Published On: Sun, Mar 17th, 2013

Giá vàng tuần tới: Có qua được mốc 1.600 USD/oz?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Diễn biến của thị trường chứng khoán và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ là những vấn đề được giới đầu tư vàng quan tâm nhiều nhất trong tuần tới. Sau hai tuần tăng liên tiếp, giá vàng cần phải phá được ngưỡng cản 1.600 USD/oz mới có thể tiến xa hơn.

Tuần này, giá vàng đã nhiều lần chạm ngưỡng 1.600 USD/oz, nhưng không giữ được mức giá này. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao sau trên bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.592,6 USD/oz, tăng xấp xỉ 1% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 17/25 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 2 ý kiến dự báo giá giảm, và 6 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng thế giới, gia vang quoc te ngày 20/8/2012

Một số nhà quan sát cho rằng, xét tới việc giá vàng đã giữ trên mức 1.554 USD/oz suốt từ cuối tháng Hai tới nay, giá vàng có thể đang xây dựng một nền tảng để chống lại những áp lực giảm giá hiện có. Mặc dù vậy, nỗ lực của giá vàng nhằm phá mốc 1.600 USD/oz và tiến xa hơn tiếp tục bị cản trở. Một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần tới, nhất là sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones liên tiếp lập kỷ lục trong tuần này. Chỉ số này đã tăng không nghỉ trong 10 phiên tính đến ngày thứ Năm vừa rồi. Thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm là điều tất yếu sẽ xảy ra, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, liệu các nhà đầu tư sẽ phản ứng ra sao? Nhiều nhà quan sát thị trường nói rằng, để các nhà đầu tư quay trở lại với vàng như trước, giá cổ phiếu cần giảm mạnh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lại cho rằng, với giá vàng đang ở gần sát mức 1.600 USD/oz, tuần tới ít nhất có thể chứng kiến giá vàng vượt lên trên mốc này.

“Giá vàng đã bám trụ trước những áp lực giảm và có vẻ như đang được hỗ trợ ở vùng 1.575-1.580 USD/oz. Trong bối cảnh giới đầu tư ham thích rủi ro và thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm hiện nay, giá vàng đã thể hiện sự bám trụ thành công”, ông Steve Scacalossi, Phó chủ tịch mảng kim loại quý toàn cầu của công ty TD Securities, nhận xét.

Cho dù giá vàng có khả năng tăng trên mốc 1.600 USD/oz, một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng hiện nay không có được xung lực để vượt xa khỏi mốc này và vẫn sẽ ở trong tình trạng di chuyển không rõ xu hướng.

“Giá vàng có vẻ như đang đi vào ổn định trong vùng 1.570-1.625 USD/oz, tương tự như hồi giữa năm 2012. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ còn biến động yếu trong vòng 2 quý tới đây”, các nhà phân tích thuộc ngân hàng Deutsche Bank nhận định.

Ông Adam Hewison, Chủ tịch công ty INO.com, cho rằng, cho dù giá vàng im ắng, các nhà đầu tư cũng không nên quên để ý đến diễn biến giá vàng.

“Một bài học mà tôi đã học được cách đây rất lâu là đừng lơ là khi thị trường im ắng. Tôi cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục tích lũy sức mạnh để tăng cao hơn trong năm nay một khi lạm phát gia tăng”, ông nói.

Nỗi lo lạm phát đã gia tăng vào ngày thứ Sáu vừa rồi sau khi thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 2 tăng 0,7%, mức cao nhất kể từ tháng 6/2009. Giá tiêu dùng của Mỹ tăng chủ yếu do giá xăng tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lạm phát lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm) chỉ tăng 0,2% so với mức tăng 0,3% trong tháng 1. Lạm phát trong 12 tháng qua của Mỹ là 2%, nằm trong mục tiêu của FED.

Tuần tới, FED sẽ có cuộc họp chính sách định kỳ vào ngày thứ Tư. Thị trường chờ đợi xem FED có phát tín hiệu nào mới về chính sách tiền tệ, nhất là sau khi các thống kê về thị trường địa ốc và việc làm mới đây của Mỹ tốt hơn dự kiến.

“FED sẽ đưa ra những nhận định về nền kinh tế, chủ trương về chính sách nới lỏng, liệu gói QE3 chừng nào sẽ kết thúc, và liệu FED có hỗ trợ sự phục hồi kinh tế theo một cách khác”, ông Robin Bhar, nhà phân tích kim loại quý thuộc ngân hàng Societe Generale, nói. Cũng theo ông Bhar, Societe Generale không kỳ vọng FED sẽ đưa ra sự thay đổi lớn nào về chính sách trong cuộc họp lần này.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp