Published On: Sat, Jan 11th, 2014

Giá vàng tuần qua đã tăng thêm 120,000 đồng/lượng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuần thứ hai của tháng đầu năm 2014, thị trường vàng trong nước vẫn không có nhiều biến động. Mặc dù đã là tháng giáp Tết, nhưng so với cùng thời điểm những năm trước, nhu cầu mua bán vàng, trang sức của người dân năm nay giảm thấp nhiều khiến các giao dịch trên thị trường vàng trở nên trầm lắng.

Giá vàng trong nước biến động chậm

Giá vàng SJC trong nước tuần qua đánh dấu bằng việc tăng chậm trở lại sau mức giảm thấp vào giữa tuần trước. Khởi điểm phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng bán ra tiếp tục tăng cao đạt trên mức 35 triệu đồng/lượng và kéo dài trong 2 phiên liên tiếp, sau đó sụt giảm nhẹ ở các phiên giữa tuần.

Chốt phiên cuối tuần (11/1), vàng SJC trong nước lấy lại được mức giá cao theo đà tăng của giá vàng thế giới, sau báo cáo chỉ số việc làm của Mỹ tháng 12/2103 mới được công bố. Mức giá tăng trong phiên cuối tuần đạt mức 140.000 đồng/lượng đưa giá vàng lên mức 35,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua đã tăng thêm 120,000 đồng/lượng

Như vậy, tính chung trong tuần qua, giá vàng bán ra đạt mức cao nhất 35,27 triệu đồng/lượng; giá thấp nhất giảm xuống còn 35,04 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, biên độ giao dịch giá mua vào – bán ra cũng được thu hẹp trong khoảng 40.000 – 60.000 đồng/lượng tại các thị trường Hà Nội và TP HCM.

Theo dõi diễn biến giá vàng trong nước tại các phiên đầu tuần có thể thấy sự biến động giá vàng trong nước không tức thời với giá vàng thế giới bởi những khoảng trễ. Cá biệt có thời điểm bất chấp giá vàng thế giới diễn biến theo xu hướng giảm nhẹ nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng ở những thời điểm ngay sau khi mở cửa các phiên giao dịch và duy trì xu hướng tăng chậm nhưng liên tục.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trong giới kinh doanh vàng lại cho rằng, giá vàng trong nước đang rất nhạy cảm với diễn biến nhu cầu trên thị trường. Theo đó, giá vàng trong nước có thể tăng nhanh hơn hoặc giảm chậm hơn so với giá vàng thế giới khi sức mua tăng. Khi lực sức mua yếu đi, giá vàng trong nước lại có thể tăng chậm và giảm nhanh hơn so với giá vàng thế giới.

Trong vòng 10 ngày đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã không tổ chức thêm phiên đấu thầu vàng nào. Trước đó, tại phiên đấu thầu cuối năm 2013, NHNN đã tổ chức chào bán 20.000 lượng vàng thay vì 15.000 lượng như trước. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc 34,9 triệu đồng/lượng. Khối lượng đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa 1.500 lượng.

Kết quả phiên đấu thầu vàng tuần này cho thấy, với 18 tổ chức doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với NHNN tham gia, chỉ có 2 đơn vị không mua được vàng. Giá cao nhất mà một số doanh nghiệp đã trả chỉ chênh 40.000 đồng so với sàn, thay vì chênh trên 100.000 đồng như các phiên gần đây. Giá giá thấp nhất cao hơn sàn 10.000 đồng.

Trong phiên đấu thầu cuối năm 2013, NHNN đã bán hết toàn bộ 20.000 lượng chào bán. Người mua nhiều nhất 1.500 lượng và ít nhất 500 lượng. Khác với những lần giao dịch gần đây, số lần cơ quan này bán hết vàng chỉ là hãn hữu.

Tính chung từ 28/3/2103 đến nay, NHNN đã trải qua 76 phiên đấu thầu vàng, với số lượng chào bán tổng cộng 1.932.000 lượng với số lượng giao dịch thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn vàng.

Chỉ số việc làm của Mỹ tác động giá vàng thế giới

Thị trường vàng thế giới trong tuần qua có sự biến động thất thường, điều này chứng tỏ động thái của giới đầu tư nghe ngóng tình hình thị trường trước công bố chỉ số việc làm của Mỹ trong tháng 12/2013. Tại phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước trên thị trường New York, giá vàng giảm xuống còn 1.237,9 USD/oz.

Sau nhiều biến động diễn ra, chốt phiên tuần này, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2 tăng 17,50 USD, tương đương 1,4%, lên mức 1.246,90 USD/oz, đây là mức cao nhất kể từ 11/12/2013. Giá vàng giao ngay cũng đã tăng 0,7% trong tuần lên mức 1.244,68 USD/oz.

Các nhà phân tích nhận định, sở dĩ giá vàng thế giới đạt được mức tăng mạnh vào cuối tuần là do kết quả báo cáo việc làm kém khả quan hơn theo dự kiến của Bộ Lao động Mỹ công bố. Theo đó, trong tháng 12/2013, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ chỉ có thêm 74.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đó.

Giá vàng tuần qua đã tăng thêm 120,000 đồng/lượng

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 12/2013 cũng giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 6,7% do có nhiều người từ bỏ việc tìm kiếm việc làm. Theo diễn biến trong tuần, giá vàng thế giới đã đang đạt gần mức cao nhất trong gần 20 ngày qua nhờ lực mua vàng của giới đầu tư khi thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm.

Mặc dù vậy, khi chỉ số đồng USD tăng mạnh lên cũng với cái nhìn lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke về triển vọng kinh tế nước này cũng sẽ đang là những trở ngại cho khả năng tăng giá cao hơn nữa của vàng.

Giới phân tích dự báo, với một thị trường việc làm còn yếu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chưa thể đẩy mạnh tốc độ việc cắt cắt giảm quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3, điều này sẽ gây bất lợi cho giá vàng trong thời gian tới./.

 

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021