Published On: Thu, May 29th, 2014

Giàn khoan Trung Quốc có thể dịch chuyển đến gần Trường Sa

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Một số chuyên gia dầu khí Trung Quốc nhận định phạm vi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 có thể bao trùm vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>> Tin Biển Đông: Tàu TQ tiếp tục xịt vòi rồng, khiêu khích trong đêm

>> Chúng ta sẽ có biện pháp mạnh hơn nếu Trung Quốc không chịu rút giàn khoan

Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng tại Đại học Hạ Môn, khẳng định: “Giàn khoan Hải Dương 981 được chế tạo để khai thác dầu ở Biển Đông. Nó sẽ di chuyển đến các vùng nước sâu tại một số khu vực khác trên Biển Đông”.

Reuters cũng dẫn lời một số chuyên gia công nghiệp khác của Trung Quốc cho rằng, giàn khoan Hải Dương 981, từng được Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) gọi là “lãnh thổ quốc gia di động”, sẽ di chuyển sau khi hoàn tất quá trình thăm dò gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, Hải Dương 981 có thể đã dịch chuyển khoảng 100-150m về phía bắc so với vị trí cũ

Vị trí mới của Hải Dương-981

Theo các chuyên gia này, những khu vực đó có thể bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Dù Trung Quốc chưa công bố kết quả lần thăm dò đầu tiên gần quần đảo Hoàng Sa của giàn khoan một tỷ USD nhưng ngày 27/5, Công ty Dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL) thông báo họ hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong hoạt động khoan dầu và đã dịch chuyển về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý.

>> Tin mới từ Hoàng Sa sáng 29/5: TQ điên cuồng tấn công tàu Kiểm ngư VN

Giới chuyên gia Trung Quốc tin rằng, giàn khoan Hải Dương 981, đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tìm thấy khí đốt hoặc dầu mỏ để đáp ứng cơn khát năng lượng của Bắc Kinh bất chấp việc phải sử dụng tới vũ lực.

Để đảm bảo giàn khoan trái phép của mình, Trung Quốc liên tục xua nhiều tàu xịt vòi rồng vào các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam. Ngày 26/5, một tàu cá Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Việt Nam ở khu vực cách vị trí hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý về phía nam tây nam.

Thời điểm xảy ra sự việc có 40 tàu cá Trung Quốc ngang ngược bao vây nhóm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trên ngư trường truyền thống thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Theo zing.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021