Published On: Fri, Feb 28th, 2014

Giới đầu tư quốc tế đang quay lại với vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau khi tháo chạy khỏi thị trường vàng trong năm 2013, giới đầu tư quốc tế đang quay trở lại với kênh đầu tư này. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 11%, còn các quỹ lớn mạnh tay gom mua vàng.

Theo báo Wall Street Journal, trong tháng 2 này, quỹ tín thác (ETF) đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có tháng mua ròng vàng đầu tiên kể từ tháng 12/2012. Trên thị trường vàng giao sau tại New York, giá vàng gần đây đã lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng.

Đúng là vàng còn phải tăng giá nhiều mới hồi phục lại được những mất mát trong năm 2013. Chốt phiên giao dịch ngày 27/2, giá vàng giao sau tại bộ phận COMEX thuộc Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ơ 1.331,6 USD/oz, thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng 11% mà vàng đã đạt được từ đầu năm cho thấy một sự khởi đầu không tệ.

Một số nhà quản lý quỹ đang giữ niềm tin rằng, giá vàng đã chạm đáy vào cuối năm 2013. Các tài sản rủi ro hút vốn khỏi thị trường vàng năm ngoái, bao gồm cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và trái phiếu, đang giảm dần độ hấp dẫn. Bên cạnh đó, vàng cũng đang khôi phục lại vai trò kênh đầu tư chống lạm phát khi một số nhà đầu tư nghi ngờ cam kết của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc cắt giảm gói bơm tiền QE3.

“Giá vàng đang cần có sự thay đổi”, ông Michael Tiedemann, người quản lý 8,5 tỷ USD tài sản thuộc quỹ Tiedemann Wealth Management ở New York, nói.

Chiến lược giao dịch vàng ngày 24/2/2014 của một số tổ chức

Chiến lược giao dịch vàng ngày 24/2/2014 của một số tổ chức

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư khác, ông Tiedemann đã bán vàng trong tháng 12 năm ngoái để đóng sổ sách. Tuy nhiên, ông đã mua cổ phiếu vàng của SPDR Gold Trust trở lại từ tháng 1 năm nay, đồng thời khuyến nghị các khách hàng mới của mình nên nắm giữ vàng. Ông Tiedemann nói, ông xem vàng là kênh lưu trữ giá trị phù hợp nếu chính sách tiền tệ của FED đẩy lạm phát tăng cao hơn hoặc đồng USD suy yếu.

Từ đầu tháng tới nay, SPDR Gold Trust đã mua ròng 10,54 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 803,7 tấn. Năm ngoái, quỹ này bán ròng 552,6 tấn vàng.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, giới đầu tư có khá nhiều lý do để mua vàng trong mấy tháng qua. Trong đó phải kể tới lo ngại về sự ổn định tài chính của các quốc gia mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina, nỗi lo về khả năng phá sản của Ukraine trong thời gian gần đây… Ngoài việc mua USD và trái phiếu kho bạc Mỹ để “trú ẩn”, các nhà đầu tư cũng mua vàng.

Một lý do quan trọng khác nữa để giới đầu tư nắm giữ vàng vào thời điểm này là tốc độ hồi phục chững lại của nền kinh tế Mỹ. Những thống kê công bố trong mấy tuần gần đây về việc làm, niềm tin tiêu dùng và sản xuất công nghiệp của Mỹ đều thấp hơn dự báo.

Vàng đang thực hiện tốt vai trò kênh đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục. Các dữ liệu từ Mỹ đã làm gia tăng lo ngại về sức khỏe nền kinh tế nước này, và mọi người chọn mua vàng để phòng rủi ro. Đợt tăng giá này của vàng dựa trên những lý do thực”, ông Alex Merk, Giám đốc quỹ Merk Investments LLC ở California, nhận xét. Quỹ này hiện phân bổ 15,7% tài sản vào vàng, tăng so với tỷ lệ 8,4% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến thận trọng cảnh báo rằng, nếu FED duy trì việc cắt giảm QE3, lãi suất ở Mỹ sẽ tăng lên, tạo áp lực giảm giá cho vàng.

Theo bà Mary Ann Bartels, Giám đốc đầu tư thuộc Merrill Lynch Wealth Management, công ty quản lý quỹ hiện đang nắm giữ khối tài sản 1,9 nghìn tỷ USD, công ty này đang khuyến nghị khách hàng xem xét lại việc nắm giữ vàng. Bà Bartels dự báo giá vàng sẽ giảm về mức 1.100 USD/oz vào cuối năm nay, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010.

Nhưng vào thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều nhà đầu tư tìm kiếm một nơi an toàn để cất giữ tiền của mình, và vàng là một trong những kênh cất giữ rẻ nhất – theo ông William Larkin, nhà quản lý doanh mục thuộc quỹ Cabot Wealth Management ở Massachussetts, Mỹ.

“Vàng đã có một năm 2013 tồi tệ, nhưng sang năm nay tình hình đã tốt lên đối với vàng, và tôi nhận thấy giá trị xuất hiện”, ông Larkin nói. Theo nhà quản lý quỹ này, quỹ của ông đã mua cổ phiếu vàng SPDR Gold Trust trong vòng 2 tháng qua.

 

Theo VnEconomy.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021