Published On: Sat, Sep 14th, 2013

Giá vàng tuần qua giảm gần 1 triệu/lượng

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Tygiavang.vn – Chốt tuần từ 9-14/9, vàng SJC giảm về 37,7 triệu đồng/lượng, chênh lệch với vàng thế giới tăng lên 3,9 triệu đồng/lượng.

>> Xem diễn biến: Giá vàng ngày 14/9/2013

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, từ 9-14/9, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc Đa quý Sài Gòn niêm yết tại TP HCM ở mức 37,50 – 37,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với giá chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, so với giá mở cửa phiên đầu tuần (38,25-38,45 triệu đồng/lượng), thì tuần này giá vàng SJC giảm 750.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán.

Diễn biến thị trường vàng trong nước tuần qua tiếp tục chịu ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới, gắn với tình hình chiến sự tại Syria và phản ứng của Mỹ và LHQ với vấn đề Syria.

Giá vàng hướng tới mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6

Giá vàng hướng tới mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6

Giá vàng SJC tuột dốc theo giá vàng thế giới

Trong tuần, ngưỡng giá vàng SJC phổ biến nằm trên ngưỡng bán ra 38 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mốc giá này nằm trong thế giằng co khi thỉnh thoảng lại tụt xuống mốc 37 triệu đồng/lượng.

Thời điểm giá lên cao nhất trong tuần qua là khoảng 10h30 ngày 9/9, ở mức 38,28 – 38,48 triệu đồng/lượng (mua– bán). Còn giá thấp nhất là lúc 14h50 ngày 12/9, ở mức 37,3- 37,55 triệu đồng/lượng. Mặc dù phần lớn thời gian trong tuần giá vàng ở mức trên 38 triệu đồng/lượng nhưng khi chốt phiên tuần chỉ còn 37,50 – 37,70 triệu đồng/lượng.

Mức chênh giá mua – bán vàng SJC trong tuần cũng dao động trong khoảng 150.000- 300.000 đồng/lượng, trong đó phổ biến là mức 200.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng trong tuần chịu tác động nhiều từ những thông tin liên quan đến tình hình Syria.

Cụ thể, mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới 1.388 USD/oz, đến phiên chốt tuần ở mức 1.326 USD/oz. Như vậy, cả tuần, giá vàng đã giảm 62 USD/oz. So với ngưỡng kỳ vọng của nhiều dự báo cho rằng giá sẽ trên 1.400 USD/oz cho tuần này, thực tế đã không diễn ra, thậm chí giảm sâu hơn.

Giá vàng giảm sâu được cho là do việc Mỹ dự kiến sẽ tấn công quân sự vào Syria đã không xảy ra trong tuần. Trái lại, chiều hướng thay đổi, giá vàng giảm mạnh khi dư luận thế giới, giới đầu tư nhận thấy việc ít khả năng có thể Mỹ sẽ tấn công Syria dựa trên cáo buộc Syria sử dụng của vũ khí hóa học. Còn Nga đã đưa ra một kế hoạch để đưa vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế. Tổng thống Obama cũng cho rằng, kế hoạch này có thể tránh được một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. Công dân Mỹ cũng ngày càng ít người ủng hộ cho một hoạt động quân sự của Mỹ chống lại chế độ Syria..

Trong bối cảnh đó, mức chênh giá vàng trong nước và thế giới cả tuần qua dao động từ 2,9 – 3,9 triệu đồng/lượng. Trong đó, mức chênh phổ biến trên 3 triệu đồng/lượng. So với mức chênh tuần trước, tuần này khoảng chênh đã tăng lên khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Thông tin đáng chú ý nữa trong tuần là NHNN tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau 1 tuần không tổ chức. Cụ thể, ở phiên đấu thầu lần thứ 58 diễn ra sáng 12/9, NHNN chào bán 20.000 lượng vàng, và khối lượng trúng thầu đạt 19.900 lượng, ế 100 lượng.

Trong phiên đấu thầu này, đã có 15 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.

Giá trúng thầu cao nhất trong phiên này là 38 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 37,94 triệu đồng/lượng.

Như vậy, lũy kế từ 28/3/2013 (phiên đấu thầu đầu tiên) đến nay, NHNN đã tổ chức 58 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.537.100 lượng trên tổng số 1.642.000 lượng chào thầu.

NHNN phủ định tin về việc cho 2 công ty nhập khẩu vàng nguyên liệu

Trong tuần, báo giới loan tin rằng, NHNN đã chấp thuận cho Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý Agribank TP.HCM được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 10/9, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, trả lời trên báo chí cho biết: Thông tin được một tờ báo đăng tải rằng 2 doanh nghiệp là Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp (VJC) vừa được NHNN cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu sản xuất nữ trang, mỹ nghệ là không chính xác.

Cũng theo ông Minh, tới thời điểm đó, NHNN chi nhánh TP.HCM chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào nhập khẩu vàng nguyên liệu. NHNN trung ương có chủ trương cho phép việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ và giao cho NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cấp phép cho doanh nghiệp.

Hiện các NHNN chi nhánh đang chờ NHNN trung ương ban hành hướng dẫn quy trình giám sát việc nhập khẩu, sử dụng vàng nguyên liệu sản xuất nữ trang. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có hướng dẫn, sau đó NHNN chi nhánh sẽ tiến hành cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu. Hai công ty PNJ và VJC hiện đã hoàn tất thủ tục hồ sơ xin nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, còn Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC thì đang làm thủ tục.

Đến thời điểm chốt tuần này, chưa có thông tin gì thêm về việc cấp phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ./.

 

Theo gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp