Published On: Fri, May 23rd, 2014

Giá vàng, USD tăng vọt do tâm lý của người dân

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tâm lý đám đông, hiệu ứng lây lan của người dân là nguyên nhân khiến giá vàng, USD tăng vọt, tạo cơ hội cho nhà đầu cơ kiếm lời lớn.

Bắt đầu từ ngày 8-5, trước những lo ngại về tình hình biển Đông, nhiều nhà đầu tư liên tục bán cổ phiếu, phía thị trường chứng khoán chỉ trong một ngày đã mất 3 tỉ USD. Còn giá vàng tăng mạnh, có lúc tăng vọt lên đỉnh điểm 37,5 triệu đồng/lượng, ngưỡng cao nhất suốt hơn nửa năm qua. Giá USD cũng đi lên liên tục.

Nhà đầu cơ “làm giá” chứng khoán, vàng, USD

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam Chi nhánh TP.HCM, khẳng định một số nhà đầu cơ lợi dụng thông tin biển Đông để bán ra một số mã dẫn dắt thị trường khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ nghĩ đó là dấu hiệu của thị trường nên đồng loạt bán ra, vì thế chứng khoán “bốc hơi” nhanh chóng. Các nhà đầu cơ chỉ bán ra một ít nhưng họ lại được dịp mua vào rất nhiều cổ phiếu giá rẻ nhằm kiếm lợi nhuận cao.

Tương tự, với thị trường vàng, theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC, sở dĩ vàng trong nước đi ngược chiều so với thế giới là do nhiều người cùng đổ xô đi mua, tạo ra tâm lý đám đông khiến giá vàng ngày càng đẩy lên cao. Giá USD tại các ngân hàng cũng liên tục được điều chỉnh tăng lên đến mức chưa bao giờ trở nên sôi động như thế.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng khẳng định qua theo dõi, nắm bắt thị trường vàng trong và ngoài nước, cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế khiến giá vàng tăng mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

Giá vàng, USD tăng vọt do tâm lý của người dân

Giá vàng, USD tăng vọt do tâm lý của người dân

Ngân hàng vẫn hoạt động ổn định

Tại cuộc họp ngày 22-5, NHNN Chi nhánh TP.HCM với một số ngân hàng thừa nhận: “Khi hỏi người dân rút tiền ra làm gì thì được trả lời là mua vàng và mua USD tích trữ”. Tuy nhiên, số lượng rút ra cũng không đáng kể, bởi theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng và lượng huy động vốn từ dân cư vẫn không ngừng tăng. Ông cũng khẳng định việc tỉ giá, vàng có biến động là do tâm lý đầu cơ, tích trữ. “Nhiều người đầu cơ lợi dụng tình hình biến động ở biển Đông để đầu cơ làm giá nhằm kiếm lợi nhuận cao và điều này khiến giá vàng và ngoại tệ tăng” – ông Thanh nói.

giá vàng, USD thời gian qua biến động nhưng vẫn nằm trong biên độ cho phép. Tuy nhiên, nếu biến động ngoài biên độ và kéo dài, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Ông Thành khẳng định: “Đến nay, tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Các ngân hàng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ người dân, kiều hối tăng và xuất khẩu vẫn tăng. NHNN vẫn cam kết sẽ tiếp tục được giữ ổn định tỉ giá nếu có điều chỉnh thì không quá 2% trong năm nay như thống đốc đã nói”.

Nên bán vàng và gửi tiết kiệm

Vậy trong bối cảnh hiện nay, theo TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, người dân hãy thận trọng trước khi đưa ra mọi quyết định mua bán trên thị trường. Hiện vàng đang tăng giá, người dân nào có vàng thì nên bán vàng, sẽ lợi hơn so với trước. Ngược lại, người dân không nên mua vàng bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt hại.

>> Cập nhật biến động : Giá vàng SJC ngày 23/5/2014

Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, đối với những người dân thông thường thì kênh đầu tư an toàn nhất vẫn là gửi tiết kiệm. Về vấn đề tỉ giá, với mức dự trữ ngoại tệ lớn như hiện nay khoảng 35 tỉ USD, NHNN đủ sức bán ngoại tệ ra để can thiệp thị trường. Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính cho rằng không nên bỏ trứng vào một giỏ vì rủi ro cao. Nếu am hiểu về thị trường tài chính có thể vừa gửi ngân hàng, kết hợp đầu tư chứng khoán vì đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo Phapluat

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021