chung cả tuần, giá vàng chỉ tăng thêm 300.000 đồng/lượng. Trong tháng 5, đây là tuần thứ 3 giá vàng trong nước tiếp tục có xu hướng tăng kể từ sau đợt giảm giá mạnh hồi cuối tháng 3.

Giá vàng SJC trong nước lập đỉnh giá 37,50 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trong nước lập đỉnh giá 37,50 triệu đồng/lượng

Trong tuần qua, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC đã được các doanh nghiệp kim hoàn lớn thay đổi có lúc lên tới 350.000 – 400.000 đồng/lượng khi giá vàng biến động mạnh. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đến sáng 24/5 đã tăng lên 4 triệu đồng/lượng.

Không theo quy luật tăng giá theo xu hướng vàng thế giới, tuần vàng trong nước có tuần tăng đột ngột, ngược chiều với giá vàng thế giới. Theo lý giải của nhiều chuyên gia, do nhiều người trong nước cùng đổ xô đi mua, tạo ra tâm lý đám đông lợi dụng đầu cơ làm giá, khiến giá vàng ngày càng đẩy lên cao chứ không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế.

Trước biến động giá đã có một số làn sóng nhỏ đầu tư vàng nhưng ngay sau khi có khuyến nghị của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng sụt giảm, lượng giao dịch đã sụt giảm rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, việc tỉ giá ngoại tệ, vàng có biến động là do tâm lý đầu cơ, tích trữ. “Nhiều người đầu cơ lợi dụng tình hình biến động ở biển Đông để đầu cơ làm giá nhằm kiếm lợi nhuận cao và điều này khiến giá vàng và ngoại tệ tăng” – ông Thanh nói.

>> Xem thêm : Giá vàng, USD tăng vọt do tâm lý của người dân

Tuy nhiên, ông Thanh cũng khẳng định rằng, đến nay, tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Các ngân hàng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ người dân, kiều hối tăng và xuất khẩu vẫn tăng. NHNN vẫn cam kết sẽ tiếp tục được giữ ổn định tỉ giá nếu có điều chỉnh thì không quá 2% trong năm 2013.

Theo TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, người dân luôn phải thận trọng trước khi đưa ra mọi quyết định mua bán trên thị trường. Hiện vàng đang tăng giá, người dân nào có vàng thì nên bán vàng, sẽ lợi hơn so với trước. Ngược lại, người dân không nên mua vàng bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt hại.

Tuần qua, Bloomberg dẫn trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể chỉ tiêu thụ 25-30 tấn vàng trong năm nay, giảm quá nửa so với mức 60-70 tấn năm 2013. Ông này cũng cho biết thêm, số vàng trong dân có thể ở mức 300 tấn, tương đương 12,5 tỷ USD.

Vàng thế giới ổn định dưới 1.300 USD/oz

Căng thẳng tại Ukraine dịu bớt khiến giá vàng thế giới tuần qua có xu hướng giảm. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tại New York giảm 3,3 USD xuống 1.291,70 USD/ounce và giảm 0,1% cả tuần. Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.292 USD/oz.

Đến ngày cuối ngày 23/5, giá vàng thế giới có mức tăng nhẹ. Điều này được các nhà phân tích cho rằng, giá vàng được hỗ trợ nhiều từ tình hình kinh tế Mỹ, khi FED để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất sớm. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước của Mỹ được công bố thấp hơn dự đoán.

Giá vàng thế giới 3 ngày cuối tuần có biên độ dao động hẹp

Giá vàng thế giới 3 ngày cuối tuần có biên độ dao động hẹp

Tuy nhiên, sức tăng của vàng hạn chế do lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF dựa trên vàng lớn nhất thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, Quỹ SPDR Gold Trust đã bán ra 3,3 tấn vàng trong ngày 21/5, đưa lượng nắm giữ xuống còn 776,89 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

>> Xem thêm : Cảnh giác trước bẫy giá vàng của giới đầu cơ vàng

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ vào ngày thứ Tư tuần qua đã có quyết định ngay lập tức nới lỏng quy định nhập khẩu vàng nghiêm khắc bằng cách cho phép thêm 7 cơ quan tư nhân nữa nhập khẩu kim loại quý.Tuy nhiên, sức tăng của vàng hạn chế do lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF dựa trên vàng lớn nhất thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, Quỹ SPDR Gold Trust đã bán ra 3,3 tấn vàng trong ngày 21/5, đưa lượng nắm giữ xuống còn 776,89 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Theo các quan chức ngành công nghiệp Ấn Độ cho biết, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, có thể nhanh chóng tăng lên từ mức hiện tại. Điều này sẽ hỗ trợ giá cả toàn cầu, vốn đã giảm 28% vào năm ngoái, một phần là do các quy định kiềm chế nhập khẩu của Ấn Độ.

Năm 2013, Ấn Độ đã áp đặt mức thuế ở mức kỷ lục tại 10% đối với nhập khẩu vàng từ nước ngoài, mặt hàng lớn thứ hai trong danh mục nhập khẩu của mình, và đưa ra quy định buộc lượng nhập khẩu phù hợp với lượng xuất khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ vàng của châu Á bắt đầu chậm lại sau khi giá kim loại quý này giảm 28% năm 2013. Goldman Sachs và Morgan Stanley dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm, xuống 1.195 USD/oz trong 3 tháng tới, và xuống 1.050 USD/oz vào cuối năm 2014.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021