Published On: Wed, Dec 25th, 2013

Giá vàng và bạc đã chạm đáy và sẽ phục hồi tăng lại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Dự báo giá vàng 2014 ) – Chúng ta đang bị cuốn trong cơn bão lớn hoành hành trên thị trường vàng và bạc kể từ tuần trước và kéo dài tới nay sau khi Fed bắt đầu thu hẹp gói QE3, Quốc hội Mỹ đạt được sự đồng thuận về vấn đề ngân sách trong hai năm tới cùng báo cáo GDP nước này cao hơn dự kiến. Nhưng chúng ta cũng cần xét tới một số lý do khác lý giải tại sao giá vàng và bạc vẫn lình xình ở mức thấp như hiện nay. Điều này xuất phát từ khoản thuế cuối năm mà các ông lớn trong thị trường kim quý phải đối diện: các quỹ phòng hộ, quỹ tương hỗ, các ngân hàng và các trader chuyên nghiệp. Điều này đã hạn chế lợi ích bằng đô la của họ. Có một tin tốt là, cá nhân sở hữu các quỹ ETF như GLD và SLV có thể khóa những khoản khấu trừ và chuyển đổi các tài sản giấy bằng việc mua lại vàng vật chất. Nhưng trước tiên, hãy nhìn vào những gì đang xảy ra trên thị trường kim loại quý.

Giá Vàng đang trải qua năm tồi tệ nhất trong vòng hơn 32 năm trở lại đây. Các phương tiện truyền thông, đặc biệt là CNBC, dành cho vàng sự ưu ái nhất mà họ có thể trong các bản tin và trang tin. Họ bỏ qua 12 năm liên tiếp gần đây vàng tăng giá mà chỉ chú trọng đến tâm lý của những kẻ thù ghét vàng với bất kỳ lý do gì. Vậy giới truyền thông sẽ nói gì khi vàng một lần nữa tỏa sang trong tương lai cùng với đó là thị trường chứng khoán thế giới suy yếu? Điều gì sẽ đem đến cho chúng ta một kịch bản trái ngược với xu thế hiện tại? Hãy cùng cân nhắc chiếc đồng hồ nợ công của Mỹ để tìm câu trả lời.

Mức lãi suất (ở Mỹ) cao hơn sẽ tàn phá tất cả các dự đoán kinh tế hiện nay bởi họ tin rằng Bernanke và FED có thể đưa tất cả mọi thứ trong tầm kiểm soát. Họ có, đối với hầu hết nhân tố kinh tế vĩ mô. Nhưng hãy nhớ rằng, Fed hoặc bất cứ ai khác đã không nhìn thấy cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cơn bão lớn đang hoành hành trên thị trường vàng và bạc bắt nguồn từ những yếu tố sau:

Fed thu hẹp quy mô QE3 giảm 10 tỷ USD bắt đầu vào tháng 1 năm sau (5 tỷ USD đối với tài sản thế chấp và 5 tỷ USD đối với trái phiếu dài hạn).

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách cho 2 năm 2014 -2015 và chính thức được tổng thống Obama kí kết – hành động này tránh được việc đóng cửa chính phủ Mỹ.

Tăng trưởng GDP Mỹ trong quý III vừa qua đạt 4,1%.

Chúng ta cùng xem xét kĩ hơn từng nguồn cơn của bóng ma ám ảnh thị trường kim quý:

Fed cắt giảm 10 tỷ USD chương trình mua trái phiếu

Trước thời điểm cuộc họp cuối cùng trong năm 2013 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ bắt đầu (FOMC), nhiều nhà phân tích đã kì vọng Fed chưa thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3. Một số khác lại kì vọng quy mô thu hẹp chỉ ở ngưỡng rất nhỏ 5-10 tỷ. Kết quả là, Fed đã có những động thái đầu tiên cho những gì gọi là “taper” (giảm dần cho đến hết) với việc rút gói QE3 xuống còn 75 tỷ USD mỗi tháng.

Hành động này của Fed cho thấy họ vẫn có khả năng kiểm soát tốt tình hình kinh tế Mỹ, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán nước này đã thể hiện tốt trong năm nay khi lãi suất ở mức thấp.

Chủ tịch Bernanke sắp tới sẽ giã từ vị trí lãnh đạo Cục dự trữ Liên bang và ông thực sự muốn nghỉ hưu với tâm thế vẻ vang hoặc ít nhất là không buồn chán như người tiền nhiệm Alan Greenspan (chủ tịch Fed nhiệm kì trước đã không nhìn thấy được Đại suy thoái 2008 đang đến gần).

Nhiều nhà phân tích nhận định, nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ duy trì tỷ lệ thất nghiệp mục tiêu là 6,5% và lạm phát mục tiêu 2% trong dài hạn sẽ khó có thể đạt được nếu QE3 chấm dứt.

Một thành viên tiêu biểu của Fed đi ngược lại quan điểm với ông Bernake đó chính là Eric S. Rosengren. Ông tin rằng: “Tỷ lệ thất nghiệp nước Mỹ vẫn còn cao va con đường tới mức lạm phát tiềm năng sẽ còn rất chông gai nếu Fed bắt đầu giảm dần nới lỏng định lượng vào lúc này”.

Ý kiến trên là thực tế hơn quan điểm của Fed trong thời gian này!

Ngay sau cuộc họp, chủ tịch Bernanke đã nói sẽ duy trì mức lãi suất thấp trong một thời gian dài sau cho tới khi nền kinh tế Mỹ phát triển một cách ổn định. Tuy nhiên, vấn đề mà Fed gặp phải đó chính là tác động của “taper” tới nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp tới trần nợ quốc gia. Mức thanh toán nợ cao hơn sẽ khiến quốc gia này phải đổ thêm hàng tỷ USD vào con số nợ công và ảnh hưởng tới ngân sách. Cuối cùng, nó sẽ không giải quyết được vấn đề tổng thể. Chính phủ Mỹ cần phải nghĩ xa hơn. Liệu thu hẹp QE3 có phải là đúng đắn?

Quốc hội Mỹ đồng thuận trong vấn đề ngân sách

Viên đá tảng thứ hai đè nặng lên thị trường vàng lúc này chính là việc Mỹ đã đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách cho 2 năm tới. Khoản dự toán ngân sách này đã phần nào hỗ trợ hạn chế thâm hụt ngân sách nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ đang không có một bảng cân đối tài chính tốt, bởi nếu họ thực sự có thì Quốc hội đã không phải nhiều lần họp bàn và Fed cũng chẳng thế tung ra gói nới lỏng định lượng. Trần nợ quốc gia vượt ngưỡng 17 nghìn tỷ USD đã khiến chính phủ Mỹ hoang mang trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, giá vàng không thể được hưởng lợi bất kì điều gì từ thông tin nghe có vẻ tốt này. Thị trường kim quý sẽ chỉ tỏa sáng khi xã hội tồn tại hoặc tiềm ẩn tồn tại các nguy cơ về rủi ro địa chính trị, kinh tế. Khi chính phủ Mỹ đóng cửa vào 10, giới đầu tư vàng dường như rất hồ hởi, vì thế, thỏa thuận ngân sách của Mỹ sẽ đem đến cho chúng ta một kịch bản thị trường trái ngược.

Tăng trưởng GDP Mỹ ở mức 4,1%

Nước Mỹ đã tăng trưởng 4,1% trong quý III – đó là một con số khả quan đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem xét kĩ lại mức tăng trưởng trên bởi nó xuất phát từ chi tiêu dùng (những con người cuối cùng biết tới khủng hoảng) cùng thay đổi trong lượng hàng tồn kho.
Các nhà đầu tư và chịu thiệt hại từ vàng làm gì?

Trong khi nền kinh tế toàn có chút phấn khích đầu tiên về sự hồi phục và thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh cùng đồng USD duy trì ở ngưỡng 80 đã phá hủy vàng. Xu hướng giảm tiếp theo của vàng nhiều nhà đầu tư đã thấy rõ.

Để tăng thêm lốc xoáy cho cơn bão ập vào thị trường vàng đó chính là việc các quỹ phòng hộ, tương hỗ, các nhà đầu tư lớn đã chỉ rõ những thiệt hại của của họ lên các phương tiện đại chúng. Có thể thấy rõ nhất đó chính là SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Silver Trust (SLV).

Giá vàng và bạc của tháng 12/2013 đã chạm đáy và sẽ phục hồi tăng lại

Liệu vàng và bạc có thiết lập mức đáy mới rồi tăng trở lại?

Dòng vốn tháo chạy khỏi vàng với tốc độ nhanh chóng mặt và xu hướng bán vàng của các quỹ dường như là không ngừng nghỉ.

Giá vàng và bạc sẽ ra sao?

Vào ngày 27/8 năm nay, giá vàng đã leo lên mức $1420/oz và nhiều người đã tin tưởng rằng vàng sẽ duy trì trên ngưỡng $1300 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, điều đó đã không phải là sự thực. Lý thuyết sóng Elliot cũng đã không giải thích đầy đủ được xu thế của thị trường kim quý trong năm nay. Thị trường kim quý không phải là chỉ số Dow Jones, càng không phải là S&P hay Nasdaq hoặc những gì tương tự như vậy. Thị trường vàng nhỏ hơn và dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nặng bởi các thông tin về tăng trưởng kinh tế cũng như môi trường xunh quanh. Năm 1980, anh em nhà Hunt đã chẳng cần phải tính toán mà vẫn tạo ra sự lũng đoạn thị trường .

Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng trong ngắn hạn, vàng chỉ có thể lình xình ở ngưỡng hiện tại hoặc thậm chí còn giảm sâu hơn.

Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng trung bình 52 tuần và xu hướng giảm vẫn còn là chủ đạo. Việc các mỏ khai thác vàng thông báo chi phí thậm chỉ có thể còn đẩy vàng xuống sát ngưỡng $1000/oz.

Nhưng, như đã nói ở trên, nguồn cơn của việc vàng giảm giá tiềm ẩn rất nhiều rùi ro, chúng có thể sẽ là hòn đá tảng nhưng cũng có thể sẽ là cơ hội để vàng lội ngược dòng. Hãy kiên nhẫn chờ đợi!…

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021