Published On: Fri, Dec 20th, 2013

Giao dịch vàng như thế nào sau khi gói QE bị thu hẹp?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong bài viết này, mục đích của tôi là đánh giá tình hình thị trường vàng và gợi ý giao dịch như thế nào trên thị trường này, đặc biệt là khi FED đã quyết định thu hẹp chương trình mua tài sản của mình. Theo như biểu đồ 1, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng vẫn đang trên đường xu hướng giảm. Thật khó để cho giới đầu tư chấp nhận điều đó và phản ứng đúng trước diễn biến này.

Trong khi mỗi người đều có những cách tiếp cận thị trường khác nhau, lựa chọn đầu tư lại dựa vào phạm vi đầu tư mong muốn của mỗi người.

Nếu bạn sẵn sàng xây dựng trạng thái trên cở sở dài hạn (2 năm trở lên), bước giảm của vàng nên được coi là một cơ hội mua vào, hơn là một sự kiện xấu. Năm nay, chúng ta đã nhìn thấy sức tăng mạnh mẽ trong lực cầu vàng tại Trung Quốc do giá cả bất ngờ giảm mạnh. Thật thú vị, nhu cầu vàng bên ngoài quốc gia lại cho thấy một xu hướng trái ngược hoàn toàn. Trên thực tế, hậu quả đầu tiên từ đà bán tháo chính là bước đột biến trong nhu cầu vàng của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi giá cả đã giữ vững ở mức thấp này, các nhà đầu tư Trung Quốc bắt đầu làm quen với chúng. Giờ đây, thị trường cần phải giảm sâu hơn rất nhiều thì mới tạo nên được bước đột phá nhu cầu tương tự giống như giai đoạn đầu.

Với viễn cảnh này, dự đoán sức mua của Trung Quốc năm nay sẽ là một đột biến và xu hướng trong năm sau sẽ là đi xuống, trừ khi thị trường thiết lập các mức đáy mới.

Kết quả là, giới đầu tư vẫn chưa muốn tiếp xúc nhiều với vàng và cho rằng tỷ lệ 1%- 10% vốn của họ muốn tìm được mức giá $1,150/oz (quan điểm của các chuyên gia phân tích), $1,000/oz (ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh) và cuối cùng là $850 per ounce (đỉnh năm 1980) thì họ mới xây dựng trạng thái cho mình.

giao dịch vàng, hướng dẫn giao dịch vàng

Biểu đồ 1: Diễn biến vàng giao ngay

Trong khi đó, những nhà đầu tư đã đổ nhiều tiền vào vàng và vừa chịu quả thua lỗ đậm gần đây lại không nên bán ra trong thời điểm này bởi vì không ai có thể dự đoán về một mức đáy hoặc một đà tăng mới sẽ xảy ra trong “góc tối” này. Bằng cách sử dụng quá khứ như là một chỉ số, tôi mong đợi một sự điều chỉnh 50% từ mức đỉnh ($1,921/ounce trong năm 2011) vì đây chính là trường hợp đã xảy ra sau đà tăng lịch sử hồi những năm 80. Theo đó, đáy của thị trường có thể vào khoảng $960/ounce. Khi vàng đang được giao dịch dưới $1,230/ounce trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư cần phải chấp nhận ý tưởng rằng đà giảm 20% trong tương lai gần có trong thể xảy ra. Tôi không nói rằng chúng ta sẽ thấy vàng đạt mốc $960/ounce nhưng đây là một khả năng lớn.

Hướng dẫn giao dịch vàng miếng, biểu đồ giao dịch vàng

Biểu đồ 2: Giá vàng tính theo đồng Yên trượt giảm trong năm 2013

Khi xu hướng giảm chấm dứt và thị trường bắt đầu khẳng định rằng xu hướng tăng đang được hình thành, giới đầu tư nên chuyển đổi danh mục đầu tư của mình ở các trạng thái khác (ví dụ như mua vào trên thị trường chứng khoán Mỹ) sang trạng thái mua vàng. Nhưng ngay lúc này đây, điều gì đang cho thấy bước đột phá của thị trường cũng như bức tranh kỹ thuật u ám của vàng?

Nếu bạn xây dựng trạng thái của mình theo cơ sở ngắn hạn (1 năm), bạn có thể tìm thấy lợi nhuận với xu hướng giảm. Hơn nữa, đòn bẩy cũng khá hấp dẫn bởi vì tại thời điểm này, cả vàng và đà tăng của vàng đều đang bị đánh giá thấp. Bên cạnh đó, bước đi lên cũng có thể được kích hoạt nhờ nhu cầu mua vào sau bán khống và không có trạng thái mua mới nào. Biểu đồ 2 dưới đây cho thấy một bức tranh xu hướng rõ ràng hơn.

Dựa trên các yếu tố cơ bản, hầu hết các chuyên gia tin vào đà đi lên của vàng đều vin vào đà tăng nhu cầu vàng tại Trung Quốc. Thực tế là, Trung Quốc không còn mua thật nhiều vàng tại thời điểm này. Theo tôi, giới đầu tư Trung Quốc đã có những lý do tốt để mua nhiều vàng bởi vì đồng tiền của hộ đang mất giá vì lạm phạm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu của họ có còn đủ lớn để kích thích một đà tăng giá trên thị trường? Tôi nghi ngờ điều này. Đà tăng mạnh trên bất kỳ thị trường nào cũng chỉ được trải nghiệm khi chúng đang được mua tại mọi quốc gia trên thế giới. Khi mà giới đầu tư Nhật  Bản, châu Âu và Mỹ không còn là những ông lớn, liệu một cuộc đột phá có thể xuất hiện?

Trong khi đó, càng ngày càng có nhiều chuyên gia bi quan hơn về giá vàng khi họ theo dõi xu hướng. Theo họ, môi trường lãi suất tăng sẽ kích thích sản lượng khai thác tăng, khả năng chấm dứt gói QE sẽ hạn chế lượng cung tiền trên thị trường và lạm phát ở mức thấp sẽ khiến giới đầu tư mất dần tình yêu dành cho vàng.

Tôi không lấy làm thỏa mãn khi đưa ra quyết định đầu tư dựa tên các yếu tố cơ bản. Yếu tố cơ  bản không thể nắm bắt được bức tranh toàn cầu trên các thị trường bởi vì thực tế là rất phức tạp để hiểu được chúng. Người đi theo trào lưu này thường bị chệch hướng và chỉ nhìn thấy một cạnh của vấn đề. Giới đầu tư cần phải cẩn thận khi xem xét các phân tích này. Để giao dịch theo phương cách khác, những người đi theo trào lưu này thường thất bại trong khi thị trường lại luôn luôn đúng. Thị trường tài chính luôn luôn ẩn chứa rất nhiều bất ổn và giới đầu tư cần phải hiểu được điều đó.

Dù gì đi nữa, tôi vẫn tin vào đà tăng dài hạn của vàng bởi vì giới chính trị không thể tìm thấy một quyết định hoàn hảo nào để giải quyết gánh nặng nợ toàn cầu. Từ đó, người dân sẽ mất dần lòng tin vào chính phủ và lãi suất sẽ tăng cao. Khi gánh nặng nợ trở lên khổng lồ hơn, các ngân hàng trung ương sẽ làm bất cứ điều gì để khiến nền kinh tế bị lạm phát. Đó chính là những gì đã xảy ra tại Nhật Bản hiện nay. Hầu hết giới đầu tư đều tin rằng Nhật Bản sẽ vỡ nợ. Còn tôi thì không. Trên lý thuyết, một quốc gia phát triển sẽ không bao giờ vỡ nợ nếu như trước hết họ quản lý được đồng nội tệ và thứ hai là nợ nần của họ được định giá bằng chính đồng tiền này. Tương tự như vậy, Mỹ sẽ không vỡ nợ. Đối với họ, việc vỡ nợ còn tốn kém hơn nhiều (về mặt kinh tế, chính trị và xã hội) so với việc mất mất giá tiền tệ. FED cũng từng nói rõ rằng FED và các ngân hàng trung ương của các quốc gia phát triển khác có đủ các công cụ mạnh mẽ để chống lại giảm phát.

Nói tóm lại, một khi các ngân hàng trung ương không có lựa chọn nào khác tốt hơn việc hạ giá tiền tệ để giảm gánh nặng nợ, mọi người sẽ bắt đầu mua vàng và bạc làm hàng rào bảo vệ. Chúng ta cần chứng kiến niềm tin toàn cầu suy giảm để kích thích một bước đột phá của kim loại quý. Tuy nhiên, đây không phải là viễn cảnh hiện tại. Giá vàng vẫn đang giảm trên mọi đồng tiền. Ngay cả giá vàng tính theo đồng Yên Nhật cũng trượt mạnh trong năm nay bởi vì Ngân hàng trung ương nước này không xác định rõ việc giảm gánh nặng nợ thông qua hạ giá tiền tệ. Tôi nghĩ tình trạng này rồi sẽ xảy ra bởi vì không may mắn là Ngân hàng trung ương Nhật không có con đường nào khác để lựa chọn.

Trên đây là một vài nhận định của Boris Mikanikrezai, phóng viên mảng chiến lược đầu tư kim quý tại Mikz Economics.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp