Published On: Sat, May 18th, 2013

Google đối mặt với cáo buộc trốn thuế tại Anh

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Chuyện Google bị cáo buộc trốn thuế không ít lần tại các Quốc giá. Mới đây, các nhà lập pháp nước Anh cho rằng, trong suốt 6 năm qua Google đã thu được hàng tỷ USD do thực hiện các giao dịch thương mại ở Anh, nhưng lại chỉ nộp vài đồng tiền thuế.

Google trốn thuế, tin về Google trốn thuế ở Việt Nam

Ba công ty đa quốc gia Amazon, Google và Starbucks đang đối mặt với các cáo buộc trốn thuế. Ảnh: Telegraph

18 tỷ USD là khoản doanh thu mà Google có được từ việc kinh doanh tại Vương quốc Anh từ năm 2006-2011, thế nhưng số tiền thuế mà Google trả cho Chính phủ Anh trong suốt 6 năm qua chỉ bằng 0,1% trong số đó (khoảng 16 triệu USD). Điều này đã khiến cho các nhà lập pháp của Anh hết sức giận dữ, họ cho rằng Google đã sử dụng một nguồn nhân lực lớn tại Anh cho công việc kinh doanh của mình, nhưng lại không chịu nộp thuế đối với các khoản doanh thu từ hoạt động này. Song Google đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc trên.

“Chúng tôi hoàn toàn làm đúng luật. Giới truyền thông đã cố tình thổi phồng mọi chuyện và cho rằng chúng tôi đang cố che đậy hành động của mình. Điều đó là không đúng sự thật”, ông Matt Brittin, Phó Chủ tịch Google nói.

Google cho rằng, họ đương nhiên không phải nộp thêm thuế ở Anh bởi mọi công việc kinh doanh chính của họ không hề thực hiện ở Anh mà được thực hiện ở Ireland, những nhân viên mà họ thuê ở Anh chỉ thực hiện mời chào quảng cáo và hưởng hoa hồng, song việc thực hiện giao dịch chính thức với đối tác lại là đại diện Google tại Ireland. Google cho rằng, thông tin này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của họ.

“Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng cho thấy, tại Anh, Google đã thuê rất nhiều nhân viên để thực hiện công việc kinh doanh tại đây, thậm chí họ còn thực hiện những cuộc đàm phán cao cấp mang lại doanh thu lớn cho Google”, Tom Bergin, phóng viên Reuters nói.

Hiện cơ quan thuế của Anh đang thực hiện điều tra các giao dịch có dấu hiệu chuyển giá, các cuộc mua bán được thực hiện giữa đại diện Google tại Anh với các chi nhánh của Google ở nơi khác.

Bà Margaret Hodge, Chủ tịch Hội đồng ngân sách công của Anh cho rằng: “Một người cố tình đưa ra bằng chứng sai lệnh để phủ nhận tội lỗi của mình có thể được coi là khinh thường Quốc hội Anh, hành động này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi có thể chứng minh có dấu hiệu sai lệch giữa các bằng chứng Google cung cấp và những gì đang thực sự diễn ra tại Google”.

Hiện chưa có kết luận chính thức về vụ việc này, nhưng rõ ràng câu chuyện trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn trốn thuế tại Anh, nơi được cho là đang có những chính sách thuế lỏng lẻo, tạo điều kiện cho các công ty lớn trốn thuế. Bởi không chỉ có Google, trước đây hàng loạt doanh nghiệp lớn như Apple, Starbucks hay Amazon cũng đã phải đối mặt với các buộc trốn thuế tương tự tại quốc gia này.

Theo VTC

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3