Published On: Sat, Nov 15th, 2014

Giá vàng tuần này vẫn tăng 130.000 đồng/lượng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tính riêng trong phiên cuối tuần giá vàng SJC đã tăng 280.000 đồng lượng so với chốt phiên trước đó.

Vàng SJC giảm mạnh giữa tuần

Thị trường vàng trong nước tuần qua xuất hiện vùng lõm giảm giá trong những ngày giữa tuần. Giá vàng SJC đã có lúc giảm xuống sát mức 35 triệu đồng/lượng tương đương với mức giảm gần 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước đó.

Mở cửa phiên giao dịch tuần qua, giá vàng đứng ở mức 35,25 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC còn tiếp tục tăng lên 35,27 triệu đồng sau thời điểm đó và suy giảm vào những ngày kế tiếp.

Trong khoảng 4 ngày giữa tuần, giá vàng gần như đi ngang ở mức thấp dưới 35,20 triệu đồng/lượng và không có sự thay đổi đột biến. Chỉ đến ngày cuối tuần (15/11) giá vàng đột ngột tăng mạnh 280.000 đồng/lượng từ mức 35,14 triệu đồng/lượng lên mức 35,42 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong tuần qua của vàng SJC.

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua. (Ảnh: sjc.com.vn)

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng SJC đứng ở mức 35,37 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng trong nước vẫn tăng 130.000 đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua vào – bán ra của vàng SJC trong tuần qua cũng không có nhiều đột biến. Tại thị trường Hà Nội, mức chênh lệch giá mua – bán theo niêm yết của Tập đoàn DOJI vẫn chỉ ở mức 40.000 – 50.000 đồng/lượng và tại TP HCM mức chênh lệch không thay đổi ở 120.000 đồng/lượng.

Do có độ giảm trễ hơn so với giá vàng thế giới, trong tuần qua mặc dù có sự giảm giá song tốc độ giảm của vàng SJC chậm hơn giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giãn rộng lên mức 5,54 triệu đồng/lượng.

Một số chuyên gia cho rằng, ngoài việc bị tác động từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh vào phiên cuối tuần cũng là do ảnh hưởng của tỷ giá ngoại tệ 2 ngày qua tăng nhanh, mức tăng từ 30 – 40 đồng/USD tại các ngân hàng thương mại khiến lực mua vàng có tăng lên.

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WWG), trong quý III năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam tổng cộng đạt 19 tấn, giảm 27% so với cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ vàng trang sức đạt 2 tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2013, tiêu thụ vàng miếng và vàng xu đạt 17 tấn, giảm 29% so với cùng kỳ.

Về giá trị, tiêu thụ vàng trang sức đạt 82 triệu USD, vàng miếng và vàng xu 701 triệu USD, tổng cộng đạt 783 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ 2013. Tính chung 12 tháng đến hết quý III/2014, tổng lượng vàng tiêu thụ của Việt Nam đạt 79,3 tấn,  trị giá 3,275 tỷ USD, giảm 19% khối lượng và 30% giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Trong tuần qua, Bộ Tài chính công bố dự thảo Thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với vàng trang sức, mỹ nghệ. Dự thảo này quy định, các mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ 95% trở lên sẽ phải chịu mức thuế suất thuế xuất khẩu là 2% thay vì mức 0% như quy định hiện hành.

Trước sự thay đổi này, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi công văn lên cơ quan này, đề nghị giữ nguyên mức thuế suất hiện tại thêm một thời gian nữa và cho rằng, việc tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ vào thời điểm hiện nay sẽ tạo thêm khó khăn cho hoạt động kinh doanh của ngành kim hoàn.

Giá dầu giảm tác động tích cực đến giá vàng

Giá vàng thế giới tuần qua có nhiều biến động với xu thế giảm mạnh ở những phiên đầu tuần và dần tăng lên đến cao điểm vào phiên cuối tuần. Trong tuần có những thời điểm giá vàng thế giới giảm mạnh sấp xỉ 30 USD/oz về sát 1.150 USD/oz.

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới tăng mạnh do giá dầu thế giới và chỉ số đồng USD giảm nhanh. Lượng tồn kho dầu mỏ của Mỹ trong quý III tăng mạnh đã khiến giá dầu giảm đột ngột. Bên cạnh đó, chỉ số việc làm trong tháng 10 tại Mỹ đạt được những số liệu khả quan càng củng có vững chắc cho nền kinh tế.

Giá vàng thế giới tăng mạnh phiên cuối tuần.

Giá vàng thế giới tăng mạnh phiên cuối tuần.

Theo số liệu trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á kết thúc phiên 14/11 tăng mạnh lên mức 1.188 USD/oz. Giá vàng giao kì hạn tháng 12 cũng tăng lên mức 1.185 USD/oz trên sàn Comex ở New York. So với chốt phiên tuần trước, giá vàng thế giới tăng 8 USD/oz.Vàng đang hướng đến năm thứ hai liên tiếp giảm giá. đầu tiên từ năm 2000 khi giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Các quan chức Fed cảnh báo rằng chi phí năng lượng thấp hơn có thể giữ chi phí tiêu dùng trong tương lai gần thấp hơn. Sụt giảm của giá dầu thô đang gia tăng khả năng các nhà sản xuất sẽ hạn chế đầu ra, giúp bình ổn giá.

Chủ tịch Fed tại New York, ông William C. Dudley cho biết, nếu nâng lãi suất huy động quá sớm sẽ tạo nguy cơ lớn hơn cho nền kinh tế so với việc nâng lãi suất quá muộn. Các nhà hoạch định chính sách của Fed kết thúc một chương trình mua trái phiếu mua vào tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021