Published On: Tue, Jun 24th, 2014

Giới đầu tư đang mất dần niềm tin đầu tư vào vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau đợt giảm giá mạnh nhất trong 3 thập kỷ khiến giới đầu tư mất niềm tin, giá vàng có thể sẽ không bao giờ trở lại thời hoàng kim như trước.

Theo khảo sát của Bloomberg News, các thương nhân và chuyên gia phân tích dự báo rằng, hứng thú đầu tư vào vàng sẽ không tồn tại lâu. Biến động giá hợp đồng vàng kỳ hạn đã giảm xuống gần mức thấp nhất 4 năm trong khi khối lượng giao dịch và số lượng hợp đồng (dài hạn và ngắn hạn) tạm thời giao dịch trên sàn Comex đang giảm dần.

Theo Hiệp hội thị trường vàng London, khối lượng giao dịch vàng tại thành phố này trung bình đạt khoảng 18,3 triệu ounce trong 4 tháng đầu năm 2014, thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong cùng kỳ từ năm 2010.

Các chuyên gia dự báo, giá vàng trung bình sẽ là 1.250 USD/ounce trong quý III, thấp hơn khoảng 5% so với thời điểm hiện tại. Mặc dù đã tăng giá 28% trong năm 2013 nhưng vàng vẫn kém hấp dẫn hơn. Nguyên nhân là, thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục trong thời gian gần đây trong khi các quỹ ETP vàng liên tục bán tháo vàng, giảm nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Trong đợt khảo sát ngày 20/6 của Bloomberg, giới chuyên gia đã hạ dự báo giá vàng trung bình trong quý IV xuống 1.225 USD/ounce và 1.270 USD/ounce trong quý I/2015 so với dự báo ngày 18/6, do Fed tiếp tục duy trì lãi suất thấp thêm một khoảng thời gian.

Tháng 4, số lượng hợp đồng (dài hạn và ngắn hạn) tạm thời giao dịch trên sàn Comex giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày thấp hơn khoảng 24% so với năm 2013 và biến động giá trong 60 ngày cũng giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 10/2010 tính đến ngày 17/6.

Trong khi đó, các quỹ ETP vàng cũng đã bán 49,9 tấn vàng trong năm 2014. Theo số liệu của Bloomberg, các quỹ ETP vàng toàn cầu đã giảm nắm giữ vàng xuống 1.712,9 tấn tính đến ngày 20/6 – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Các quỹ đầu tư đã giảm 52% vị thế mua ròng dài hạn đối với vàng từ sau khi giá vàng lên đỉnh vào tháng 3, xuống 66.572 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn.

Vàng sẽ không thể duy trì được đà tăng trong tương lai. Tại thời điểm hiện tại, giá vàng tăng chỉ là tạm thời nhờ ảnh hưởng của một số sự kiện như, bạo lực tại Iraq và cuộc họp chính sách vừa qua của Fed. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng đang tìm kiếm những công cụ đầu tư tốt hơn, theo nhận định của Donald Selkin, trưởng phòng chiến lược thị trường tại công ty Chứng khoán quốc gia tại New York.

Bloomberg cho biết, giá vàng giao ngay đã tăng 9,6% lên 1.317,52 USD/ounce tại London tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, nhờ bất ổn địa chính trị tại Ukraine và Iraq đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn với vàng.

Trong khi đó, hoạt động tiêu thụ vàng của Mỹ cũng đang chậm lại. Doanh số bán đồng xu vàng của Xưởng đúc tiền vàng Mỹ đạt 252.500 ounce, thấp hơn 60% so với 6 tháng đầu năm 2013 và ghi nhận mức thấp nhất trong cùng kỳ kể từ năm 2008.

Thị trường không còn chỉ tập trung vào vàng nữa. Những sự kiện tạm thời như bất ổn tại Ukraine và Iraq không phải là yếu tố giúp vàng có thể duy trì đà tăng giá trong dài hạn, John Toohey, Phó chủ tịch của công ty Đầu tư USAA tại Texas, nhận định.

Theo Bloomberg

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021